Hỗ trợ các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi Covid-19

Nỗ lực để chính sách sớm đến với người dân

06:05 - Chủ Nhật, 12/09/2021 Lượt xem: 1540 In bài viết

ĐBP - Do dịch Covid-19 kéo dài nên thời gian qua, cũng như cả nước, đời sống người dân trên địa bàn tỉnh gặp không ít khó khăn. Trước tình hình đó, các sở, ngành, cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể đang nỗ lực, khẩn trương thực hiện các bước quy trình để hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Huyện Nậm Pồ là địa phương chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhiều nhất trên địa bàn tỉnh. Cấp ủy, chính quyền huyện đã có nhiều hoạt động đồng hành cùng người dân vượt qua khó khăn. Huyện đã kết nối với các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân hỗ trợ nhiều nhu yếu phẩm, trang thiết bị, đồ dùng sinh hoạt cấp miễn phí cho hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo, gia đình hoàn cảnh khó khăn.

Không chỉ kết nối, kêu gọi nguồn xã hội hóa; trên tinh thần Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; UBND huyện Nậm Pồ đã chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với UBND các xã nhanh chóng rà soát, lập danh sách các đối tượng bị ảnh hưởng của đại dịch, từ đó có phương án hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng. Công tác rà soát được cơ quan chức năng của huyện thực hiện khẩn trương nhưng rất cẩn trọng, nghiêm túc, đúng các bước theo quy trình, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh. Trên tinh thần đó, sau khi tổng hợp, thẩm định danh sách trẻ em và người (F0) đã kết thúc điều trị, (F1) đã hoàn thành cách ly, UBND huyện đã trình UBND tỉnh (đợt 1) và được UBND tỉnh phê duyệt hơn 1.300 người ảnh hưởng với tổng kinh phí chi trả trên 3 tỷ đồng. Căn cứ vào danh sách được phê duyệt, đến nay, huyện đang cân đối nguồn để sớm chi trả cho người dân theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh.

Ông Lò Văn Thân, Phó trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Nậm Pồ cho biết: Chủ trương hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của Chính phủ là chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân, giúp người dân sớm vượt qua giai đoạn khó khăn, ổn định cuộc sống. Do đó, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, phòng đã và đang phối hợp với một số cơ quan, đơn vị, chính quyền các xã hoàn thiện các bước, quy trình, thủ tục để người dân sớm được hỗ trợ theo đúng quy định.

Hiện nay, các địa phương khác trong tỉnh cũng đã và đang nỗ lực thực hiện các bước quy trình để chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 sớm đến với người dân. Tại huyện Mường Ảng, công tác này được UBND huyện thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Bà Bùi Thị Quyên, Phó Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cho biết: Đến nay, huyện đã trình UBND tỉnh 3 đợt: Đợt 1 có 10 người thuộc đối tượng F1 đã hoàn thành cách ly y tế; đợt 2 có 24 hộ, và đợt 3 là 9 hộ đều thuộc đối tượng hộ kinh doanh; trong đó, đợt 1 và đợt 2 đã được UBND tỉnh phê duyệt. Căn cứ danh sách phê duyệt, cơ quan chuyên môn của huyện Mường Ảng cũng đang thực hiện các bước quy trình tham mưu UBND huyện chi trả theo đúng quy định. 

Thực hiện Nghị quyết số 68 và Quyết định 23 của Thủ tưởng Chính phủ, Ngân hàng Chính sách xã hội là đơn vị chủ trì nội dung cho vay vốn ưu đãi để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất. Theo đó, sau khi có văn bản chỉ đạo của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Điện Biên đã phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền chính sách ưu đãi này tới gần 300 doanh nghiệp, người sử dụng lao động. Đến nay, đã có 3 đơn vị có nhu cầu vay vốn để trả lương cho lao động ngừng việc, trong đó, 2 đơn vị đã được giải ngân với tổng gần 600 triệu đồng. Tại huyện Mường Nhé, qua rà soát của cơ quan chuyên môn, đến nay vẫn chưa có đơn vị, doanh nghiệp, người sử dụng lao động, và người dân đăng ký vay vốn theo chủ trương này. Tuy nhiên, Phòng giao dịch Ngân hành Chính sách xã hội huyện đang tiếp tục tuyên truyền để các doanh nghiệp, người sử dụng lao động và nhân dân hiểu hơn về chính sách, từ đó tiếp cận với vốn vay ưu đãi này.

Thống kê của cơ quan chức năng, triển khai thực hiện các gói hỗ trợ của Chính phủ, đến cuối tháng 8 vừa qua, toàn tỉnh đã triển khai 5/12 nhóm đối tượng thụ hưởng chính sách hỗ trợ, gồm: Giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hỗ trợ người lao động ngừng việc; người lao động là hướng dẫn viên du lịch; trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế; hộ kinh doanh; đồng thời phê duyệt gần 10.000 trường hợp thuộc đối tượng thụ hưởng. Ông Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: Căn cứ Kế hoạch số 2316/KH-UBND ngày 26/7/2021 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, đến nay, các cơ quan chức năng, huyện, thị, thành phố đang đẩy mạnh tuyên truyền, tích cực thực hiện chặt chẽ các bước quy trình để chính sách hỗ trợ sớm đến với người dân. Khi chính sách đến với đối tượng được thụ hưởng, đây sẽ là động lực để họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Quang Long
Bình luận

Tin khác