Chà Tở phát huy vai trò Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng

08:41 - Thứ Hai, 16/11/2020 Lượt xem: 1657 In bài viết

ĐBP - Thời gian qua, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng xã Chà Tở (huyện Nậm Pồ) đã phát huy tích cực chức năng nhiệm vụ giám sát đối với nhiều công trình xây dựng, cung cấp cây, con giống trên địa bàn; kịp thời kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm, khắc phục sai sót, góp phần giảm thiểu thiệt hại về kinh tế và củng cố niềm tin trong nhân dân.

Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng xã Chà Tở giám sát chất lượng bò giống hỗ trợ cho người dân tại bản Nà Mười, xã Chà Tở (huyện Nậm Pồ).

Hàng năm căn cứ vào chương trình hành động của Ðảng ủy, HÐND, UBND xã về thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, 30a, 135; MTTQ và các tổ chức thành viên xã Chà Tở chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện tốt vai trò giám sát, phản biện xã hội để làm tốt công tác quản lý các dự án, các công trình xây dựng. Thực hiện nhiệm vụ giám sát đầu tư cộng đồng, Ban Thường trực MTTQ xã đã thành lập Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Ban đã trực tiếp giám sát hầu hết các công trình xây dựng cơ bản của xã như: Ðiểm trường mầm non, nhà văn hóa, trạm y tế xã, đường giao thông nội bản theo chương trình xây dựng nông thôn mới; các chương trình 30a, 135 về hỗ trợ cây, con giống, máy sản xuất... Tại các cuộc giám sát, khi phát hiện sai sót trong thi công chưa bảo đảm theo thiết kế, không đúng chủng loại vật tư... Ban Giám sát đầu tư cộng đồng đã nhắc nhở đơn vị thi công khắc phục, sửa chữa kịp thời, góp phần bảo đảm chất lượng công trình.

Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”, trong thời gian thực hiện công trình xây dựng Trạm Y tế xã Chà Tở từ tháng 8/2019 đến tháng 5/2020; Ban Công tác Mặt trận xã đã cùng các đoàn thể xã chia thành nhiều tổ, thường xuyên giám sát việc tuân thủ quy trình, kỹ thuật, định mức vật tư, loại vật tư và tiến độ thi công công trình. Do vậy, đến thời điểm hiện tại, Trạm Y tế xã được nghiệm thu đưa vào sử dụng bảo đảm chất lượng, đáp ứng yêu cầu, đem lại niềm tin cho nhân dân. Chương trình 30a, 135 hỗ trợ 13 con bò giống cho người dân bản Hô Củng từ đầu tháng 9/2020. Nhưng sau khi nhận bò được gần 1 tháng đã có 8/13 hộ dân tự ý bán bò giống được hỗ trợ. Qua giám sát, Ban Giám sát của cộng đồng xã lập biên bản, bàn giao cho UBND xã và các đơn vị liên quan yêu cầu các hộ dân phải tự mua lại bò. Qua kiểm tra đến thời điểm hiện tại 8/8 hộ đã mua lại bò.

Ông Tao Văn Tam, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Chà Tở cho biết: Hoạt động giám sát và phản biện xã hội là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác tham gia xây dựng Ðảng, chính quyền của Mặt trận Tổ quốc các cấp. Ngoài việc tham gia giám sát các công trình xây dựng ở địa phương theo thẩm quyền, MTTQ xã còn tích cực tham gia phản biện, góp ý xây dựng các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, quản lý điều hành của chính quyền địa phương. Trong quá trình thực hiện đã phát huy tinh thần làm chủ của nhân dân, tôn trọng, lắng nghe và tiếp thu các ý kiến đóng góp của nhân dân. Từ đó tăng cường tình đoàn kết, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động giám sát đầu tư cộng đồng cũng bộc lộ những khó khăn, bất cập trong theo dõi, kiểm tra việc tuân thủ các quy trình, kỹ thuật, định mức vật tư và loại vật tư đúng quy định khi thực hiện dự án. Bởi hầu hết ban quản lý các dự án, nhà thầu chưa cung cấp kịp thời các văn bản, hồ sơ cần thiết nên rất khó có thể bảo đảm giám sát các công trình một cách chặt chẽ. Thời gian tới, để làm tốt công tác giám sát, phản biện xã hội, các cấp, ngành, các cơ quan chức năng cấp trên cần tiếp tục quan tâm bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, các văn bản mới liên quan đến đầu tư xây dựng công trình; nghiệp vụ quản lý, giám sát đầu tư, xây dựng cơ bản... để Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng thực hiện tốt hơn chức năng của mình.

Bài, ảnh: Anh Nguyễn
Bình luận

Tin khác

Back To Top