Phụ nữ Ðiện Biên Ðông chung tay chống rác thải nhựa

09:25 - Chủ Nhật, 07/03/2021 Lượt xem: 4538 In bài viết

ĐBP - Thời gian qua, phong trào phòng, chống rác thải nhựa của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Ðiện Biên Ðông đã được các cấp Hội quan tâm thực hiện và nhận được sự tham gia hưởng ứng của đông đảo chị em phụ nữ. Bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả trong phòng, chống rác thải nhựa đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên và người dân trong việc bảo vệ môi trường.

Hội viên Chi hội Phụ nữ bản Pá Pao 1, xã Mường Luân vệ sinh đường làng ngõ xóm.

Bà Lò Thị Chanh, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Ðiện Biên Ðông chia sẻ: Ðể từng bước thay đổi thói quen, hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon góp phần bảo vệ môi trường, Hội LHPN huyện đã tập trung chỉ đạo, triển khai phong trào “Chống rác thải nhựa” đến tất cả các cơ sở Hội và chi hội trên địa bàn. Ðồng thời, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên và nhân dân về tác hại khôn lường của rác thải nhựa, túi nilon đối với môi trường và sức khỏe con người; sự cần thiết của việc giảm thiểu rác thải nhựa; vận động hội viên và người dân sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng túi nilon, nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền hiệu quả như: Lồng ghép trong các cuộc họp, hội nghị sơ kết, tổng kết, buổi sinh hoạt chi hội, câu lạc bộ, buổi truyền thông; tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh của huyện, xã... nhận thức của chị em phụ nữ đã có sự chuyển biến rõ rệt. Từ năm 2019 đến nay, Hội LHPN huyện đã tổ chức được 23 buổi tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa với sự tham gia của hơn 1.000 hội viên. Ðặc biệt, để phong trào thực sự lan tỏa và nhận được sự hưởng ứng đông đảo của hội viên, Hội tích cực chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở hội triển khai thực hiện; tổ chức phát động mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động chung tay hành động và vận động người thân cùng thực hiện “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần” để góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường; tổ chức cho 100% cán bộ trong cơ quan đăng ký cam kết thực hiện phong trào.

Ðáng chú ý, nhằm hưởng ứng thực hiện phong trào, Hội LHPN huyện còn chủ động triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực. Ðiển hình là việc chỉ đạo các cơ sở Hội nghiêm túc thực hiện không dùng sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong tổ chức các cuộc họp, hội nghị, sự kiện của cơ quan, đơn vị; sử dụng phích hoặc bình đựng nước bằng thủy tinh/inox để thay thế các chai đựng nước tinh khiết trong các cuộc họp. Cùng với đó, Hội chỉ đạo thành lập 1 mô hình phân loại rác thải nhựa tại xã Mường Luân với 70 thành viên tham gia; tiếp tục duy trì hiệu quả mô hình phụ nữ ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường; các chi hội thường xuyên tổ chức cho hội viên ra quân dọn vệ sinh môi trường, quét dọn đường làng ngõ xóm, thu gom rác thải sinh hoạt, phân loại rác thải nhựa, đào hố đốt rác. Mặt khác, Hội cũng vận động, khuyến khích chị em mang làn nhựa, túi đan mây tre khi đi chợ để hạn chế sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần...

Hưởng ứng phong trào, Hội LHPN xã Mường Luân cũng đã tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chị em sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường để thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần. Song song với đó, Hội chỉ đạo các chi hội thường xuyên tổ chức quét dọn vệ sinh, thu gom, phân loại rác thải để giữ gìn vệ sinh môi trường. Ðặc biệt, Hội thành lập được mô hình phân loại rác thải nhựa với sự tham gia của 70 thành viên. Bằng nhiều hoạt động thiết thực, như tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, thu gom, phân loại và xử lý rác thải nhựa, vận động chị em nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không vứt túi nilon và rác thải nhựa xuống sông, suối... Nhờ vậy, sau một thời gian hoạt động, mô hình đã phát huy hiệu quả, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo của chị em phụ nữ, góp phần thực hiện hiệu quả phong trào “Chống rác thải nhựa”, bảo vệ môi trường sống và sức khỏe người dân.

Bài, ảnh: Huyền Lâm
Bình luận

Tin khác