Việc làm ngoại tỉnh -  lựa chọn phù hợp cho người lao động vùng cao

09:01 - Thứ Năm, 12/11/2020 Lượt xem: 2442 In bài viết

ĐBP- Trong năm 2019 và 9 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh có hơn 2.800 người tham gia sơ tuyển lao động cho các doanh nghiệp ngoài tỉnh. Trong đó trúng tuyển và đi làm là gần 2.600 người. Ðây là con số không nhỏ đối với địa bàn miền núi, đồng bào dân tộc có tâm lý ngại xa nhà như tỉnh ta. Nhờ các hoạt động kết nối tuyển dụng, đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu việc làm mà nhiều người dân vùng cao đã “ra khỏi bản làng”, tìm được công việc phù hợp, ổn định với thu nhập khá, giúp gia đình thoát nghèo, ấm no, đủ đầy.

Người lao động Ðiện Biên tìm hiểu các công việc, điều kiện tuyển dụng tại Hội chợ Việc làm năm 2020.

Mới đây Hội chợ Việc làm năm 2020 do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức đã thu hút gần 1.000 người dân đến tìm hiểu. Tham gia Hội chợ có 15 đơn vị, công ty, doanh nghiệp với nhu cầu tuyển 11.500 lao động, mức thu nhập tùy ngành nghề và công việc cụ thể dao động từ 3,5 - 18 triệu đồng (thị trường trong nước), 9 - 40 triệu đồng với thị trường nước ngoài. Trong đó 6 đơn vị trong tỉnh, 4 doanh nghiệp, đơn vị ngoài tỉnh và 5 doanh nghiệp xuất khẩu lao động. Anh Quàng Văn Nhượng, bản Ban, xã Mường Nhà, huyện Ðiện Biên cùng bạn đến tham dự và tìm hiểu nhiều gian giới thiệu, tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp ngoài tỉnh. Anh Ban chia sẻ: “Tôi thấy rất nhiều công ty có chế độ, chính sách tốt, công việc phù hợp với trình độ phổ thông và mức lương cũng khá cao. Tôi có nhu cầu tìm việc làm và cũng muốn giới thiệu cho những thanh niên khác trong bản, trong xã nên hôm nay tôi đến xem và xin tài liệu về nghiên cứu đã rồi sẽ liên hệ lại sau”.

Tham gia Hội chợ Việc làm 2020, Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long (Quảng Ninh) có nhu cầu tuyển dụng công nhân nhà máy dệt sợi với điều kiện tương đối phù hợp với lao động vùng cao Ðiện Biên. Ðó là trình độ 5/12 trở lên, nhanh nhẹn, khỏe mạnh, không mắc bệnh truyền nhiễm, nghiện ma túy… Chế độ đãi ngộ cũng được đánh giá tốt. Bà Cung Thị Thủy, chủ quản tuyển dụng, tập huấn của Công ty cho biết: “2 năm nay, Công ty bắt đầu liên kết với tỉnh Ðiện Biên để tuyển lao động. Hiện đang có hơn 60 người Ðiện Biên làm việc tại Texhong Ngân Long. Chúng tôi đánh giá cao công nhân người Ðiện Biên bởi làm việc ổn định, khả năng tiếp cận công việc nhanh và chăm chỉ. Vì vậy đến hết năm nay, chúng tôi có nhu cầu tuyển dụng thêm 1.000 lao động tại đây”.

