Thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

“Đa lợi” cho người thụ hưởng

09:24 - Thứ Sáu, 01/09/2017 Lượt xem: 2291 In bài viết
ĐBP - Theo quy định thông tuyến về khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế đối với tuyến huyện, người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) có thể đến thẳng trung tâm y tế hoặc phòng khám đa khoa, trạm y tế (không cần giấy chuyển tuyến) mà vẫn được bảo hiểm thanh toán. Không chỉ được chủ động chọn lựa cơ sở khám chữa bệnh, người bệnh còn được chăm sóc, phục vụ tốt hơn nhờ quy định thông tuyến, bởi thay đổi thái độ, ý thức phục vụ để thu hút bệnh nhân cũng chính là một trong những việc cần thiết mà các cơ sở KCB phải quan tâm thực hiện...

Dù nơi đăng ký KCB ban đầu của con gái là Trạm Y tế xã Nà Tấu, nhưng chị Lò Thị Mấng (bản Nà Nọi, xã Nà Tấu, huyện Điện Biên) lại chọn Trung tâm Y tế TP. Điện Biên Phủ làm nơi KCB ban đầu cho bé. Khi được hỏi, vì sao lại chọn Trung tâm y tế này, chị Mấng bảo: Có lần ra Trạm y tế khám bệnh cho con, cán bộ y tế giới thiệu đến Trung tâm Y tế huyện Điện Biên để làm một số xét nghiệm, nhưng đường từ nhà đến Trung tâm Y tế TP. Điện Biên Phủ gần hơn rất nhiều so với đến Trung tâm Y tế huyện Điện Biên nên con đau ốm mình đều đưa đến khám ở đây. Khi trước, không có giấy chuyển viện của Trạm y tế xã, mình phải đóng 30% chi phí KCB cho bé. Nhưng từ đầu năm 2016 đến nay, nhờ quy định thông tuyến KCB BHYT, 2 lần bé bị bệnh mình đều đưa đến KCB BHYT tại Trung tâm Y tế TP. Điện Biên Phủ và đều được hưởng đầy đủ quyền lợi của người có thẻ BHYT dù không có giấy chuyển viện.

 

Khám bệnh BHYT cho người dân tại Trung tâm Y tế TP. Điện Biên Phủ.

Còn chị Lường Thị Anh (bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên) lại chọn khám bệnh BHYT tại Phòng khám Đa khoa Thanh Hải (Công ty Cổ phần Thanh Hải - Điện Biên) thay vì đến Trung tâm Y tế huyện Điện Biên hay các cơ sở KCB cùng tuyến khác. Chia sẻ lý do chọn nơi KCB này, chị Anh cho biết: Bác sĩ ở phòng khám nhiệt tình, có trình độ, kinh nghiệm nên mình yên tâm khi đến KCB mà vẫn được thanh toán chế độ BHYT theo quy định. Vì vậy, Trạm y tế xã, Trung tâm Y tế huyện Điện Biên dù gần nhà hơn, song hơn một năm qua, lần nào đau ốm chị Anh cũng đến phòng khám này để khám, điều trị...

Đó chỉ là 2 trong số rất nhiều bệnh nhân được hưởng lợi sau khi ngành Y tế thực hiện thông tuyến KCB BHYT kể từ ngày 1/1/2016. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Châu Sơn, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y (Sở Y tế) cho biết: Quy định thông tuyến KCB mang lại lợi ích thiết thực cho người có thẻ BHYT. Họ không cần giấy chuyển tuyến vẫn được KCB và đảm bảo quyền lợi tại các cơ sở KCB tuyến huyện. Điều này đã tạo thuận lợi và mở rộng quyền lợi đối với người tham gia BHYT trong việc KCB; đồng thời, được lựa chọn KCB tại các cơ sở y tế cùng tuyến có chất lượng phục vụ tốt hơn, trang thiết bị hiện đại hơn, kể cả các cơ sở y tế tư nhân được xếp hạng tương đương bệnh viện tuyến huyện (được cấp phép KCB BHYT). Ông Sơn cũng cho rằng, quy định thông tuyến vừa là động lực nhưng cũng là áp lực đối với các cơ sở KCB nói chung và cơ sở KCB công lập nói riêng. Bởi lẽ người bệnh được lựa chọn nơi KCB thì cơ sở KCB chuyên môn tốt, tinh thần thái đội phục vụ tận tình, chu đáo sẽ thu hút người đến đăng ký KCB ban đầu cũng như sử dụng các dịch vụ, vật tư kỹ thuật. Vì vậy, chính sách thông tuyến này vừa tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh, song cũng buộc các cơ sở KCB phải đổi mới phương pháp quản lý, tăng cường chất lượng dịch vụ. Như vậy, người có thẻ BHYT sẽ được hưởng nhiều lợi ích từ chính sách này và đồng thời được phục vụ tốt hơn. Bởi để thu hút bệnh nhân đến khám và điều trị, đi đôi với việc đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, đào tạo trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế, các cơ sở KCB buộc phải đổi mới thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh... Ngoài ra, thông tuyến còn làm tăng mức độ hấp dẫn của chính sách BHYT, thu hút người dân tham gia BHYT, góp phần mở rộng đối tượng tham gia BHYT. Trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh đã có 553.264 người tham gia BHYT (tăng 317 người so với cuối năm 2016), đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 98% dân số.

Ghi nhận của chúng tôi tại Trung tâm Y tế TP. Điện Biên Phủ, trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng số lượt KCB tại đây tăng nhanh với 32.308 lượt bệnh nhân (tăng 2,48%) so với cùng kỳ năm 2016; trong đó, hơn 30.000 lượt bệnh nhân KCB BHYT. Số ngày sử dụng giường bệnh/tháng gần 59,7 ngày, tăng so 20,26 ngày so với cùng kỳ năm 2016… Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Vừ A Sử, Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Điện Biên Phủ, cho biết: Với phương châm, xem người bệnh là khách hàng, lấy người bệnh là trung tâm để phục vụ, mỗi cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế của Trung tâm đều ký cam kết thực hiện tốt “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Trung tâm cũng chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ; đầu tư và sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, các trang thiết bị y tế được cấp, đáp ứng nhu cầu khám, điều trị cho bệnh nhân. Trung tâm coi trọng xây dựng khu vực đón tiếp bệnh nhân theo quy chuẩn của Bộ Y tế; thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin khi có dịch bệnh xảy ra... tạo thuận lợi cho người bệnh khi đến KCB. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục liên quan đến người bệnh, các chế độ, chính sách đối với bệnh nhân nghèo có thẻ BHYT được thực hiện nghiêm túc; với sự tận tâm, trách nhiệm của mỗi cán bộ, y, bác sĩ, Trung tâm đã và đang tạo dựng được niềm tin, là địa chỉ tin cậy của người dân trong việc KCB, chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Bài, ảnh: Minh Thùy
Bình luận

Tin khác