Tỉnh nghèo sẵn sàng “nhường cơm sẻ áo”

10:48 - Chủ Nhật, 15/11/2020 Lượt xem: 3648 In bài viết

ĐBP - Giúp đỡ người nghèo, người gặp khó khăn, hoạn nạn là đạo lý truyền thống tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta. Những ngày mưa bão xối xả dồn tang thương vào miền Trung là lúc tinh thần ấy trỗi dậy mạnh mẽ, tạo thành những hành động thiết thực để sẻ chia khó khăn với đồng bào ruột thịt. Mặc dù Ðiện Biên cách xa các tỉnh bị thiệt hại bởi mưa bão và là tỉnh nghèo nhưng cán bộ, nhân dân luôn dõi theo miền Trung, góp sức hỗ trợ đồng bào mình bằng nhiều hình thức. Ðặc biệt việc tiếp nhận ủng hộ qua Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp ghi nhận sự đóng góp tích cực. Không chỉ ủng hộ miền Trung, cùng phát động đợt này, Quỹ “Vì người nghèo” cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt.

Cán bộ, công chức, viên chức huyện Ðiện Biên ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiệt hại mưa lũ.

Gần 416 triệu đồng là số tiền huyện Nậm Pồ thu được sau khoảng 10 ngày phát động quyên góp ủng hộ miền Trung khắc phục thiệt hại mưa lũ. Là huyện mới, nghèo nhất tỉnh, nhưng Nậm Pồ lại là địa phương quyên góp được nhiều nhất trong 6/10 huyện, thị đã chuyển tiền ủng hộ qua Ủy ban MTTQ tỉnh. Mỗi cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện đều tự nguyện trích một phần tiền lương của mình để chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung. Nhân dân, người lao động cũng sẵn sàng “nhường cơm sẻ áo”. Ông Thào Nhè Cáng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Nậm Pồ cho biết: Ngày 22/10, huyện Nậm Pồ phát động kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung đến tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các xã trên địa bàn (15/15 xã). Ngay sau lễ phát động, trong 3 tiếng đồng hồ đã tiếp nhận được hơn 320 triệu đồng. Cán bộ và các tầng lớp nhân dân đều nhiệt tình tham gia. Có nhiều tiểu thương vào tận trụ sở Huyện ủy để gửi tiền ủng hộ. Cũng có gia đình bán xôi dành tiền kiếm được của cả buổi sáng vất vả để tham gia quyên góp.

Ngoài huyện Nậm Pồ thì MTTQ tỉnh đã tiếp nhận ủng hộ các tỉnh miền Trung từ 38 cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh và 27 cá nhân với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng (thống kê đến ngày 3/11). Tham dự khai mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 20/10, các đại biểu của tỉnh Ðiện Biên tham gia họp trực tuyến tại tỉnh là những người đầu tiên đóng góp ủng hộ đồng bào miền Trung; đồng thời ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh. Sau đó, đồng loạt các cơ quan, địa phương, đơn vị trong tỉnh phát động quyên góp, ủng hộ. Ủy ban MTTQ tỉnh vẫn tiếp tục nhận mọi sự quyên góp, ủng hộ và sẽ sớm thống kê chuyển đến quỹ của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để phân bổ hỗ trợ các tỉnh dựa trên mức độ thiệt hại một cách công bằng, thiết thực, hiệu quả.

Cùng thời điểm này, trong tháng cao điểm vì người nghèo (17/10 - 18/11), MTTQ cũng đã tiếp nhận ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” đến ngày 3/11 được gần 300 triệu đồng. Các huyện cũng đã ra thư kêu gọi và đang trong thời gian phát động nên chưa có con số thống kê đầy đủ. Tuy nhiên, qua danh sách ủng hộ tại tài khoản của Ủy ban MTTQ tỉnh, có nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân tích cực ủng hộ cả 2 quỹ trên. Có thể kể đến như cán bộ, công chức, viên chức Sở Giáo dục và Ðào tạo ủng hộ miền Trung 25,1 triệu đồng, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh 15,3 triệu đồng; cán bộ, công nhân viên Công ty Ðiện lực Ðiện Biên ủng hộ miền Trung 50 triệu đồng, ủng hộ người nghèo 30 triệu đồng; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh ủng hộ miền Trung 6,5 triệu đồng, ủng hộ người nghèo 6,58 triệu đồng…

Ông Lò Văn Mừng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy nhận định: Tỉnh ta mặc dù kinh tế còn kém, đời sống nhân dân mặt bằng chung không bằng nhiều tỉnh khác nhưng tinh thần ủng hộ cao và vào cuộc tích cực, khẩn trương. Chỉ cần phát động, ra lời kêu gọi là các cơ quan, đơn vị , tổ chức, cá nhân sẵn sàng ủng hộ nhiệt tình, trách nhiệm. Số tiền tiếp nhận được đối với tỉnh miền núi như tỉnh ta là tương đối đáng kể, thể hiện tinh thần nhân văn sâu sắc, nhường cơm sẻ áo của người dân Ðiện Biên với đồng bào miền Trung. Trước mắt, chúng ta ưu tiên quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại bởi lũ lụt, còn Quỹ “Vì người nghèo” sẽ chậm lại một chút. Số tiền tiếp nhận được, cam kết sẽ sử dụng đúng mục đích và hiệu quả.

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền
Bình luận

Tin khác