Ngộ độc methanol nặng do uống cồn sát trùng thay rượu

14:59 - Thứ Hai, 16/03/2020 Lượt xem: 1671 In bài viết

Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho một bệnh nhân ngộ độc methanol nặng do uống phải cồn sát trùng thay rượu.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân có tên L.V.Ngh (42 tuổi, ở Kinh Môn, Hải Dương) vào cấp cứu tại Trung tâm Chống độc ngày 8-3 do ngộ độc methanol.

Nguyên nhân là bệnh nhân nghiện rượu và bị cách ly với nguồn rượu nên tự ý mua cồn y tế về để pha thành rượu uống.

Khoảng 8h ngày 8-3, bệnh nhân được gia đình phát hiện hôn mê, có chai cồn sát trùng 90 độ bên cạnh đã hết. Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương rồi chuyển về Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê sâu, tụt huyết áp, xét nghiệm có nhiễm toan chuyển hóa nặng, tổn thương nhân bèo và phù não; nồng độ cồn (methanol) trong máu là 491,79mg/dL (cao gấp gần 25 lần nồng độ gây ngộ độc).

Bệnh nhân đã được điều trị giải độc, lọc máu, hồi sức; tình trạng nhiễm độc đã hết nhưng còn hôn mê sâu do tổn thương não.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết, trong những năm gần đây, tình trạng ngộ độc methanol có xu hướng gia tăng. Bên cạnh nguyên nhân người dân uống phải loại rượu không rõ nguồn gốc, còn do uống cồn y tế thay rượu (do nghiện rượu, thiếu rượu để uống hoặc hiểu nhầm cồn y tế là an toàn). Hầu hết các trường hợp uống cồn y tế cho tới nay - theo ghi nhận của Trung tâm Chống độc - đều dẫn tới ngộ độc methanol nặng, trong đó có nhiều bệnh nhân đã tử vong.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác