Hiến máu cứu người trong mùa dịch Covid-19

09:13 - Thứ Sáu, 06/03/2020 Lượt xem: 2412 In bài viết

ĐBP - Những ngày đầu năm 2020, lượng máu dự trữ phục vụ điều trị tại Trung tâm Huyết học và Truyền máu (Bệnh viện Ða khoa tỉnh) đứng trước nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng. Tính đến ngày 6/2, lượng máu dự trữ trong kho tại Trung tâm chỉ còn 68 đơn vị, không đủ đáp ứng trong điều trị tại Bệnh viện và cung cấp cho các cơ sở y tế điều trị trong toàn tỉnh. Ðồng thời, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, mọi hoạt động học tập, làm việc đều hạn chế, tránh tập trung đông người phòng lây lan dịch bệnh, việc huy động cộng đồng hiến máu gặp không ít khó khăn. Cùng với đó, nhiều người băn khoăn việc hiến máu trong thời gian này sẽ gây suy giảm hệ miễn dịch, có người thì lo lắng không muốn đến những nơi đông người… khiến công tác vận động hiến máu và tiếp nhận máu khó khăn.

Cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện tại Ngày hội Xuân hồng năm 2020. Ảnh: C.T.V

Bà Nguyễn Thị Dân, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Tình trạng khan hiếm máu trong điều trị thường xảy ra vào sau tết, nhưng năm 2020 là một năm đặc biệt khi tình trạng khan hiếm máu diễn ra vào đúng thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, làm giảm số người đến tham gia hiến máu. Một số chương trình hiến máu đều đã tạm hoãn vì e ngại sự lây lan của dịch bệnh. Ðể giải quyết những khó khăn trước mắt, Hội đã tăng cường công tác vận động đến từng cơ quan, đơn vị, tổ dân phố. Ðồng thời, thực hiện đúng quy trình hiến máu trong điều kiện kiểm soát dịch, như: Kiểm tra sức khỏe, đeo khẩu trang, trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn… Chỉ một thời gian ngắn phát động, Hội đã tổ chức được 2 đợt hiến máu tình nguyện, tiếp nhận được 282 đơn vị máu, với trên 350 người tham gia hiến máu.

Dù đang ở tuyến đầu chống dịch cùng cả nước, nhưng trước tình trạng nguồn máu dự trữ cạn dần đến mức báo động, những cán bộ y tế của Bệnh viện Ða khoa tỉnh hơn ai hết hiểu được mối nguy cơ về thiếu hụt máu đối với bệnh nhân. Bởi vậy, Bệnh viện đã tổ chức sự kiện hiến máu hưởng ứng Xuân hồng 2020 “Blouse trắng - Từ trái tim đến trái tim”. Với tinh thần tương thân, tương ái, mong muốn góp một phần nhỏ sẻ chia với người bệnh, các y, bác sĩ, điều dưỡng, cán bộ, nhân viên Bệnh viện Ða khoa tỉnh đã tham gia hiến máu tình nguyện và tiếp nhận được hơn 100 đơn vị máu.

Bác sĩ Hoàng Thị Hồng Thơm, Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Ða khoa tỉnh) cho biết: Dù đang trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng khi Ðoàn thanh niên phát động hiến máu, tôi đã đăng ký tham gia. Hi vọng rằng với lượng máu nhỏ của mình cũng như của tập thể cán bộ y tế trong Bệnh viện, sẽ giúp cho người bệnh có thêm sinh lực để vượt qua những thời khắc khó khăn.

Ngay sau sự kiện hiến máu hưởng ứng Xuân hồng 2020 “Blouse trắng - Từ trái tim đến trái tim” của Bệnh viện Ða khoa tỉnh, là Ngày hội Xuân hồng 2020 với thông điệp “Hiến giọt máu đào - trao đời sự sống”, Ngày hội đã thu hút được hơn 300 đoàn viên thanh niên, cán bộ, nhân viên tham gia và thu được 183 đơn vị máu. Mặc dù mới hơn 7 giờ sáng, phía trước cổng Nhà khách UBND tỉnh đã rất đông người đến tham gia hiến máu tại ngày hội. Dẫu trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng mọi người vẫn sẵn sàng hiến máu, ai nấy đều mong rằng những giọt máu của mình có thể giúp được nhiều người bệnh đang cần truyền máu. Ðã gần chục lần tham gia hiến máu, anh Phạm Mạnh Cường, đang làm việc tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh cho biết: “Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi biết được lượng máu dự trữ trong điều trị đang khan hiếm. Khác với những lần hiến máu trước, năm nay dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên ban đầu tôi cũng cảm thấy hơi lo lắng. Nhưng qua sự vận động, tuyên truyền của Hội Chữ thập đỏ và được tuyên truyền kỹ lưỡng về dịch Covid-19 nên tôi thấy yên tâm hơn và đã tình nguyện đăng ký tham gia hiến máu. Tôi thấy đây là việc làm ý nghĩa mà mình có thể làm để san sẻ, giúp những người đang cần nguồn máu chữa bệnh. Dù dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay, nhưng để bảo vệ bản thân và những người xung quanh, mình chỉ cần đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn theo hướng dẫn của cán bộ y tế là có thể yên tâm”.

Với những kết quả đạt được từ các chương trình hiến máu tình nguyện, đã khẳng định sự thay đổi tích cực trong tư duy của người dân - sẵn sàng và tình nguyện chia sẻ trước những khó khăn của ngành Y tế nói riêng và của toàn xã hội nói chung trong tình hình hiện nay.

Hoàng Linh
Bình luận

Tin khác

Back To Top