Ðón tết an toàn trong mùa dịch

09:13 - Thứ Sáu, 19/02/2021 Lượt xem: 2180 In bài viết

ĐBP - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại tỉnh ta cũng như trong cả nước, các hoạt động chào năm mới buộc phải dừng để đảm bảo công tác phòng chống dịch. Người dân trên địa bàn tỉnh cũng đã chủ động trong việc vừa vui xuân, đón tết vừa đảm bảo phòng dịch an toàn, quyết tâm sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19 khi dâng hương tại khu văn hóa tâm linh Linh Quang. Ảnh: Diệp Chi

Tết Nguyên đán Tân Sửu năm nay không có bắn pháo hoa mừng năm mới vào đêm giao thừa, không có các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao chào năm mới, các hoạt động du xuân, đón tết cũng hạn chế rất nhiều. Nhiều nhà có người thân về từ địa phương khác đã chủ động đi khai báo y tế, cách ly tại nhà và hạn chế đi lại trong thời điểm tết Nguyên đán. Và chưa năm nào người dân lại cẩn trọng với việc đi chúc tết như năm nay. Hầu như chỉ đến thăm những người thân còn những trường hợp khác cũng hết sức hạn chế. Bà Phạm Thị Huệ, xã Thanh Nưa (huyện Ðiện Biên) cho biết: “Tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là vào thời điểm tết, nhiều người từ địa phương khác trở về với gia đình. Chính quyền xã rồi cán bộ thôn đều tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch, như: Ra ngoài phải đeo khẩu trang; đi chúc tết thành nhóm nhỏ, không quá 5 người để hạn chế tiếp xúc… Vì vậy gia đình tôi năm nay chỉ đến thăm, chúc tết người thân, anh em trong gia đình. Còn bạn bè, đồng nghiệp có thể chúc tết qua điện thoại hoặc các ứng dụng gọi video trực tuyến. Như vậy có thể không được vui như mọi năm nhưng hy vọng mọi người sẽ hiểu và thông cảm cho tình thế đặc biệt của năm nay…”. Cũng bởi nhiều người cẩn trọng như vậy mà việc đi lễ chùa đầu năm, phong tục tốt đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt năm nay cũng đã hạn chế đi nhiều. Các điểm văn hóa tâm linh như Linh Sơn, Linh Quang không tổ chức các hoạt động vui xuân, hạn chế các nghi lễ tôn giáo để đảm bảo chống dịch. Người dân đến dâng hương đều phải sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và đi thành từng nhóm nhỏ. Ðền Hoàng Công Chất mọi năm là nơi tập trung nhiều người đến dâng hương nhưng cũng tạm thời đóng cửa để đảm bảo giãn cách.

Với những người bình thường, việc đón tết phải an toàn thì những gia đình có người thân là F1, F2 lại càng phải cẩn trọng hơn. Là người thân trường hợp F1 của bệnh nhân 1972, gia đình chị Ð.T.Tr., xã Thanh An (huyện Ðiện Biên) đã chủ động tự cách ly tại nhà từ trước tết. Ðến mùng 4 tết, khi trường hợp F1 là em trai chị hoàn thành thời gian cách ly và được về, gia đình chị mới yên tâm ra khỏi nhà đến thăm vài người thân thiết. Chị Tr. chia sẻ: Dịch bệnh là điều không thể chủ quan. Vì gia đình có trường hợp F1 nên không chỉ phải đảm bảo sức khỏe cho mình mà còn phải giữ an toàn cho những người khác để đề phòng trường hợp xấu nhất. Tết với gia đình tôi có thể sẽ buồn hơn nhưng sẽ giữ được niềm vui cho những người khác. Nhất là các y, bác sĩ đang vất vả ở tuyến đầu chống dịch. Họ cũng rất muốn được về nhà đón tết. Năm nay là năm đặc biệt thì gia đình tôi cũng đón tết theo cách đặc biệt. Hy vọng rằng dịch bệnh sẽ sớm bị đẩy lùi để năm tới, gia đình tôi lại được đón tết bình thường, đầm ấm và yên vui.

Với tình hình dịch bệnh như năm nay, nhiều người xa quê đã hạn chế đi lại, không về quê ăn tết để bảo đảm sức khỏe, việc làm lâu dài, an toàn cho mình và cộng đồng xã hội. Anh Nguyễn Văn Hoan, quê Quỳnh Phụ (tỉnh Thái Bình) là một trong số những người như vậy. Làm công việc liên quan đến xây dựng đã nhiều năm nay, anh thường phải lên các huyện vùng cao thi công công trình. Còn vợ và con trai anh lại đang làm việc, công tác tại Hà Nội. Vừa qua khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp, anh hết sức lo ngại cho sức khỏe của cả gia đình, nhất là khi tết đến rất gần. Bản thân anh tuy không phải ở vùng có dịch hay tiếp xúc gần với các trường hợp có nguy cơ nhưng anh vẫn lựa chọn biện pháp an toàn nhất. Anh Hoan chia sẻ: Xa nhà cả năm ai chẳng muốn về quê ăn tết. Nhưng tình hình dịch bệnh còn phức tạp như thế này thì hạn chế đi lại là tốt nhất. Hơn nữa, cứ nghe mình ở vùng có dịch về thì người ta lại sợ, chẳng dám đến nhà chơi thì còn gì là không khí tết. Rồi tết xong liệu có quay lại trên này để làm việc được không. Chẳng may bị cách ly 21 ngày thì còn bao công việc đang dang dở. Thế nên tôi quyết định ở lại trên này đón tết một năm. Tuy một mình có hơi buồn nhưng gia đình, vợ con ở quê vẫn đón tết bình thường, công việc vẫn có thể đảm bảo. Rồi ra giêng ngày rộng tháng dài, tình hình dịch bệnh ổn hẳn thì về thăm quê cũng chưa muộn... Sự cẩn trọng của anh Hoan trong thời điểm này là cần thiết vì dịch bệnh ở nhiều tỉnh đang có những diễn biến rất khó lường.

Ðiều đáng mừng là đến thời điểm này, Ðiện Biên đã đón tết Nguyên đán Tân Sửu an toàn khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, không phát hiện thêm trường hợp nhiễm Covid-19 trong nhiều ngày qua. Ðó là tín hiệu vui cho thấy các biện pháp phòng chống dịch của tỉnh đã mang lại kết quả tích cực. Tuy nhiên, người dân vẫn không thể chủ quan, mất cảnh giác, tránh để dịch bệnh bùng phát trở lại.

Diệp Chi
Bình luận