Virus Corona chủng mới đã tiến hoá thành 2 loại

10:01 - Thứ Năm, 05/03/2020 Lượt xem: 3170 In bài viết

Có tới hai loại virus Corona mới riêng biệt có thể gây lây nhiễm trên cơ thể người trong đợt bùng phát dịch bệnh hiện nay, các nhà khoa học Trung Quốc tiết lộ trong một nghiên cứu mới công bố ngày 4/3.

Theo New York Post, nghiên cứu sơ bộ được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Bắc Kinh và Viện Pasteur tại Thượng Hải thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc cho thấy virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) đã tiến hóa thành 2 loại, được chỉ định là L và S.

Kết quả này được dựa trên những phân tích từ 103 bộ gen của SAR-CoV-2, qua đó xác định 149 đột biến về chủng virus và tìm ra hai loại virus chính gây nên đại dịch COVID-19 hiện nay.

Ảnh minh họa. Ảnh: Getty

Loại L, loại mạnh hơn, thường phổ biến trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát tại Vũ Hán - tâm chấn của đại dịch COVID-19 lần này. Loại L chiếm khoảng 70% các chủng được phân tích.

Khoảng 30% các chủng còn lại có liên kết với loại S, được đánh giá là tác động ít mạnh mẽ hơn. Khi loại L giảm dần tỉ lệ phát tán kể từ đầu tháng 1, cũng là lúc loại S - một phiên bản được coi là gốc gác của SARS-CoV-2, trở nên phổ biến.

Các nhà khoa học cho rằng, chính các biện pháp phòng chống và kiểm soát nhanh chóng, toàn diện đối với dịch bệnh COVID-19 của cơ quan chức năng đã giúp làm giảm tần số lây nhiễm của virus SAR-Cov-2 loại L. 

"Những nỗ lực can thiệp của con người có thể đã gây ra áp lực chọn lọc mạnh mẽ với loại L, loại virus mạnh hơn và lan rộng nhanh hơn. Mặt khác, loại S có thể đã chịu áp lực chọn lọc yếu hơn, dẫn đến sự gia tăng trong việc cân bằng tương đối giữa 2 loại virus này", các nhà khoa học nhận định. 

Mặc dù vậy, các nhà khoa học cho rằng, cần thêm nhiều hơn những nỗ lực nhằm đảm bảo phát hiện cả 2 loại virus này càng sớm càng tốt để giảm thiểu sự lây lan trong cộng đồng. 

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác

Back To Top