Cảnh báo mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi phía bắc

15:21 - Thứ Hai, 05/10/2020 Lượt xem: 3788 In bài viết

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, chiều và đêm nay, 5-10, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông; riêng vùng núi có nơi mưa rất to. Ở các tỉnh Bắc Bộ từ chiều nay chuyển mát.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại các tỉnh miền núi phía bắc. (Ảnh minh họa)

Sáng nay, 5-10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi vùng núi phía bắc nước ta. Dự báo trưa và chiều nay, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía bắc và khu Đông Bắc, chiều và đêm nay sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ; sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, chiều và đêm nay, 5-10, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông; riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 15-40mm-12 giờ; riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn có nơi trên 70mm-12 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao tại các huyện ở tỉnh Hà Giang: Vị Xuyên, Hoàng Su Phì, Bắc Quang và Quang Bình. Tỉnh Lào Cai: Bảo Yên, Bắc Hà. Tỉnh Yên Bái: Lục Yên, Văn Yên.

Gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3. Ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 4-5, sau tăng lên cấp 6, giật cấp 8, biển động; khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh. Ở các tỉnh Bắc Bộ từ chiều nay trời chuyển mát.

Khu vực Hà Nội ngày và đêm nay, 5-10, có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ đêm nay trời chuyển mát. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Cảnh báo, từ đêm 6-10, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rãnh áp thấp có trục 12-15 độ vĩ bắc nối với vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông, nên ở các tỉnh Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Vùng áp thấp gây mưa dông, gió mạnh ở khu vực giữa Biển Đông

Hồi 7 giờ ngày 5-10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 13,5 - 14,5 độ vĩ bắc; 115,0 - 116,0 độ kinh đông. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km và có khả năng mạnh thêm.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực giữa Biển Đông nối với vùng áp thấp phân tích trên kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần lên nên ở khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Vùng biển phía Tây của khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao 1,5-2,5m. Biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1. 

Dự báo thời tiết ngày và đêm 5-10 tại các địa phương:

Khu vực Hà Nội: Nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29-32 độ C. 

Phía Tây Bắc Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; chiều và đêm nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21-24 độ C, có nơi dưới 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30-33 độ C.  

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, ngày có mưa rào và dông, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22-25 độ C, vùng núi có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29-32 độ C; vùng núi 26-29 độ C.  

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Phía bắc nhiều mây, chiều và đêm có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; phía nam có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C; phía bắc có nơi dưới 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất ở phía bắc 27-30 độ C; phía nam có nơi 30-33 độ C.  

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29-32 độ C, có nơi hơn 32 độ C.  

Tây Nguyên: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 25-28 độ C, có nơi hơn 28 độ C.  

Nam Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 28-31, có nơi hơn 31 độ C.  

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác