Phát huy vai trò “Tuổi cao gương sáng”

10:53 - Chủ Nhật, 06/12/2020 Lượt xem: 4698 In bài viết

ĐBP - Những năm qua, Hội Người cao tuổi (NCT) các cấp ở huyện Mường Ảng đã đóng góp công sức, trí tuệ, khẳng định vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, gương mẫu trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Chi hội NCT bản Na Luông, xã Ẳng Nưa (huyện Mường Ảng) tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Ðảng, chính sách pháp luật Nhà nước đến hội viên, người dân.

Hội NCT huyện hiện có trên 3.000 hội viên, sinh hoạt ở 118 chi hội. Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Tuổi cao chí càng cao”, hội viên NCT ở 10 xã, thị trấn trong huyện luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế, tìm hướng đi mới không chỉ tăng thu nhập cho gia đình mà còn tạo điều kiện để người dân trên địa bàn học hỏi cách làm kinh tế, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong chăn nuôi, sản xuất, góp phần giúp các gia đình ổn định cuộc sống.

Ông Lò Xuân Long, bản Lạn, xã Mường Lạn là một trong những người cao tuổi làm kinh tế điển hình của huyện Mường Ảng. Với 10ha đất vườn và rừng, mô hình kinh tế tổng hợp vườn - ao - chuồng - rừng cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ông Long cho biết, sau 18 năm phục vụ trong quân ngũ, đến năm 1989 ông về nghỉ chế độ bệnh binh. Khi trở về địa phương, ông tham gia công tác ở xã và nhiều vị trí chủ chốt, như: Chủ tịch UBND xã, Bí thư Ðảng ủy xã Mường Lạn; đến năm 2011 ông nghỉ hưu. Mặc dù tuổi đã cao và còn mang trong mình bệnh tật do chiến tranh để lại, nhưng ông không khi nào muốn nghỉ ngơi mà cùng con cháu tích cực làm kinh tế. Với trên 20 con trâu bò, gần 4ha cà phê, ao cá, trên 6ha đất trồng tre, trúc, lúa, ngô, sắn. Mô hình kinh tế của gia đình ông Long đã trở thành mô hình làm kinh tế giỏi cấp tỉnh, là nơi để mọi người học hỏi, làm theo. Ông Lò Xuân Long chia sẻ: Ðể con cháu noi theo thì bản thân mình trước tiên là phải gương mẫu, đi đầu. Khi kinh tế đã ổn định, lúc đó mình không chỉ giúp đỡ được người thân trong gia đình mà còn hỗ trợ được bà con ở khu dân cư. Chính vì thế, tôi luôn tâm niệm, còn sức còn làm, còn sức còn cống hiến”.

Có thể nói, những năm qua, NCT ở Mường Ảng không những là tấm gương sáng trong lao động, sản xuất, trong ý chí, nghị lực vươn lên mà còn thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do các cấp phát động. Ðiển hình như cuộc vận động “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”... Tham gia các phong trào đó, những NCT đã hiến công, hiến kế cho cấp ủy, chính quyền các cấp nhiều cách làm hay, hiệu quả; từ đó, tạo nên sức mạnh tổng hợp, được nhân dân đồng tình ủng hộ, được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Ðáp lại những đóng góp, cống hiến của NCT trong đời sống, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp luôn quan tâm, thực hiện tốt các chế độ, chính sách, phụng dưỡng NCT, như: Hàng năm tổ chức hoạt động chúc thọ, mừng thọ; tư vấn, chăm sóc sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí; thực hiện đúng, đủ chế độ trợ cấp hàng tháng cho những NCT được thụ hưởng...

Nói về hoạt động thời gian tới, bà Nguyễn Thị Với, Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện Mường Ảng cho biết: Bên cạnh việc tiếp tục xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, hội NCT các cấp trong huyện tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác phát huy vị thế, vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ môi trường; tập trung đưa phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng” phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu.

Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận

Tin khác