Không chỉ giới thiệu, tuyển dụng tại Hội chợ Việc làm, các công ty như Texhong Ngân Long còn phối hợp cùng Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh đến từng xã tổ chức tuyên truyền, tư vấn. Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phòng Giới thiệu việc làm và Cung ứng thông tin thị trường lao động (Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh) cho biết: Công ty, doanh nghiệp nào có nhu cầu xuống các địa bàn dân cư tiếp cận, tư vấn, tuyển dụng thì đơn vị đều phối hợp. Trong 2 ngày 26 - 27/10, chúng tôi vừa hoàn thành đưa Texhong Ngân Long đi 4 xã của huyện Mường Ảng, thu hút được 50 lao động ứng tuyển. Trước đó từ tháng 6 - 9 đã đưa Công ty TNHH Công nghiệp Brother Việt Nam đến 4 xã của huyện Ðiện Biên, 2 xã của TP. Ðiện Biên Phủ. Kết quả tuyển dụng được 92 lao động vào các vị trí lắp ráp linh kiện máy in, máy photocopy không có yếu tố độc hại.

Theo thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, trong năm 2019 và 9 tháng đầu năm 2020, tỉnh ta đã tiếp nhận, thẩm định 19 hồ sơ doanh nghiệp đề nghị tuyển chọn lao động trên địa bàn tỉnh đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó đã chấp thuận cho 15 công ty được phép tuyển dụng tại địa bàn tỉnh ta. Qua đó, toàn tỉnh có 95 lao động xuất cảnh sang làm việc tại các nước: Hàn Quốc, Nhật Bản, Ðài Loan, Ả Rập Xê Út... Ngoài ra tiếp nhận và chấp thuận 16 doanh nghiệp ngoài tỉnh được tuyển chọn lao động tỉnh ta vào làm việc tại các khu công nghiệp, nhà máy trong nước. Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng chủ yếu các vị trí: khai thác khoáng sản, lắp ráp điện tử, sản xuất hàng dệt may, dịch vụ bảo vệ... làm việc tại các tỉnh: Thái Nguyên, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương... Hàng năm, cơ quan chuyên môn, các cấp chính quyền tích cực phối hợp với các doanh nghiệp, công ty đẩy mạnh tư vấn, giới thiệu việc làm đến tận các xã, bản và thường niên tổ chức ngày hội việc làm. Kết quả năm 2019 và 9 tháng đầu năm 2020 đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho 16.282 lượt lao động; thông qua việc cung ứng, tuyển lao động của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã tạo việc làm cho khoảng 6.056 lao động. Ðược biết thu nhập trung bình của người lao động tại các doanh nghiệp ngoài tỉnh 8 - 12 triệu đồng/tháng. Riêng các doanh nghiệp khai thác khoáng sản, lao động có thu nhập từ 10 - 15 triệu đồng/tháng, nhiều lao động có mức thu nhập đạt 18 - 25 triệu đồng/tháng.

Mùa A Hảng (sinh năm 1995), xã Vàng Ðán, huyện Nậm Pồ là một minh chứng. Năm 2019, qua thông tin giới thiệu, tuyển sinh tại địa bàn, Hảng và em trai làm hồ sơ nhập học Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam. Sau thời gian 4 tháng học lý thuyết và đào tạo tay nghề, anh được thực tập tại các phân xưởng với mức lương 15 - 18 triệu đồng/tháng. Ðến nay Hảng là công nhân chính thức của Phân xưởng Ðào lò 10 (Quảng Ninh), Công ty Xây lắp mỏ thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. Hảng chia sẻ: Nhờ có hoạt động tuyên truyền về xã mà tôi may mắn biết có việc làm ổn định. Tuy công việc có vất vả nhưng phù hợp với trình độ và sức khỏe của tôi, thu nhập cũng cao, trung bình trên dưới 20 triệu/tháng. Từ khi đi làm, gia đình tôi đã thoát được nghèo, mua được trâu, xe máy và làm lại nhà.

Những trường hợp lao động thoát nghèo chân chính từ công việc ngoài tỉnh như Mùa A Hảng đang ngày càng nhiều tại địa bàn tỉnh ta. Có công việc ổn định với giao kết hợp đồng lao động được pháp luật bảo vệ, người lao động vùng cao đã có cuộc sống đảm bảo, đủ đầy hơn.

Nguyễn Hiền
Bình luận

Tin khác

Back To Top