Ghi nhận ca viêm não Nhật Bản đầu tiên tại Hà Nội

14:33 - Thứ Ba, 21/05/2019 Lượt xem: 6591 In bài viết

Một cháu bé 4 tuổi ở xã Hồng Phong (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vừa nhập Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị vì viêm não Nhật Bản. Đây cũng là ca viêm não Nhật Bản đầu tiên của Hà Nội được ghi nhận trong năm 2019.

Theo thông tin từ phía Sở Y tế Hà Nội, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc viêm não Nhật Bản trong năm 2019. Bệnh nhi này nhập Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng sốt cao, li bì, co giật… Hiện bệnh nhân đã giảm sốt, hết co giật và đang có tiến triển khả quan. Năm 2018, ca viêm não Nhật Bản đầu tiên ở Hà Nội xuất hiện vào trung tuần tháng 6.

Theo bác sĩ Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây qua muỗi đốt. Bệnh thường gây viêm não, màng não ở trẻ em, có tỷ lệ tử vong và di chứng cao (từ 25-35%). Điều đáng chú ý, bệnh viêm não Nhật Bản thường khó phát hiện sớm do các triệu chứng ban đầu rất giống với những viêm nhiễm khác, diễn tiến của bệnh lại rất nhanh, thậm chí chỉ sau một ngày bệnh nhân đã có biểu hiện co giật, rơi vào hôn mê.

Trước diễn biến trên, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội kêu gọi người dân chủ động đưa trẻ đi tiêm vaccine phòng viêm não Nhật Bản. Đồng thời, chú ý các biện pháp phòng bệnh như: vệ sinh môi trường sạch sẽ nơi ở và quanh nơi ở để muỗi truyền bệnh không có nơi trú đậu; khi ngủ cần buông màn; không cho trẻ chơi gần chuồng gia súc, đặc biệt lúc chập tối đề phòng muỗi đốt…

Cũng trong tuần qua, Hà Nội ghi nhận thêm 81 trường hợp mắc sởi, 19 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 14 trường hợp mắc tay chân miệng, ba trường hợp mắc ho gà.

Số ca mắc sởi trong tuần vừa qua trên địa bàn TP có xu hướng chững lại và giảm so với các tuần trước đó, tuy nhiên số mắc còn ở mức cao và theo nhận định, dịch bệnh sẽ có thể tiếp tục gia tăng trong thời gian tới trong bối cảnh gia tăng chung của cả nước.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh sởi, theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ngành Y tế khuyến cáo người dân cần chủ động trong việc vệ sinh môi trường khử khuẩn, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, đồng thời đi tiêm chủng đầy đủ vaccine phòng sởi theo quy định.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác