Tuổi trẻ hành động vì cộng đồng

09:06 - Thứ Sáu, 05/03/2021 Lượt xem: 3991 In bài viết

ĐBP - Phát huy vai trò tuổi trẻ, năm qua, Ban Chấp hành Ðoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đã lãnh đạo các cơ sở đoàn, chi đoàn trực thuộc đẩy mạnh các phong trào hành động cách mạng; tích cực tham gia chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, những người yếu thế trong xã hội… từ đó góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

Ðoàn viên thanh niên Bệnh viện Ða khoa tỉnh, Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh tư vấn, khám bệnh cho đối tượng chính sách xã Rạng Ðông (huyện Tuần Giáo).

Một trong những hoạt động tiêu biểu được các cơ sở đoàn, chi đoàn trực thuộc Ðoàn Khối triển khai thường xuyên, hiệu quả là việc thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở giúp các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Chị Trần Thị Kim Thoa, Bí thư Ðoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh cho biết: Thực hiện phong trào hành động cách mạng, năm qua, các cơ sở Ðoàn tiếp tục tham mưu với cấp ủy, lãnh đạo đơn vị triển khai tổ chức các hoạt động thanh niên tình nguyện, đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên giúp đỡ các xã đặc biệt khó khăn mà đơn vị được UBND tỉnh phân công. Thông qua các hoạt động, đã góp phần giúp các địa phương được hỗ trợ thực hiện hiệu quả Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ về “Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh, bền vững”.

Ðiển hình như hồi tháng 6/2020, Ðoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đã phối hợp với Huyện đoàn Tuần Giáo tổ chức thành công chương trình tình nguyện tại xã Rạng Ðông, huyện Tuần Giáo. Tại chương trình, Ðoàn Khối hỗ trợ 5 gia đình có hoàn cảnh khó khăn xã Rạng Ðông xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh; trao nhiều phần quà cho học sinh, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các xã… Cũng trong tháng 6 vừa qua, Chi đoàn thanh niên Báo Ðiện Biên Phủ đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể cơ quan, tham mưu Ban Biên tập tổ chức thành công chương trình Hành trình về nguồn của tuổi trẻ Báo Ðảng các tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc và Thủ đô Hà Nội năm 2020. Trong khuôn khổ chương trình, đã tặng 1 ngôi nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách tại xã Nà Tấu (TP. Ðiện Biên Phủ); tặng điểm trường mầm non cho học sinh xã Mường Ðăng (huyện Mường Ảng); tặng hàng trăm suất quà cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi huyện Mường Ảng. Tổng giá trị chương trình hơn 400 triệu đồng. Hưởng ứng chương trình “Tình nguyện mùa đông”, vừa qua Chi đoàn Sở Tài chính đã tặng 2 máy lọc nước, 50 chăn ấm, 200 áo cờ đỏ sao vàng, 350 đôi dép, 300 mũ len cho học sinh Trường Mầm non Sín Chải (huyện Tủa Chùa). Trước đó, trong năm 2020, Chi đoàn Sở Tài chính cũng tổ chức nhiều chương trình tình nguyện, hỗ trợ nhiều phần quà có giá trị cho gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh.

Cùng với các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, trao tặng các cơ sở vật chất, tư liệu sản xuất cho người nghèo, gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, năm qua, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Ðoàn khối, các cơ sở đoàn, chi đoàn trực thuộc tiếp tục tổ chức thành công các hoạt động hướng về cơ sở như: Hiến máu tình nguyện; tiếp sức mùa thi; tư vấn, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân… Chị Trần Thị Xuân Hoa, Phó Bí thư Ðoàn thanh niên Bệnh viện Ða khoa tỉnh chia sẻ: Hàng năm, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ và điều kiện thực tiễn của cơ quan, Chi đoàn cũng tham mưu, xin ý kiến Ban Giám đốc Bệnh viện, phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức từ 2 - 3 chương trình tư vấn, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân. Sau mỗi chương trình, đã nhận được tình cảm, sự quý mến từ phía người dân; đồng thời cũng được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận.

Có thể nói, năm qua, thực hiện phong trào hành động cách mạng, chung tay vì người nghèo, nhiều cơ sở đoàn, chi đoàn trực thuộc Ðoàn Khối đã vận động kinh phí, kết nối với các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân trao tặng nhiều tư liệu sản xuất cho gia đình hộ nghèo, cận nghèo, tặng nhiều nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, gia đình chính sách… với tổng số tiền quy đổi hàng tỷ đồng. Thông qua sự hỗ trợ, giúp đỡ đó, đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đối tượng được thụ hưởng. Chị Trần Thị Kim Thoa, Bí thư Ðoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đánh giá: Năm qua, các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là các hoạt động hướng về cơ sở, vì an sinh xã hội đã được các cơ sở đoàn, chi đoàn trực thuộc thực hiện hiệu quả và có sức lan tỏa trong cộng đồng. Bước sang năm 2021, Ban Chấp hành Ðoàn Khối sẽ tiếp tục lãnh đạo, tổ chức thực hiện nhiều chương trình, hành động cách mạng, qua đó phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi đoàn viên, thanh niên trước cộng đồng xã hội.

Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận

Tin khác