Ðảm bảo an toàn giao thông kết hợp phòng, chống dịch Covid-19

09:49 - Chủ Nhật, 07/03/2021 Lượt xem: 3598 In bài viết

ĐBP - Nhằm đảm bảo tình hình trật tự an toàn giao thông, kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19, thời gian qua các lực lượng: Công an, quân đội, y tế, dân quân, đoàn thanh niên… đã phối hợp chặt chẽ, tăng cường kiểm tra kiểm soát đối với người và phương tiện tham gia giao thông. Nhờ đó tình hình trật tự an toàn giao thông được đảm bảo, dịch Covid-19 được kiểm soát.

Thanh tra giao thông kiểm tra thủ tục hành chính đối với chủ phương tiện giao thông tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở chân đèo Pha Ðin (huyện Tuần Giáo).

Chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại chân đèo Pha Ðin (huyện Tuần Giáo)  luôn tấp nập xe qua lại, nhất là xe khách, lượng người qua chốt mỗi ngày trung bình hơn 3.000 lượt. Ðây được đánh giá là một trong những chốt kiểm soát dịch bệnh đặc biệt quan trọng trong tuyến phòng chống dịch của tỉnh. Các lực lượng: Công an, quân sự, y tế, thanh tra giao thông, dân quân, đoàn thanh niên được tăng cường phục vụ công tác kiểm soát giao thông, kiểm soát dịch bệnh, hướng dẫn người dân khai báo y tế, đảm bảo an ninh trật tự… tại chốt.

Thượng úy Giàng A Dế, Công an huyện Tuần Giáo cho biết: “Tham gia trực chốt từ những ngày đầu, ca trực có lưu lượng người, phương tiện tham gia giao thông lớn nhất là 5 - 6 giờ sáng. Tuy áp lực nhưng chúng tôi vẫn tuân thủ quy định dừng tất cả phương tiện để kiểm tra và thực hiện khai báo y tế phòng, chống dịch Covid-19.”

 Theo ghi nhận của chúng tôi, mặc dù lưu lượng người, phương tiện giao thông qua lại đông, nhưng tất cả đều chấp hành theo hiệu lệnh dừng xe của lực lượng chức năng, đồng thời được hướng thực hiện đúng quy định 5K của Bộ Y tế, hướng dẫn sử dụng nước sát khuẩn trước khi vào viết khai báo thông tin y tế.

Như bao phương tiện giao thông khác, xe ô tô khách mang biển kiểm soát 27F-00014 dừng lại để chủ phương tiện và hành khách thực hiện khai báo y tế và lịch trình của xe. Tại đây lực lượng thanh tra giao thông (Sở Giao thông vận tải) tiến hành kiểm tra thủ tục hành chính đối với chủ phương tiện. Kết quả cho thấy chủ xe có hành vi vi phạm không thông báo nội dung hợp đồng về Sở Giao thông vận tải trước khi thực hiện hợp đồng. Có mặt tại hiện trường, ông Trần Thanh Kiên, Phó Giám đốc phụ trách Sở Giao thông vận tải đã chỉ đạo kiên quyết xử lý vi phạm theo đúng quy định, đảm bảo an toàn cho người dân là nhiệm vụ hàng đầu, cấp thiết trong phòng chống dịch Covid-19.

Là tài xế chạy tuyến Hà Nội - Ðiện Biên và ngược lại từ nhiều năm nay, anh Nguyễn Văn Hùng chia sẻ: “Tôi thấy việc dừng phương tiện để kiểm tra các điều kiện người điều khiển phương tiện giao thông, hành trình của xe và khai báo y tế đối với hành khách là rất cần thiết, vừa đảm bảo an toàn giao thông lại kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19. Hơn nữa nâng cao ý thức trách nhiệm cho nhà xe thận trọng trong quá trình đón khách, chỉ đón những khách có địa chỉ không nằm trong vùng dịch”.

Cùng với tăng cường kiểm soát giao thông trên quốc lộ, các tuyến tỉnh lộ, đường huyện, đường nội thị…, lực lượng cảnh sát giao thông đều làm nhiệm vụ. Thượng tá Nguyễn Mạnh Cương, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) cho biết: Ðơn vị huy động 100% lực lượng tuần tra 24/24 giờ tại các chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 cũng như tập trung vào những địa bàn phức tạp; kiểm tra xử lý theo đúng trọng tâm trọng điểm. Trong đó, xử lý các vi phạm trực tiếp gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông như: Chạy quá tốc độ, uống rượu bia điều khiển phương tiện; đi không đúng phần đường, làn đường; tránh, vượt, dừng, đỗ sai quy định; chở hàng quá tải, quá khổ, quá số người quy định... Lực lượng thực thi nhiệm vụ tăng cường sử dụng các phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ vừa đảm bảo trật tự ATGT, hạn chế tiếp xúc gần với người tham gia giao thông để phòng chống dịch. Trên các tuyến, bố trí lực lượng tuần tra công khai từ 12 - 24 giờ, đặc biệt là khung giờ cao điểm (18 - 24 giờ), kết hợp ghi hình qua hệ thống camera di động và trên đường. Ðơn vị cũng sẵn sàng bố trí lực lượng phối hợp liên ngành thực hiện các giải pháp, kế hoạch tăng cường trong phòng chống dịch Covid-19.

Sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng liên ngành: Công an, quân sự, y tế, dân quân và đặc biệt là sự phối hợp của người dân trên toàn tỉnh đã góp phần đảm bảo tình hình an toàn giao thông, kiểm soát tốt dịch Covid-19. Ðến nay, kể từ sau 3 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2  vào ngày 4/2, Ðiện Biên đã trải qua hơn 30 ngày không có thêm ca dương tính với bệnh dịch này.

Bài, ảnh: Mai Khôi
Bình luận

Tin khác