Tết đầm ấm, an vui!

22:17 - Thứ Năm, 11/02/2021 Lượt xem: 2889 In bài viết

ĐBP - Mỗi độ Tết đến xuân về, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh luôn dành sự quan tâm, chăm lo để mỗi nhà, mỗi người đều có tết; nhất là dành sự quan tâm đặc biệt tới các gia đình chính sách, những người yếu thế. Và dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến đời sống kinh tế - xã hội nhưng hoạt động mang đậm tính nhân văn này vẫn tiếp tục được nối dài, nhân lên và lan tỏa khắp các địa phương, từ phố thị tới từng bản mường trong tỉnh.

Ông Lò Văn Mừng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh trao số tiền hỗ trợ 15 triệu đồng cho anh Lò Văn Duyên ngay sau khi gia đình gặp hỏa hoạn ngày gần Tết.

Không chỉ người hưởng chính sách thuộc lĩnh vực người có công, gia đình thuộc hộ nghèo, người cao tuổi, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... được các cấp, các ngành, các địa phương tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết đến xuân về mà những hoàn cảnh khó khăn, rủi ro đột xuất cũng nhận được sự quan tâm, sẻ chia kịp thời của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội. Mới đây, khi đã cận tết, ngôi nhà sàn 4 gian của gia đình anh Lò Văn Duyên, bản Na Hai (xã Pom Lót, huyện Điện Biên) bỗng cháy rụi vì hỏa hoạn. Thông tin này ngay lập tức nhận được sự quan tâm, chia sẻ đặc biệt của lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện Điện Biên, chính quyền xã Pom Lót. Từ sự thăm hỏi, động viên tinh thần, hỗ trợ kịp thời về vật chất đã giúp gia đình anh Duyên vượt qua khó khăn trước rủi ro đến quá bất ngờ. Anh Duyên tâm sự, dù chưa kịp dựng nhà vì cận Tết, song sự quan tâm, chia sẻ của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và đặc biệt là bà con dân bản là động lực, tiếp thêm sức mạnh để gia đình anh vượt qua hoạn nạn.

Sự quan tâm đó chính là tấm lòng thơm thảo, là truyền thống quý báu bao đời của dân tộc Việt Nam. Truyền thống ấy như “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt kết nối bao tấm lòng, tạo dựng nghĩa tình, sẻ chia với người kém may mắn. Với mong muốn, mỗi gia đình đều có cuộc sống ấm no, hạnh phúc - thêm nhiều “tế bào khỏe” để dựng xây quê hương, xã hội vững bền. Trước đó, trường hợp của gia đình anh Giàng A Giang (dân tộc Mông, bản Dư O, xã Noong U, huyện Điện Biên Đông) cũng xảy ra hỏa hoạn khiến tài sản, ngôi nhà trở thành đống tro tàn trong chốc lát. Gia đình anh Giang cũng đã nhận được sự quan tâm, sẻ chia kịp thời của cấp ủy, chính quyền địa phương và cả những người chưa từng quen biết. Với người gặp hoàn cảnh kém may mắn thì sự quan tâm, sẻ chia kịp thời là nguồn động viên, khích lệ lớn lao để họ vượt khó, khắc phục vươn lên.

Không chỉ những người yếu thế, những hoàn cảnh éo le mà những người bám chốt, trực đêm căng mình chống dịch ở những nơi cách ly tập trung, tuyến đầu chống dịch Covid-19 khi dịch bệnh “xâm nhập” vào địa bàn luôn nhận được sự quan tâm, động viên kịp thời cả về vật chất lẫn tinh thần của mỗi người dân Điện Biên. Điều này cho thấy sự đồng lòng đoàn kết, trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân trước những hoàn cảnh khó khăn đến những việc hệ trọng của cộng đồng, xã hội tạo nên thành lũy vững chắc giúp chúng ta vững bước tiến lên.

Với Điện Biên - một tỉnh còn nhiều gian khó, những người yếu thế, kém may mắn trong cuộc sống sẽ vẫn còn; cuộc chiến chống dịch Covid-19 sẽ không chỉ là ngày một ngày hai; song với quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, sự đồng lòng từ phía nhân dân, niềm tin nhất định chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh; sẽ có thêm nhiều gia đình khó khăn, những người yếu thế có cuộc sống ấm no hơn, kinh tế - xã hội tỉnh nhà phát triển hơn.

Minh Thùy
Bình luận