Tia cực tím ở nhiều địa phương ở mức gây nguy hại rất cao

14:41 - Thứ Tư, 07/10/2020 Lượt xem: 3394 In bài viết

Từ ngày 8-10/10, dự báo chỉ số tia cực tím của nhiều tỉnh, thành phố phổ biến ở mức có nguy cơ gây hại cao.  

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 7/10, đa số các tỉnh, thành phố trên cả nước có chỉ số tia cực tím cao nhất ở mức trung bình, Đà Nẵng ở mức thấp. Riêng thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Hải Phòng và Hà Nội có chỉ số tia cực tím cao nhất ở mức 8 là mức rất cao. Thời gian tia cực tím ở mức rất cao từ 11-12h.

Từ ngày 8-10/10, chỉ số tia tím cực của các tỉnh, thành phố phổ biến ở mức có nguy cơ gây hại cao. Riêng Thừa Thiên-Huế từ ngày 8-9/10, Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam) ngày 8/10, Nha Trang, TPHCM, Cần Thơ, Cà Mau ngày 9-10/10 có nguy cơ gây hại trung bình, Cần Thơ, Cà Mau ngày 8/10 có nguy cơ gây hại rất cao.

Người dân cần nhớ, khi chỉ số tia cực tím dao động từ 0-2 được xem là thấp, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút. Chỉ số cực tím từ 11 trở lên được xem là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng khi tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút mà không được bảo vệ. Chỉ số tia cực tím ở mức 12 là mức nguy hiểm cực độ.

Việc tiếp xúc quá lâu với tia cực tím sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da, gây ra ức chế hệ thống miễn dịch.

Tia cực tím có thể xuyên qua mây và các loại cửa kính, vì vậy người dân nên áp dụng các cách phòng tránh như mặc quần áo bảo hộ, dùng mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai. Đeo kính râm bảo vệ mắt. Bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C. Sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Mưa lớn kéo dài ở Trung Bộ

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung Bộ (trên dải hội tụ nhiệt đới tồn tại các vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới) và kết hợp với hoạt động của không khí lạnh, nên từ hôm nay đến ngày 11/10 ở các tỉnh Trung Bộ có khả năng mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 300-500 mm/đợt.

Riêng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 500-700 mm/đợt. Các tỉnh Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 200-350 mm/đợt. Các tỉnh Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150-250 mm/đợt.

Từ nay đến ngày 9/10 là cao điểm của đợt mưa. Sau ngày 11/10, mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ có diễn biến phức tạp và có khả năng kéo dài.

P.V (Theo baochinhphu.vn)
Bình luận

Tin khác