Người tốt - việc tốt

Cựu chiến binh Ðỗ Quang Chiến gương mẫu tận tụy

08:52 - Thứ Tư, 09/12/2020 Lượt xem: 4022 In bài viết

ĐBP - Cho đi để nhận lại, không đòi hỏi cho riêng mình, luôn tìm cách chia sẻ với mọi người xung quanh, cố gắng vươn lên trong cuộc sống; đó là phương châm sống của cựu chiến binh Ðỗ Quang Chiến, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Him Lam (TP. Ðiện Biên Phủ).

Ông Ðỗ Quang Chiến giám sát công trình xây dựng trên địa bàn phường. Ảnh: Thùy Trang

Ông Ðỗ Quang Chiến sinh năm 1969; năm 1995 ông nhập ngũ, thực hiện nhiệm vụ thông tin thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; đến năm 1997 xuất ngũ về sinh sống tại tổ 14, phường Him Lam. Ngoài phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm ổn định cho 20 công nhân, ông Chiến tích cực tham gia công tác ở phường Him Lam với cương vị Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường, Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh cơ quan. Trên cương vị Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, ông chủ động kết nối với các mạnh thường quân để tìm nguồn tài trợ ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn.

Hơn 12 năm gắn bó với Hội Chữ thập đỏ phường, những hoạt động thiện nguyện của ông Chiến đã giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn. Trong nhiệm kỳ vừa qua, ông kêu gọi ủng hộ được gần 40 xe lăn, xe lắc; vận động các mạnh thường quân quyên góp, ủng hộ nhu yếu phẩm, quần áo, mì tôm, chăn màn, sách vở cho các học sinh nghèo trên địa bàn tỉnh. Năm 2020, thực hiện kế hoạch ủng hộ “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc màu da cam”, ông cùng với hội viên Hội Chữ thập đỏ của phường và sự giúp đỡ nhiệt tình của lãnh đạo các tổ dân phố, bản đã vận động nhân dân ủng hộ cùng với các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp, các cá nhân trong phường và trong tỉnh nói chung đã hỗ trợ cho các gia đình chính sách và các đối tượng khó khăn trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý 123 suất quà với tổng giá trị 33,5 triệu đồng. Cũng trong năm 2020, hỗ trợ đột xuất cho 9 đối tượng thuộc gia đình đặc biệt khó khăn, có người mắc bệnh hiểm nghèo và tai nạn rủi ro với số tiền 15,4 triệu đồng.

Ðã tham gia vận động, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn, cuộc đời kém may mắn nhưng ông Chiến nhớ mãi 2 trường hợp. Nơi ông sinh sống có cháu Trần Ðức Hòa (4 tuổi), mang căn bệnh bại não bẩm sinh, ông đã kêu gọi mạnh thường quân ủng hộ cho cháu bé 2 lần xe lăn, ngoài ra còn trao những suất quà có giá trị tới gia đình. Trường hợp thứ hai là bà Lường Thị Pế, bản Huổi Phạ (năm nay hơn 90 tuổi), chồng đã mất, bà ở với con nhưng gia đình là hộ nghèo. Thương hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn, cá nhân ông đã ủng hộ gia đình bà hơn 3 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn thường xuyên kết nối với các nhà hảo tâm, thực hiện các chuyến hỗ trợ bà con vùng khó tại các bản vùng cao trên địa bàn tỉnh.

Khi được hỏi nhiều năm “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” có lúc nào ông cảm thấy áp lực, khó khăn muốn bỏ cuộc hay không? Ông Chiến chia sẻ: “Không áp lực gì đâu. Làm việc thiện nguyện khiến tôi rất vui, tư tưởng thoải mái, mỗi khi giúp được một trường hợp khó khăn là trong lòng lại cảm thấy phấn khởi, về ăn bữa cơm thấy ngon hơn mọi khi...”.

Thùy Trang
Bình luận

Tin khác