Ngối Cáy với niềm tin vươn lên

09:07 - Thứ Tư, 10/03/2021 Lượt xem: 4415 In bài viết

ĐBP - Chúng tôi đến xã Ngối Cáy trong ngày đầu tháng 3 dưới cái nắng hầm hập, gió Lào tạt khô rát. Thế nhưng, trái ngược với khí hậu khắc nghiệt là những nương cỏ làm thức ăn cho gia súc xanh mướt; những nương chít đã lấp đầy khoảng trống, bắt đầu trổ bông vươn mình trong nắng gió. Dưới khe đồi, những thửa ruộng bậc thang lúa, ngô cũng đã lên xanh.

Ông Nguyễn Ðức Quang, Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ngối Cáy (thứ 4 từ trái sang) kiểm tra, hướng dẫn người dân cách trồng, chăm sóc cỏ để nuôi gia súc.

Làm việc với ông Nguyễn Ðức Quang, Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ngối Cáy, chúng tôi được biết: Ngối Cáy là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Mường Ảng. Xã có 700 hộ và trên 3.200 nhân khẩu. Diện tích sản xuất lúa nước ít, toàn xã chỉ có 108ha lúa một vụ và 132ha lúa hai vụ; một số bản chưa có điện, giao thông đi lại còn nhiều khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 35%.

 “Cuộc sống người dân rất khó để bật lên nếu không không tìm hướng phát triển mới. Ðể thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo, xã tập trung chỉ đạo cụ thể hóa các chỉ tiêu nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ xã vào phát triển kinh tế - xã hội gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; hướng dẫn người dân tập trung mở rộng diện tích các loại cây ăn quả, hoa màu; tích cực khai hoang, phục hóa làm nương có bờ, ruộng bậc thang để giữ đất màu, thuận lợi cho việc sản xuất”. -  Bí thư Ðảng ủy Nguyễn Ðức Quang cho biết.

Ðảng viên Lò Văn Phương, Bí thư Chi bộ bản Xuân Ban là một trong những người tiên phong trong phong trào xóa đói giảm nghèo. Ngoài trồng trên 1ha nhãn, xoài, gia đình ông Phương còn trồng rừng sản xuất, trồng cỏ để chăn nuôi trâu, bò và làm thức ăn cho cá. Ðối với diện tích đất xấu, trước đây chỉ cỏ gianh mọc thì ông Phương vận động gia đình trồng chít. Không chỉ thực hiện ở gia đình, ông Phương còn tuyên truyền, hướng dẫn cho 86 hộ dân trong bản cùng làm theo và được mọi người nhiệt tình hưởng ứng, trong đó 17 đảng viên trong bản luôn là những người gương mẫu trong trong mọi phong trào.

Cũng là một tấm gương điển hình trong tăng gia sản xuất, ông Lò Văn Biển, người có uy tín bản Nong, xã Ngối Cáy cho biết: “Gia đình tôi đã phát triển được 5ha cà phê cho thu nhập chính, dưới tán cà phê tôi thả trên 400 con gà. Bây giờ không chỉ gia đình tôi mà nhiều hộ dân không còn đốt rừng làm nương, tra hạt theo cách làm thủ công như ngày xưa nữa mà có mục tiêu phát triển kinh tế rất rõ ràng. Ðất nào thì trồng cây nấy, được cán bộ nông nghiệp xuống tận nơi hướng dẫn nên người dân không còn bỡ ngỡ, gặp khó khăn gì là trao đổi tháo gỡ ngay”.

Không chỉ có ông Phương, ông Biển, thực hiện chủ trương của xã, của huyện về phát triển kinh tế, giảm tỷ lệ hộ nghèo, nhiều hộ dân xã Ngối Cáy đang nỗ lực lao động sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi. Hiện toàn xã đã mở được trên 20ha nương có bờ, ruộng bậc thang; trồng trên 7ha cỏ xả, cỏ sữa để phục vụ chăn nuôi, trồng cây chít nâng cao thu nhập. Thời gian tới xã tiếp tục từng bước thu hẹp diện tích lúa nương, các lại cây kém hiệu quả, nâng cao đời sống cho người dân.

Chia tay Ngối Cáy để trở về huyện, dọc hai bên đường chúng tôi gặp hàng trăm người dân cùng các tổ chức đoàn thể đang dọn vệ sinh, phát quang đường vào trung tâm xã. Ðược biết, trên đoạn đường trung tâm, xã Ngối Cáy đang tiến hành lắp điện đường, kinh phí do người dân đóng góp và huy động các mạnh thường quân ủng hộ. Hoạt động này nằm trong mục tiêu phấn đấu năm 2021 xã đạt 10 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và giảm 4 - 5% hộ nghèo trong năm. Dù còn nhiều khó khăn thách thức, nhưng với định hướng rõ ràng và sự đồng thuận, đoàn kết của cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc, tin rằng ngối Cáy sẽ sớm đạt mục tiêu xây dựng cuộc sống mới no ấm.

Bài, ảnh: Tú Anh
Bình luận

Tin khác