Khởi phát ổ dịch cúm gia cầm ở Sóc Trăng

00:00 - Thứ Năm, 05/03/2015 Lượt xem: 1393 In bài viết
Normal 0 false false false EN-US X-NONE X-NONE /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-priority:99; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Calibri","sans-serif"; mso-bidi-font-family:"Times New Roman";} Ngày 4-3, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, vừa phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A (H5N1) trong một hộ chăn nuôi gia cầm tại ấp 1, xã Đại Hải, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng chưa qua 21 ngày.

Chi cục Thú y tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với chính quyền địa phương tiêu hủy 1.100 con gà trên 2 tháng tuổi, bị mắc bệnh cúm gia cầm A/H5N1 tại ổ dịch trên và triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo quy định…

Theo Cục Y tế dự phòng, virus cúm gia cầm H5N1 độc lực cao là nguyên nhân gây ra dịch bệnh trên gia cầm ở châu Á liên tiếp từ năm 2003 và hiện vẫn đang gây dịch tại nhiều quốc gia. Từ cuối năm 2003 đến tháng 1-2015, đã ghi nhận 777 trường hợp nhiễm virus cúm A(H5N1) tại 16 quốc gia, trong đó có 428 trường hợp tử vong (chiếm 55,1%).

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân không ăn thịt gia cầm chết; vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, khi tiếp xúc gia cầm cần có phương tiện bảo hộ… để giảm nguy cơ thấp nhất lây nhiễm cúm A(H5N1) sang người. Khi có các triệu chứng cúm đau ngực, khó thở... cần đến ngay cơ sở y tế để kịp thời được chẩn đoán, điều trị.

Theo SGGP
Bình luận
Back To Top