Quản lý, sử dụng hiệu quả hàng cứu trợ

08:54 - Thứ Tư, 07/07/2021 Lượt xem: 1863 In bài viết

ĐBP - Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ đã được kiểm soát, cuộc sống người dân nơi đây đã dần trở lại bình thường. Một vấn đề đặt ra là việc quản lý, sử dụng nhu yếu phẩm và các nguồn lực mà các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ đảm bảo minh bạch và hiệu quả, đúng với nguyện vọng của các nhà hảo tâm.

Đại diện Ban Vận động Quỹ phòng chống Covid-19 huyện Nậm Pồ tiếp nhận hàng cứu trợ.

Trong thời gian 20 ngày, hơn 1.100 hộ, trên 4.000 nhân khẩu của 12 bản thuộc xã Si Pa Phìn bị phong tỏa cách ly y tế. Để đảm bảo đời sống cho các hộ dân trong khu vực cách ly, UBND huyện Nậm Pồ đã giao nhiệm vụ cho từng phòng, ban huyện phụ trách, rà soát nhu cầu cần hỗ trợ của từng hộ dân để lên phương án mua lương thực, nhu yếu phẩm phù hợp với nhu cầu thiết yếu của từng hộ. Đồng thời, huy động Đoàn thanh niên hỗ trợ phân chia, vận chuyển thực phẩm cho người dân. Bên cạnh đó, Huyện ủy quyết định thành lập Ban Vận động Quỹ phòng chống Covid-19 để hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trong khu cách ly. Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng ban Ban vận động Quỹ phòng, chống Covid-19 huyện Nậm Pồ cho biết: Trong những ngày dịch bệnh căng thẳng và đầy khó khăn, hàng trăm đoàn từ thiện ở khắp miền Tổ quốc tìm về với Si Pa Phìn để cứu trợ, giúp đỡ bà con. Tất cả đều mong muốn hỗ trợ bà con có thể đảm bảo cuộc sống, vượt qua mọi thiếu thốn trước mắt để yên tâm chống dịch. Việc cứu trợ khẩn cấp đã làm ấm lòng bà con vùng dịch, làm giảm bớt áp lực, khó khăn cho cấp ủy, chính quyền huyện khi vào thời gian cao điểm, có đến gần 2.000 người (gồm cả F1, các lực lượng chống dịch) ở tại các khu cách ly tập trung. Theo thống kê, đến thời điểm này, Ban Vận động đã tiếp nhận khoảng 3 tỷ đồng tiền mặt và rất nhiều hàng hóa, nhu yếu phẩm, trang thiết bị vật tư y tế…

Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, lệnh phong tỏa với Si Pa Phìn được dỡ bỏ. Các loại hàng hóa được ủng hộ chưa sử dụng hết vẫn được bảo quản tốt trong kho để đề phòng dịch bệnh có thể bùng phát trở lại. Mới đây, Ban Vận động đã huy động 70 đoàn viên thanh niên tổ chức kiểm đếm lại số hàng tồn và làm thủ tục bàn giao cho Ủy ban MTTQ huyện tiếp tục quản lý, điều phối, đảm bảo minh bạch và hiệu quả. Theo đó, đối với các trang thiết bị, vật tư y tế, như: Khẩu trang, đồ bảo hộ, nước muối… sẽ giao cho Trung tâm Y tế huyện tiếp quản để sử dụng vào công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Trước mắt là khảo sát để phát tiếp cho 12 bản của xã Si Pa Phìn phòng dịch. Hiện nay, huyện mới tái kích hoạt lại khu cách ly tại Trường Phổ thông DTBT Tiểu học Tân Phong, xã Si Pa Phìn để cách ly khoảng hơn 100 lao động trở về từ Bắc Giang và một số trường hợp khác. Vậy nên với một số mặt hàng khác, như: Gạo, đồ hộp, nước lọc, lạc nhân… được dùng để nấu ăn tại khu cách ly, hỗ trợ người cách ly giảm bớt chi phí. Ngoài ra, huyện cũng sẽ phân loại từng mặt hàng, xem kỹ hạn sử dụng, mặt hàng nào thời gian còn dài sẽ tích trữ để phòng chống dịch. Mặt hàng nào thời gian sử dụng ngắn sẽ giao cho Hội Chữ thập đỏ, Ủy ban MTTQ chia cho 12 bản của xã Si Pa Phìn, ưu tiên các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các hộ mới thoát nghèo và các đối tượng trẻ em, người lớn tuổi… Các tài sản khác, như: Tủ cấp đông, téc nước, máy bơm, xô chậu, quạt... sẽ được bàn giao cho UBND huyện để chuyển giao cho các trường học trên địa bàn theo nhu cầu thực tế. Đây sẽ được xem là tài sản xã hội hóa, các trường sẽ mở sổ tài sản và theo dõi như tài sản mua sắm bình thường. Còn với số tiền mặt mà các nhà hảo tâm ủng hộ, một phần đã được dùng để mua 20 tấn gạo giải quyết khó khăn trước mắt cho bà con vùng bị phong tỏa. Phần khác sẽ được dùng hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các hộ quá khó khăn để họ có thể ổn định lại cuộc sống sau dịch bệnh. Còn lại huyện sẽ xây dựng phương án bổ sung cơ sở vật chất tiếp tục phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới.

Giữa lúc tình hình dịch bệnh căng thẳng, huyện biên giới Nậm Pồ gặp nhiều khó khăn thì nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm đã ủng hộ bằng cả vật chất, tinh thần chung tay chống dịch. Nghĩa cử và tấm lòng này rất đáng trân trọng. Huyện Nậm Pồ cũng đã có thư cảm ơn gửi tới từng tổ chức, cá nhân hảo tâm. Nhưng quan trọng hơn, để nghĩa cử đó mang lại những ý nghĩa tốt đẹp nhất là việc quản lý, phân phối và sử dụng tài sản được hỗ trợ minh bạch, hiệu quả như huyện Nậm Pồ đã và đang triển khai.

Bài, ảnh: Diệp Chi
Bình luận