Trắng đêm cấp căn cước công dân

13:14 - Thứ Bảy, 03/04/2021 Lượt xem: 2733 In bài viết

ĐBP - 2 giờ sáng, trụ sở UBND xã Chà Tở (huyện Nậm Pồ) vẫn sáng đèn, người dân đang tập trung tại đây để lực lượng công an làm căn cước công dân (CCCD). Ðêm khuya, nhưng ai nấy vẫn chăm chú, cẩn thận, tỉ mỉ để thực hiện chính xác công việc của mình. Ðã được thông báo khung giờ làm CCCD từ trước, nên người dân chủ động bố trí, sắp xếp công việc để đến làm đúng thời gian được thông báo.

Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Nậm Pồ làm CCCD vào ban đêm tại Trường THPT Chà Cang.

Là 1 trong 62 huyện nghèo của cả nước, Nậm Pồ được xác định là một trong những huyện gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai cấp CCCD cho nhân dân trên địa bàn. Với đặc thù dân cư sống không tập trung, rải rác, địa bàn rộng, nhiều đồi núi, đường sá đi lại vô cùng khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, việc triển khai cấp CCCD đến từng người dân trên địa bàn đặt ra cho lực lượng Công an nhiệm vụ rất nặng nề. Khắc phục những khó khăn ấy, Công an huyện Nậm Pồ đã triển khai những biện pháp, cách làm hữu hiệu, phù hợp với đặc thù của địa bàn để triển khai có hiệu quả việc cấp CCCD cho nhân dân. Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình, lãnh đạo Công an huyện Nậm Pồ đã tăng cường lực lượng công an xã xuống tận các bản, tổ chức họp dân tuyên truyền về ý nghĩa và tầm quan trọng của CCCD với bản thân mỗi người, cũng như đối với việc xây dựng Chính phủ điện tử. Qua đó, người dân phần nào hiểu được quyền lợi và trách nhiệm của mình để cộng đồng trách nhiệm, chung tay cùng lực lượng chức năng thực hiện hiệu quả việc cấp CCCD. Ðồng thời, phát huy vai trò của trưởng bản, già làng, người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân. Ðể tránh việc chồng chéo giữa các hộ, các bản, lực lượng Công an huyện đã lên kế hoạch phân bổ thời gian, khu vực cụ thể thông báo tới tận các hộ gia đình để người dân đến làm.

Với việc lên kế hoạch phân bổ thời gian, khu vực thực hiện công tác cấp CCCD như trên, lực lượng Công an chủ động bố trí làm CCCD vào ban ngày cho những hộ dân ở xa trung tâm, đường sá đi lại khó khăn; còn đối với những hộ dân ở gần, thuận tiện hơn sẽ tổ chức làm CCCD vào buổi tối, ban đêm. Ðặc thù người dân tại Nậm Pồ chủ yếu làm nương rẫy, nên việc vận động, tuyên truyền nhân dân đến làm CCCD rất khó khăn. Việc phân bổ thời gian, khu vực theo khung giờ cụ thể như Công an huyện Nậm Pồ đã và đang triển khai là cách làm phù hợp, hiệu quả, góp phần đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD cho nhân dân trên địa bàn.

Theo thống kê, trong 2 ngày 25 và 26/3, Công an huyện Nậm Pồ đã hoàn thiện 1.298 hồ sơ cấp CCCD cho nhân dân trên địa bàn, vượt 16,4% so với chỉ tiêu đề ra. Ðây là tín hiệu đáng mừng đối với một huyện vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn như Nậm Pồ, góp phần đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD, bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ trước ngày 1/7 đã đề ra. Do số lượng và thời hạn Bộ Công an đưa ra, nhiều ý kiến đang hiểu chưa đúng rằng trước ngày 1/7 tất cả người dân sẽ phải được cấp CCCD gắn chip. Ðiều này dẫn tới một số nơi xảy ra tình trạng người dân đổ xô đi làm thủ tục cấp CCCD. Tuy nhiên, đây là mốc thời gian để lực lượng công an hoàn thành khối lượng công việc mà lãnh đạo Bộ Công an triển khai, chứ không phải quy định toàn bộ người dân phải được cấp thẻ CCCD gắn chip. Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp, quản lý CCCD đang là hai dự án lớn được Bộ Công an song song thực hiện. Trong đó, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tập hợp thông tin cơ bản của tất cả công dân Việt Nam như họ tên, giới tính, quê quán, nơi ở, số định danh cá nhân... Các thông tin này được số hóa, lưu trữ và quản lý bằng công nghệ thông tin. Theo dự kiến, tháng 7/2021 tới đây, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ chính thức hoàn thiện, kết nối với dự án CCCD. Ðây cũng là lý do Bộ Công an đặt mục tiêu cấp 50 triệu thẻ CCCD trước ngày 1/7/2021.

Thu Trang - Thanh Vinh
Bình luận

Tin khác