Những biện pháp tăng cường hệ miễn dịch chống Covid-19

14:55 - Thứ Hai, 16/03/2020 Lượt xem: 3393 In bài viết

GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) cho rằng, hệ miễn dịch được chia thành miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch chủ động. Miễn dịch bẩm sinh không giống như việc tiêm vắc xin vào cơ thể tạo ra hệ thống miễn dịch chủ động.

Thế nhưng, miễn dịch bẩm sinh cũng là hàng rào bảo vệ đầu tiên để tránh vi rút xâm nhập vào trong cơ thể. Cùng với quá trình phát triển của cơ thể, thì hệ miễn dịch của con người cũng ngày càng hoàn chỉnh thông qua hấp thu các chất dinh dưỡng, qua tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh và tạo ra kháng thể. Như vậy, chế độ dinh dưỡng, ăn uống hợp lý là hết sức quan trọng để tăng cường hệ miễn dịch bẩm sinh.

Để tăng cường hệ miễn dịch trong mùa dịch Covid-19, theo GS.TS Lê Danh Tuyên, hằng ngày, chúng ta ăn khoảng 60 chất khác nhau, nhưng có 40 chất mà cơ thể không tự tổng hợp được. Do đó, chúng ta cần sử dụng thực phẩm một cách đa dạng, thuộc nhiều nhóm khác nhau như đạm, dầu mỡ, tinh bột, rau xanh...

Riêng với trẻ em, do cơ thể phát triển chưa hoàn chỉnh, nên hệ miễn dịch kém hơn người trưởng thành. Vì vậy, chúng ta càng cần phải chú ý trong chăm sóc trẻ nhỏ. Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, cần phải cho bú sữa mẹ để các em có được kháng thể tự nhiên; về chế độ ăn uống, phải hết sức lưu ý tăng cường vi chất để trẻ nhỏ có sức đề kháng tốt.

Các bà mẹ mang thai cần phải được cung cấp đủ dinh dưỡng qua việc nâng cao khẩu phần ăn. Bên cạnh đó, trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta phải thay đổi lối sống sinh hoạt, như: Hạn chế uống rượu, bia hay hút thuốc lá, đồng thời phải tập thể dục đều đặn... để nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng.

Ngoài ăn uống bảo đảm đầy đủ dưỡng chất, để phòng, chống dịch Covid-19, mỗi người cũng cần thay đổi thói quen hằng ngày, như: Có thớt riêng cho thức ăn chín và đồ sống, không dùng chung bát nước chấm, khi múc thức ăn từ bát chung cần có thìa riêng, không dùng chung chậu rửa mặt, không ăn các loại động vật hoang dã và không rõ nguồn gốc, không ăn thức ăn sống...

Bác sĩ Lại Thanh Hà, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Thanh Nhàn khuyến cáo, để phòng bệnh, quan trọng là nâng cao thể trạng bằng ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, chú ý bổ sung vitamin C từ nguồn thức ăn đưa vào. Trong chế độ ăn hằng ngày, nhất là trong rau xanh và hoa quả cũng đã có thể cung cấp đủ vitamin C. Chẳng hạn, trong 100g rau ngót có 185mg vitamin C, 100g bưởi có 70mg vitamin C. Mọi người nên uống đủ nước, ăn nhiều rau xanh và trái cây, giúp tăng cường các loại vitamin và khoáng chất.

Đặc biệt, uống đủ nước và ngủ sớm, ngủ đủ giấc rất quan trọng trong việc giữ sức khỏe cho trẻ em cũng như người lớn trong mùa dịch bệnh. Bên cạnh đó, để phòng bệnh, mọi người cần lưu ý tránh phơi nhiễm với mầm bệnh: Đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, tránh tiếp xúc nơi đông người, ăn đồ chín… Khi ho, sốt, khó thở nên đến cơ sở y tế gần nhất.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác

Back To Top