Ðể người dân yên bình đón tết

12:32 - Thứ Bảy, 20/02/2021 Lượt xem: 2273 In bài viết

ĐBP - Tết Nguyên đán Tân Sửu vừa đi qua trong tình hình đặc biệt khi Ðiện Biên là một trong những tỉnh có dịch Covid-19. Thế nhưng với nỗ lực của các cấp, ngành từ tỉnh tới cơ sở, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, trong kỳ nghỉ tết vừa qua không phát hiện thêm trường hợp lây nhiễm. Qua đó, tạo sự yên tâm, tin tưởng cho người dân trên địa bàn vui xuân, đón tết.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của các trường hợp F1, F2.

Ngay sau khi ghi nhận 3 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 là bệnh nhân 1970, 1971 và 1972, hệ thống phòng dịch của tỉnh lập tức được kích hoạt ở chế độ cao nhất. Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức ngay cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, như: Tổ chức truy vết các trường hợp có tiếp xúc với các ca bệnh dương tính, tiến hành cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm; khoanh vùng, phong tỏa các khu vực có liên quan đến các ca bệnh; đồng thời, chỉ đạo Sở Y tế xin ý kiến và hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật, trang thiết bị, nhân lực của Bộ Y tế. UBND tỉnh đã chỉ đạo phong tỏa ngay bản Nà Nhạn 2 (xã Nà Nhạn, TP. Ðiện Biên Phủ) - nơi có bệnh nhân nhiễm Covid-19. Cũng ngay trong đêm đó, lực lượng chức năng đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” xác định các trường hợp F1, F2 để có phương án cách ly phù hợp, tránh để dịch bệnh lây lan. Kết quả đã có 217 trường hợp F1 được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm; 3.967 trường hợp F2 được xác định và lấy mẫu xét nghiệm. Tin mừng là đến thời điểm này, các ca F1 đều đang âm tính với SARS-CoV-2; 1.899 trường hợp F2 âm tính SARS-CoV-2 và đang tiếp tục làm xét nghiệm…

Cùng với công tác điều tra dịch tễ, truy vết F1, F2, việc thiết lập hệ thống điều trị bệnh nhân Covid-19 ngay lập tức được tiến hành để đề phòng các tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Bộ Y tế đã kịp thời cử đoàn cán bộ lên giúp đỡ Ðiện Biên trong công tác xây dựng Bệnh viện dã chiến Ðiện Biên Phủ. Chỉ trong khoảng 16 giờ, các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai đã hoàn thành việc thiết lập bệnh viện dã chiến với hệ thống hồi sức cấp cứu điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng gồm 16 giường cùng các trang thiết bị hiện đại nhất, tương đương với tại Bệnh viện Bạch Mai. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng kịp thời hỗ trợ phòng xét nghiệm Covid-19 cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Cho mượn 1 máy realtime PCR 24 test/lần xét nghiệm, 1 máy tách chiết ARN, máy ly tâm lạnh 24 vị trí, hỗ trợ hóa chất, vật tư, sinh phẩm… Ðồng thời, tăng cường 4 chuyên gia hỗ trợ, chuyển giao, vận hành hệ thống mới, nâng cao năng lực xét nghiệm Covid-19 cho tỉnh. Ngay trong tối giao thừa, thiết bị hỗ trợ của Bộ Y tế với nhiều máy móc, vật tư cần thiết (máy thở chức năng cao, khẩu trang N95, quần áo bảo hộ, máy theo dõi bệnh nhân)… cũng đã kịp thời lên tới Bệnh viện dã chiến Ðiện Biên Phủ để giúp Ðiện Biên tiếp tục chống dịch.

Không chỉ vậy, nhiều y, bác sĩ của ngành Y tế đã xung phong ở lại tuyến đầu, chấp nhận hiểm nguy, chấp nhận không được đón tết cùng gia đình để cùng chống dịch. Ðặc biệt là các y, bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến Ðiện Biên Phủ. Họ đã ở lại cơ quan ngay từ khi Ðiện Biên có những ca nghi nhiễm đầu tiên. Và khi bệnh viện dã chiến hình thành, họ lại cùng những chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai điều trị cho 3 bệnh nhân 1970, 1971, 1972. Ðến ngày 15/2 (tức ngày mùng 4 tết Tân Sửu), 1 trong 3 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm 4 lần âm tính với SARS-CoV-2. Ðây là tín hiệu đáng mừng, là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không mệt mỏi của các y, bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.

Có được tết Nguyên đán Tân Sửu an toàn không thể không nhắc đến công lao của các cán bộ, chiến sĩ công an, bộ đội tại các chốt chặn kiểm soát người ra, vào tỉnh. Hiện nay, toàn tỉnh đang duy trì 4 chốt kiểm dịch để thực hiện kiểm soát các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại: Ðèo Pha Ðin, huyện Tuần Giáo; hướng cầu Pá Uôn, huyện Quỳnh Nhai, Sơn La về huyện Tuần Giáo theo quốc lộ 279; hướng từ huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La và huyện Ðiện Biên Ðông trên quốc lộ 12; cầu Hang Tôm, TX. Mường Lay. Các chốt thực hiện thường trực 24/24 giờ. Tính đến 7 giờ ngày 15/2 đã kiểm soát được 40.256 lượt người. Ngoài ra, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã và đang duy trì nghiêm túc hoạt động tuần tra, kiểm soát, chốt chặn trên biên giới của 69 tổ, chốt (trong đó 55 tổ, chốt cố định, 14 tổ, chốt cơ động) với 387 người tham gia để kịp thời phát hiện, ngăn chặn bắt giữ và phân loại, kiểm tra y tế, bàn giao đưa đi cách ly tập trung đối với tất cả trường hợp vượt biên, xuất nhập cảnh trái phép.

Khó có thể kể hết những nỗ lực mà cấp ủy, chính quyền, các cấp, ngành từ tỉnh đến cơ sở đã và đang làm để người dân được đón một mùa xuân mới an toàn, yên vui. Ðiều cần nhất lúc này là mỗi người dân hãy nâng cao ý thức, thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế để cùng chung tay với các cấp, ngành sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Bài, ảnh: Diệp Chi
Bình luận
Back To Top