Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động tại doanh nghiệp

08:57 - Thứ Tư, 07/07/2021 Lượt xem: 1449 In bài viết

ĐBP - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là nhiệm vụ quan trọng trong sản xuất, kinh doanh; những năm qua, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã quan tâm triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về ATVSLĐ với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng môi trường làm việc, đảm bảo sức khỏe cho người lao động (NLĐ).

Hoạt động sản xuất tại Công ty Cổ phần Cơ khí nông nghiệp và Xây dựng Điện Biên.

Công ty Cổ phần Cơ khí nông nghiệp và Xây dựng Điện Biên hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh gas và xây dựng, trong đó chủ yếu là cung cấp các sản phẩm gas mang thương hiệu Thăng Long Đất Việt phục vụ sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Công ty hiện có 15 lao động thường xuyên, với thu nhập bình quân 6,5 triệu đồng/người/tháng. Do tính chất đặc thù trong lĩnh vực kinh doanh gas, Công ty thường xuyên tổ chức cho cán bộ, công nhân viên tham gia tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn, kiến thức, kỹ năng về phòng, chống cháy nổ, ATVSLĐ... Ông Tống Văn Chung, Giám đốc Công ty cho biết: Với tiêu chí ATVSLĐ - phòng chống cháy nổ là trên hết, Công ty đã chủ động tích cực tham gia xây dựng, ban hành các quy định về công tác ATVSLĐ, duy trì hiệu quả hoạt động của Ban ATVSLĐ. Hàng tháng, Công ty đều tổ chức vệ sinh công nghiệp, bảo dưỡng máy móc, thiết bị nhằm phát hiện các sự cố, khắc phục các yếu tố có nguy cơ mất an toàn; khu vực sản xuất đều có biển báo, quy chế vận hành máy móc… Ngay từ đầu năm, Công ty đã lên kế hoạch mua sắm trang thiết bị, phương tiện bảo hộ cho NLĐ, thực hiện khám sức khỏe định kỳ và bồi dưỡng sức khỏe NLĐ. Ngoài ra, phong trào thi đua “xanh - sạch - đẹp, bảo đảm ATVSLĐ” cũng được Công ty đẩy mạnh thực hiện.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Công ty luôn chủ động thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ và địa phương, có phương án phòng, chống dịch bệnh cụ thể. Như sắp xếp, bố trí cho nhân viên nghỉ luân phiên, chia ca làm việc theo khung giờ, thực hiện test nhanh đối với công nhân vận chuyển hàng đến vùng có dịch… Nhờ đó quy trình sản xuất được duy trì ổn định và đạt kết quả khả quan. Doanh thu năm 2020 của Công ty đạt 32 tỷ đồng, tăng 2 tỷ đồng so với doanh thu năm 2019. Từ việc thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp đảm bảo ATVSLĐ nên nhiều năm nay Công ty không xảy ra tai nạn lao động, sức khỏe công nhân, nhân viên được bảo đảm.

Toàn tỉnh hiện có trên 1.400 doanh nghiệp đang hoạt động, chủ yếu trên các lĩnh vực xây dựng, khai thác khoáng sản, chế biến nông lâm sản... Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng phòng Việc làm - An toàn lao động (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết: Để bảo đảm ATVSLĐ tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, Sở đã chủ động tham mưu với UBND tỉnh triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo về công tác bảo đảm ATVSLĐ; phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức tuyên truyền, huấn luyện ATVSLĐ cho các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tổ chức tập huấn cho cán bộ làm công tác ATVSLĐ và NLĐ trong các doanh nghiệp; tư vấn và hỗ trợ hoạt động huấn luyện ATVSLĐ cho NLĐ làm nghề, công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động và người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm... Đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp thực hiện các quy định về hợp đồng lao động, nội quy lao động; thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra về ATVSLĐ tại các đơn vị, doanh nghiệp.

Để tăng cường công tác bảo đảm ATVSLĐ trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai Tháng hành động về ATVSLĐ với mục đích tuyên truyền sâu rộng về các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát các yếu tố nguy hiểm có hại tại nơi làm việc. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền triển khai Luật ATVSLĐ và các văn bản hướng dẫn thi hành đến doanh nghiệp và NLĐ; thúc đẩy các doanh nghiệp; cơ sở sản xuất, kinh doanh triển khai các chương trình hành động cụ thể để phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, xây dựng văn hóa an toàn tại nơi làm việc, góp phần hạn chế tai nạn lao động, đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững trong hoạt động sản xuất, kinh doanh…

Bài, ảnh: Châu Linh
Bình luận