Việt Nam chưa có bệnh nhân COVID-19 nào phải thở máy

15:31 - Thứ Năm, 12/03/2020 Lượt xem: 3021 In bài viết

Trước thông tin một số bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang điều trị diễn biến nặng, phải thở máy, tại Chương trình hiến máu hưởng ứng "Lễ hội Xuân hồng" sáng 12/3 do Công đoàn Bộ Y tế tổ chức, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, các chuyên gia đầu ngành đã hội chẩn từng ca bệnh đang điều trị và chưa có ca nào phải thở máy.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, chiều qua, tại Trung tâm Quản lý, hỗ trợ chẩn đoán điều trị bệnh COVID-19 đặt tại Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế, các chuyên gia đầu ngành đã tiến hành hội chẩn trực tuyến với tất cả các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân COVID-19 trong cả nước. Tại đây, tất cả các báo cáo, kết quả xét nghiệm, hình ảnh chụp chiếu đều được thể hiện rất rõ ràng. Qua đó, các chuyên gia đưa ra những nhận định, tư vấn điều trị cho từng bệnh nhân.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định, phần lớn những bệnh nhân đang điều trị bệnh COVID-19, sức khỏe đều tiến triển tốt. “Qua hội chẩn với các bệnh viện, cho đến bây giờ chưa có bệnh nhân nào phải thở máy, chưa có bệnh nhân nào phải hỗ trợ các biện pháp xâm lấn. Hiện tại, có bệnh nhân phải thở oxy, có bệnh nhân có biểu hiện viêm phổi, nhưng các bác sĩ, bệnh viện đã kiểm soát được. Tất cả các bệnh nhân đều trong tình trạng diễn tiến tốt” – ông Sơn nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn hiến máu sáng 12/3.

Cũng theo Bộ Y tế, bệnh nhân thứ 17, 26 tuổi ở Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội đang điều trị tại cơ sở 2 Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vẫn sốt nhưng tình trạng sức khoẻ ổn định, tâm lý cũng đã cải thiện nhiều so với trước. Với những biện pháp quyết liệt của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, ngành Y tế và sự hợp tác của người dân, Việt Nam kiểm soát tương đối chặt chẽ tất cả trường hợp nghi ngờ và đã có những biện pháp cách ly kịp thời. "Các trường hợp từ F0 đến những trường hợp tiếp xúc như F1, F2 đến nay đều được cách ly. Chúng tôi đánh giá khả năng làm chủ tình hình, kiểm soát tình hình của ngành y tế nói riêng và của Ban Chỉ đạo đã có hiệu quả…”- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Bệnh COVID-19 chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, song Việt Nam đang áp dụng phác đồ điều trị chung của thế giới và WHO, cùng với sáng tạo riêng, đã điều trị khỏi bệnh cho 16 trường hợp. Hiện nay, các trường hợp đang điều trị vẫn tiếp tục thực hiện phác đồ trên, hỗ trợ kháng sinh và những thuốc điều trị triệu chứng, tất cả đều được Bộ Y tế cung cấp đầy đủ cho các bệnh viện.

Cũng chia sẻ trong buổi hiến máu sáng nay, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn  cho biết: Trong thời điểm phòng chống dịch COVID-19, rất cần phải bảo vệ sức khỏe bản thân, nhưng chúng ta cũng cần nghĩ đến sức khỏe cộng đồng bằng việc tham gia hiến máu. Chúng tôi hy vọng nguồn máu của người hiến máu được sử dụng hiệu quả, góp phần cứu chữa người bệnh. 

Đông đảo cán bộ ngành Y tế tham gia hiến máu.

Đây là lần đầu tiên có nguy cơ thiếu máu phục vụ người bệnh trong tháng Thanh niên do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Chính vì vậy, Công đoàn Bộ Y tế phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình này. Trong buổi sáng 12/3 đã có gần 100 người hiến máu tại Bộ Y tế.  

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác