Mô hình tốt - cách làm hay

Lớp học tiếng Anh tại Trung tâm Bảo trợ xã hội

07:51 - Thứ Sáu, 20/08/2021 Lượt xem: 1797 In bài viết

ĐBP - Đến Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh vào các buổi chiều cuối tuần, sẽ nghe thấy những âm thanh vang lên từ 3 lớp học tiếng Anh do cô giáo Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên đứng lớp, với 39 học sinh ở các độ tuổi khác nhau. Tâm thế hào hứng hiện rõ lên khuôn mặt của các em, ai nấy đều say mê nghe cô giáo giảng. Giờ học của các em lúc nào cũng vui vẻ, sôi nổi, ở đây các cô như những người bạn tâm giao, sẵn sàng chia sẻ, trả lời những gì các em chưa hiểu.

Giảng viên Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên giảng dạy tiếng Anh tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh.

Anh Trần Thanh Bắc, Bí thư Đoàn Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên cho biết: Trong chiến dịch tình nguyện hè năm 2021, Đoàn trường đã lên kế hoạch tổ chức “Lớp học bổ trợ tiếng Anh” cho các em tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh với 4 giảng viên ngoại ngữ và 5 sinh viên chuyên ngành tiếng Anh. Với mong muốn, sau thời gian học, các em có thể tự tin giới thiệu bản thân, sở thích, gia đình, ước mơ bằng tiếng Anh và có hứng thú hơn với môn học này. Vì tình hình dịch Covid-19 nên thời gian được tổ chức ngắn gọn trong dịp các em nghỉ hè (từ ngày 4/7), chia thành 3 lớp, thời gian học từ 3 - 5 giờ chiều các ngày thứ 7, chủ nhật.

Em Ngải Chang Phồng luôn ngóng đến cuối tuần để được học tiếng Anh - môn học yêu thích của em. Từ nhỏ, Phồng đã ước mơ trở thành hướng dẫn viên du lịch, nên tiếng Anh trở thành môn học mà em quan tâm, chú trọng rèn luyện. Tuy học tốt ngữ pháp, từ vựng nhưng kĩ năng giao tiếp còn kém nên Phồng rất hào hứng khi tham gia lớp vì thấy đây là cơ hội để bản thân có thể trau dồi thêm kiến thức. Phồng tâm sự: “Trước đây em không dám đứng trước các bạn để giới thiệu bản thân, nói chuyện bằng tiếng Anh. Nhưng nhờ sự hướng dẫn tận tâm, chỉ bảo, truyền đạt kinh nghiệm của các cô giáo đã giúp em mạnh dạn hơn. Giờ đây, em đã tự tin giao tiếp, thuyết trình trước đám đông bằng tiếng Anh.

Mỗi giờ học bắt đầu từ 3 giờ chiều, nhưng lúc nào cô Lê Thanh Huyền, giảng viên bộ môn Ngoại ngữ (Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên) cũng đến sớm hơn để chuẩn bị. Cô Huyền chia sẻ: Khi Đoàn trường lên kế hoạch tổ chức lớp học bổ trợ tiếng Anh tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, tôi đã chuẩn bị trước giáo án và tìm hiểu những phương pháp giảng dạy mới để cố gắng trong thời gian ngắn có thể truyền đạt được thật nhiều kiến thức cho các em. Mục tiêu của khóa học hướng tới là tạo sự tự tin trong giao tiếp nên trong các giờ học, chúng tôi tương tác với học sinh nhiều hơn, chia lớp thành nhóm để thực hành, chuẩn bị bài lên thuyết trình. Chỉ sau 1 tháng, với sự nỗ lực học hỏi, các em đã mạnh dạn, có thể giới thiệu bản thân, ước mơ của mình bằng tiếng Anh.

Không chỉ dạy học, các cô giáo còn tự tay sưu tầm các nội dung về ngữ pháp, bài tập làm thành 2 quyển sách bổ trợ tiếng Anh, đó chính là những tâm huyết, tình cảm của các cô gửi gắm tới các em nhỏ tại Trung tâm. Tuy chỉ học trong thời gian ngắn, nhưng giữa cô và trò đã rất thân tình. Những lời cảm ơn, tâm sự của các em được viết lên trên những tờ giấy nhớ gửi tới các cô làm lớp học càng thêm gần gũi. Sự ham học hỏi của các em khiến các cô giáo thêm ấm lòng, 39 em đều cố gắng, không ngừng nghỉ để có thêm sự tự tin và thật nhiều kiến thức.

Bài, ảnh: Thùy Trang
Bình luận

Tin khác