Mua vàng cầu may ngày vía Thần tài

17:15 - Chủ Nhật, 21/02/2021 Lượt xem: 1796 In bài viết

ĐBP - Theo quan niệm dân gian, ngày vía Thần tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch) mua các sản phẩm vàng, trang sức từ vàng để cầu mong một năm tài lộc, may mắn. Vì vậy, hôm nay - ngày vía Thần tài, bên cạnh việc sắm sửa lễ vật cúng Thần tài, nhiều người đã đi mua vàng cầu mong một năm may mắn, hanh thông và tài lộc.

Khách mua vàng tại Cửa hàng vàng bạc Hải Lan, chợ Trung tâm 1 (TP. Điện Biên Phủ) trong ngày vía Thần tài.

Khác với cảnh tượng các cửa hàng vàng đông đúc chật kín người xếp hàng mua vàng trong ngày vía Thần tài những năm trước, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay nhiều khách hàng chủ động mua vàng trước, không cần đợi đến đúng ngày Thần tài. Ghi nhận của chúng tôi tại Cửa hàng vàng bạc Xuân Bồn trên đường Võ Nguyên Giáp vào ngày 20/2 (tức mùng 9 Tết), lượng khách đến giao dịch tấp nập hơn những ngày thường. Do lo ngại dịch bệnh Covid-19 nên cả khách hàng và người bán đều thực hiện đeo khẩu trang y tế phòng chống dịch. Chị Nguyễn Thị Hậu Hương, chủ cửa hàng vàng bạc Xuân Bồn nhận định, năm nay sức mua sẽ thấp hơn năm ngoái do ảnh hưởng Covid-19 khiến thu nhập của đa số người lao động giảm; thêm vào đó là giá vàng trong nước chênh quá cao so với giá vàng thế giới; chênh lệch giá giữa mua vào - bán ra khá cao. Đáng chú ý, không chỉ vàng SJC có mức giá chênh lệch quá cao so với thế giới mà ngay cả vàng nữ trang cũng cao hơn vàng thế giới hơn 4 triệu đồng/lượng.

Chia sẻ lý do chọn mua vàng trước ngày vía Thần tài, chị Vũ Thị Luyến, phường Mường Thanh (TP. Điện Biên Phủ) cho biết: Do lo ngại ngày mai khi mua vàng cầu may ngày Thần tài sẽ phải xếp hàng chờ lâu, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nhất là chỗ đông người nên tôi quyết định mua sớm hơn. Một lý do nữa là giá vàng trong vài ngày trở lại đây có xu hướng giảm nên cũng là cơ hội tốt để mua thay vì đợi đến đúng ngày có thể giá vàng sẽ tăng trở lại. Mặc dù giá vàng tăng cao, dao động quanh mức 56,3 - 56,5 triệu đồng/lượng, tăng hơn 11 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2020 (44,8 triệu đồng/lượng), nhưng với tâm lý mua vàng lấy may, nhiều người dân vẫn đổ xô đi mua vàng vào ngày này. Tuy nhiên chỉ một vài cửa hàng lớn mới có lượng khách tăng cao đột biến.

Tại Cửa hàng vàng bạc Hải Lan, chợ Trung tâm 1 (TP. Điện Biên Phủ), ngày vía Thần tài có khá đông khách hàng đến mua sắm. Để đảm bảo an toàn giữa lúc dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, ngay bên ngoài cửa hàng đã bày sẵn nước sát khuẩn và có nhân viên nhắc nhở người mua luôn đeo khẩu trang khi đến giao dịch. Chị Đặng Thị Lan, chủ cửa hàng cho biết: Nhìn chung lượng khách đến mua vàng cầu may không đông như mọi năm, vì thế khách hàng không phải chen chúc, xếp hàng chờ đợi quá lâu. Phần lớn người dân chỉ mua nhẫn vàng, vàng miếng Thần tài, miếng trâu vàng loại 1 chỉ hoặc 2 chỉ, rất ít người mua vàng số lượng nhiều. Cùng với việc phục vụ nhu cầu mua sắm cầu may cho người dân, ngày Thần tài năm nay, cửa hàng tôi đã bố trí sẵn các khu vực bày bán nhẫn tròn, vàng miếng; khu vực khách tới chọn mua trực tiếp các loại vàng trang sức… tránh phục vụ nhiều đối tượng cùng lúc dẫn tới quá tải.

Không chỉ bán hàng trực tiếp với công tác đảm bảo an toàn dịch bệnh Covid-19 được đặt lên hàng đầu, nhiều cửa hàng còn triển khai chương trình bán hàng online, nhận vàng tại nhà. Nắm bắt xu hướng tiêu dùng hiện nay, Cửa hàng vàng bạc Trang Trần, đường Hoàng Công Chất đã triển khai bán hàng online với nhiều sản phẩm phong phú, đa dạng không khác so với mua trực tiếp tại cửa hàng. Chị Trần Thị Trang, chủ cửa hàng chia sẻ: Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhất là khi trên địa bàn tỉnh đã có trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 khiến khách hàng e ngại tới những chỗ đông người. Vì vậy, khoảng 1 tuần nay chúng tôi đã đăng các mẫu mã nhẫn Thần tài lên các trang mạng xã hội (facebook, zalo…) để khách hàng dễ dàng lựa chọn. Tất cả các đơn hàng đều được giao vào ngày vía Thần tài. Dù mua hàng online đã trở nên phổ biến nhưng mua vàng online còn khá mới mẻ với nhiều người dân. Bởi đây là mặt hàng giá trị cao, tâm lý người dân vẫn muốn được mua bán, cầm giữ trực tiếp. Trong bối cảnh dịch bệnh đang ngày càng phức tạp, lây lan nhanh trong cộng đồng như hiện nay thì giao dịch online ngày càng được khuyến khích sử dụng.

Bài, ảnh: Minh Thảo
Bình luận