Các bệnh viện thuộc Bộ Y tế phải thực hiện sớm liên thông kết quả xét nghiệm, không chỉ “thí điểm”

15:09 - Thứ Năm, 01/11/2018 Lượt xem: 9435 In bài viết

Theo Phó Thủ tướng, việc liên thông thực ra rất đơn giản. Các phòng xét nghiệm ở các cơ sở y tế đạt chuẩn, là liên thông được. Bộ Y tế cần ban hành chuẩn phòng xét nghiệm, sau đó cho tổ chức kiểm tra, xác nhận đạt chuẩn là liên thông được. Còn nếu phòng xét nghiệm không đạt chuẩn thì không được xét nghiệm.

Tại phiên chất vấn của Quốc hội sáng 1-11, đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) đặt câu hỏi về vấn đề liên thông kết quả xét nghiệm. 

Trả lời câu hỏi này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết khi mới được giao theo dõi lĩnh vực y tế, ông đã gặp rất nhiều người, đặc biệt các nhà khoa học và được thông tin, phản ánh về cơ cấu chi phí khám, chữa bệnh.

“Theo đó, chi phí tiền thuốc có thời điểm chiếm 49%, kết quả xét nghiệm trên 11%, chụp chẩn đoán hình ảnh 8%. Đây là một tỷ lệ quá lớn và rất lãng phí”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận xét.


Một trong những nguyên nhân khiến chi phí dành cho xét nghiệm cao đến như thế là do chính sách về quản lý tài chính của cơ sở y tế, đặc biệt là huy động xã hội hoá (thực chất là tư nhân hóa) trong nhiều năm đối với việc đặt máy móc xét nghiệm nên có động cơ tìm mọi cách để xét nghiệm nhiều.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời chất vấn. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng cho biết, ông đã trực tiếp làm việc với Bộ Y tế về Đề án liên thông kết quả xét nghiệm nhằm rút ngắn thời hạn thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm mà Bộ Y tế đề ra; đồng thời yêu cầu các bệnh viện thuộc Bộ Y tế phải gương mẫu làm trước, chứ không chỉ là “thực hiện thí điểm”.

Theo Phó Thủ tướng, việc liên thông thực ra rất đơn giản. Các phòng xét nghiệm ở các cơ sở y tế đạt chuẩn, là liên thông được. Bộ Y tế cần ban hành chuẩn phòng xét nghiệm, sau đó cho tổ chức kiểm tra, xác nhận đạt chuẩn là liên thông được. Còn nếu phòng xét nghiệm không đạt chuẩn thì không được xét nghiệm. Bộ Y tế cũng cần quán triệt tinh thần thời hạn trong đề án là chậm nhất còn liên thông sớm ngày nào thì tiết kiệm cho người bệnh ngày đấy nhưng quan trọng hơn là chữa bệnh tốt hơn.

Ông nói: “Tôi đề nghị các đồng chí lãnh đạo các tỉnh, địa phương cũng chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế của mình phải tham gia vào đề án này, bước qua lợi ích cục bộ  của mình”.

P.V (Theo SGGP)
Bình luận