Xuân mới Nà Pen

10:15 - Chủ Nhật, 14/02/2021 Lượt xem: 3053 In bài viết

ĐBP - Khi những nhành mận, đào bung nở khoe sắc đón xuân mới cũng là lúc công nhân của Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng Hải Ðăng hối hả hoàn tất tuyến đường nối 2 bản Nà Pen 1, 2 với trung tâm xã Nà Nhạn (TP. Ðiện Biên Phủ). Con đường từ quốc lộ 279 vào Nà Pen dài chưa đến 10km nhưng trước kia là nỗi ám ảnh của người dân vì là đường cấp phối gập ghềnh, trắc trở. Mùa xuân này, người dân bản Nà Pen 1, 2 sẽ đỡ vất vả hơn khi được đi trên con đường  mới sắp hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Tuyến đường từ quốc lộ 279 đi vào 2 bản: Nà Pen 1, 2 đang dần hoàn thiện, tạo thuận tiện cho việc giao thương, đi lại của nhân dân.

Chở những bao sắn vừa mới thu hoạch từ nương ra đường nhựa để bán cho thương lái, anh Vàng A Tống, bản Nà Pen 2 chia sẻ: Khi chưa sáp nhập, bản Nà Pen có 4 bản là: Nà Pen 1, 2, 3 và 4. Từ tháng 2/2019, bản Nà Pen 1, 2 sáp nhập thành bản Nà Pen 1 và Nà Pen 3, 4 thành bản Nà Pen 2. Ðây là nơi sinh sống của hơn 200 hộ dân tộc Mông. Cách đây khoảng 2 năm, các bản Nà Pen được biết đến là bản “đa không” với không điện, đường, trường, trạm, cơ sở hạ tầng thiếu thốn; giao thông chia cắt, đi lại rất vất vả. Giờ thì bản Nà Pen đã được đầu tư rất nhiều cả đường đi lại, điện lưới quốc gia nữa nên cuộc sống dân bản cũng đỡ khổ hơn trước.

Với bà con Nà Pen, niềm ước mong bao năm là có điện, có đường nay đã được đáp ứng. Trong tiết trời se lạnh những ngày đầu xuân 2021, chúng tôi cảm nhận được niềm vui tràn đầy trong ánh mắt mỗi người dân Nà Pen. Dẫn chúng tôi tham quan cơ sở hạ tầng của bản, anh Mùa A Minh, Trưởng bản Nà Pen 1 bày tỏ: Bản Nà Pen 1 có 123 hộ, gần 670 nhân khẩu. Cuộc sống dân bản dù còn nhiều khó khăn, song ngoài sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, ngành, địa phương, nhiều hộ dân cũng đã cố gắng vươn lên thoát nghèo. Ðến nay, cả bản có 13ha ruộng và gần 20ha ao, hồ. Từ lợi thế đó, dân bản đã thay đổi tư duy sản xuất để vươn lên thoát nghèo thông qua việc nuôi cá thương phẩm. Nhiều mô hình nuôi cá tiêu biểu như của gia đình anh Vàng A Sử, Vàng A Châu… phát triển rất tốt, mỗi năm cho thu nhập từ 60 - 100 triệu đồng.

Khi cuộc sống của nhân dân đã bớt khó khăn, nhiều gia đình còn mổ bò, mổ lợn hoặc chuẩn bị sẵn mấy con gà trong chuồng để ăn tết. Anh Vàng A Khá, người dân bản Nà Pen 1 tâm sự: “Khoảng 20 năm nay, dân bản Nà Pen đều ăn tết Nguyên đán giống như người Kinh rồi. Năm ngoái, bản Nà Pen được sử dụng điện lưới quốc gia, năm nay lại được đầu tư làm đường nhựa vào tận bản như thế này thì vui quá. Tết này gia đình tôi đã chuẩn bị đầy đủ gạo nếp và gà, lợn để vui tết rồi”.

Bài, ảnh: Quang Hưng
Bình luận