Lặng thầm “gác” sức khỏe cho dân

15:00 - Thứ Hai, 13/01/2020 Lượt xem: 2712 In bài viết

ĐBP - Tết là khoảng thời gian để mọi người nghỉ ngơi, sum vầy, đoàn tụ bên người thân, gia đình sau một năm lao động, học tập, cống hiến… nhưng với những thầy thuốc, y, bác sĩ đây lại là lúc bận rộn trong năm. Dẫu có khó khăn, thiệt thòi, song họ luôn nỗ lực chăm sóc tốt nhất cho từng người bệnh, xứng đáng với lời dạy của Bác - “Lương y phải như từ mẫu”.

Cán bộ y, bác sĩ Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Ða khoa tỉnh) chuẩn bị điều kiện cho các ca bệnh cấp cứu.

Phải sau nhiều cuộc hẹn chúng tôi mới gặp được bác sĩ Nguyễn Thành Chung - người có gần 15 năm công tác tại Bệnh viện Ða khoa tỉnh bởi công việc của anh rất bận rộn, nhất là vào dịp gần tết. Chừng ấy năm công tác tại bệnh viện, song rất ít khi bác sĩ Chung đón một cái tết trọn vẹn cùng gia đình, nhất là khoảng thời gian hơn 10 năm công tác tại Khoa Cấp cứu. Với bác sĩ Chung, ở bệnh viện khoa nào cũng có đặc thù và sự vất vả riêng. Nhưng với Khoa Cấp cứu, hàng ngày phải tiếp nhận hàng chục bệnh nhân nặng cần chăm sóc khẩn cấp, những ngày tết còn vất vả gấp bội. Có những năm, giao thừa cũng là lúc bệnh viện tiếp nhận những ca cấp cứu nghiêm trọng. “Khi cấp cứu được bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch, chúng tôi mừng lắm. Tính mạng và sức khỏe của bệnh nhân là món quà lớn, giúp chúng tôi vơi bớt nỗi buồn không được sum vầy cùng gia đình. Hơn nữa, không khí tết tại bệnh viện cũng rất ấm áp. Chúng tôi được người nhà bệnh nhân quan tâm, chúc tết, động viên, chia sẻ… đó cũng là món quà tinh thần lớn giúp chúng tôi có cảm giác như được đón tết cùng gia đình; là sự động viên để chúng tôi yên tâm trực tết, chăm sóc bệnh nhân” - bác sĩ Chung chia sẻ.

Giờ đây, dù không còn công tác tại Khoa Cấp cứu, nhưng gần như năm nào anh cũng tham gia trực tết cùng cán bộ y, bác sĩ bệnh viện. Hơn nữa, với vị trí Trưởng khoa Thận nhân tạo, công việc và trách nhiệm của bác sĩ Chung còn nặng nề hơn trước. Quá trình trò chuyện, chúng tôi được biết thêm vợ của bác sĩ Chung cũng là cán bộ y tế cùng đơn vị; vì thế mà có năm cả hai vợ chồng đều trực tết. Anh nói: “Thấy đồng cảm và thương nhau nhiều hơn, nên càng quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ”.

Ðã công tác trong ngành Y tế, thì dù làm ở tuyến tỉnh hay tuyến huyện cũng đều vất vả; nhất là những ngày tết sự vất vả lại nhân lên gấp bội. Ðó cũng là cảm nhận của bác sĩ trẻ Nguyễn Văn Hiếu, sinh ra và lớn lên ở TP. Hà Nội, hiện công tác tại Khoa Nhi (Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé). Lên Ðiện Biên công tác từ năm 2017 nhưng chưa năm nào bác sĩ Hiếu về ăn tết cùng gia đình. Dẫu vậy, bác sĩ Hiếu vẫn luôn hạnh phúc với nghề đã chọn. Những ngày tết, dù không nói nhưng hẳn ai cũng mong muốn được sum họp cùng người thân. Thế nhưng, đã chọn nghề y thì hiếm có y, bác sĩ nào không một lần đón tết ở bệnh viện. Và mỗi lần như thế, tôi lại cảm thấy tự hào khi bản thân làm được điều có ích cho xã hội. Tôi cũng luôn tự nhắc bản thân, càng khó khăn thì càng phải nỗ lực để hoàn thành trọng trách của những người “gác” sức khỏe cho nhân dân; có như thế mới được dân tin tưởng - bác sĩ Hiếu chia sẻ.

Những hi sinh lặng lẽ như vợ chồng bác sĩ Chung, bác sĩ Hiếu là rất nhiều. Ðó là những cán bộ ngành Y đã luôn vì sức khỏe của nhân dân, và tạo được niềm tin, sự kính trọng từ nhân dân. Họ xứng đáng với cái tên rất đỗi bình dị mà cao quý: Người “chiến sĩ áo trắng”!.

Quang Long
Bình luận

Tin khác

Back To Top