Tập trung điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở giai đoạn 2

10:36 - Thứ Tư, 25/03/2020 Lượt xem: 6452 In bài viết

Đánh giá cao nỗ lực của tập thể Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong công tác điều trị các ca mắc Covid-19 thời gian qua, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị bệnh viện tập trung theo dõi các ca bệnh Covid-19, đặc biệt là các bệnh nhân bước sang tuần thứ 2, những trường hợp có biểu hiện viêm phổi, viêm phổi, suy hô hấp để báo cáo Bộ Y tế, báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 có hướng xử lý kịp thời.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn tại buổi làm việc với BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Chiều 24-3, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn – Trưởng Tiểu ban điều trị Covid-19 đã đến làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để nghe công tác điều trị, đặc biệt là các ca bệnh nặng đang điều trị tại đây.

Diễn biến bệnh nhân giai đoạn 2 khó khăn hơn

Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương – TS Phạm Ngọc Thạch cho biết, sang giai đoạn 2 của các ca mắc Covid-19 có nhiều độ tuổi hơn và các bệnh nhân có nhiều bệnh lý phức tạp hơn.

Hiện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho 46 bệnh nhân dương tính, trong đó có 34 người Việt, năm người Anh, ba người Pháp, hai người Đức, một người Mexico và một người Ireland.

Hiện 348 trường hợp nghi ngờ có triệu chứng lâm sàng có ho, sốt cũng đang được cách ly tại viện và sàng lọc hằng ngày. Trung bình mỗi ngày, bệnh viện xét nghiệm hơn 100 trường hợp để sàng lọc các ca nghi nhiễm.

Trong bảy ngày qua, có ba trường hợp bệnh nhân diễn biến nặng và được theo dõi tại khoa Điều trị tích cực. Bảy bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng diễn biến nhẹ hơn đang nằm tại khoa Cấp cứu. Có 42 bệnh nhân có biểu hiện viêm phổi chủ yếu ho, sốt, nhẹ hoặc không có biểu hiện được điều trị tại khoa Virus - Ký sinh trùng.

TS Phạm Ngọc Thạch nhận định, diễn biến các ca bệnh đợt 2 có nhiều khó khăn hơn do số bệnh nhân đông hơn, nhiều độ tuổi hơn và có bệnh lý nền tăng huyết áp, đái tháo đường, tắc nghẽn mãn tính, suy giảm miễn dịch…

Báo cáo chi tiết về ba ca nặng, TS Phạm Ngọc Thạch cho biết, bệnh nhân nữ, 64 tuổi người Việt Nam ngày hôm qua vẫn đang duy trì ECMO, thở máy, các chỉ số sinh tồn ổn định, chế độ thở máy giảm hơn chút. Bệnh nhân người Anh bước sang ngày thứ 9 hồi sức, dấu hiệu sinh tồn ổn định, tình trạng thở máy so với hai hôm trước giảm dần. Bệnh nhân người Việt 50 tuổi đang được hồi sức đến ngày thứ ba, các thông số thở máy tương đối ổn định. Bệnh nhân mới bước sang tuần thứ 2 của thể trạng bệnh nặng và ở tuần thứ 2, tình trạng bệnh có thể còn diễn biến nặng lên. Hiện tại, cả ba bệnh nhân này đã kết thúc liệu trình lọc máu, được theo dõi sát. Nếu có bất thường, các bác sĩ sẽ hội chẩn chuyên môn để đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Do số lượng bệnh nhân đông, mật độ nhiều, cán bộ thường xuyên tiếp xúc các ca bệnh nên vừa qua có một bác sĩ thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân nằm trong khu cách ly áp lực âm nên đã bị lây nhiễm chéo.

Tập trung mọi nguồn lực cho điều trị các ca mắc Covid-19

ThS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cần phải chia năm nhóm bệnh nhân ở những khu cách ly khác nhau bao gồm: Khu vực bệnh nhân dương tính (với ba nhóm bệnh nhân cần can thiệp y tế; bệnh nhân vừa có xu hướng nặng; bệnh nhân nhẹ cần chăm sóc; Khu vực nhóm nghi ngờ: có lâm sàng, yếu tố dịch tễ; Khu bệnh nhân âm tính cần tiếp tục theo dõi tại bệnh viện; Khu bệnh nhân dương tính đã hoàn thành điều trị. Ngoài ra, theo yêu cầu chuyên môn, một số trường hợp tiếp xúc gần trong gia đình được theo dõi tại viện được chia thành nhóm 5 để theo dõi.

“Hiện nay, 80% người tiếp xúc gần trong gia đình có khả năng lây nhiễm nên cần quản lý theo dõi. Bệnh viện cần thực hiện đúng năm nhóm bệnh nhân, giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm”, BS Khoa nói.

Tại buổi làm việc, PGS, TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nêu rõ, do bệnh nhân nặng đều tập trung vào đây nên Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu bệnh viện rà soát lại toàn bộ công việc trong bệnh viện, đối với nhân viên y tế thì cần rà soát lại xem ai ở bộ phận nào có thể điều chuyển, sắp xếp, cách ly phù hợp để bảo đảm công tác khám, chữa bệnh. Đồng thời bệnh viện cũng cần rà soát lại nguồn trang thiết bị, để kịp thời có báo cáo Bộ Y tế để có giải pháp phù hợp, giành mọi nguồn lực tốt nhất cho công tác chống dịch của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

"Nhiều nơi đề nghị mua máy thở, máy ECMO nhưng chúng tôi chưa phân bệnh nhân nặng về đó. Chúng tôi ưu tiên hết cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để điều trị bệnh nhân nặng. Bệnh viện cần gì chúng tôi tập trung điều động về đây”, PGS Khuê nói.

Đánh giá cao nỗ lực của tập thể Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng đề nghị bệnh viện tập trung theo dõi các ca bệnh Covid-19 đang điều trị, đặc biệt là bệnh nhân bước sang tuần thứ 2, những trường hợp có biểu hiện viêm phổi, viêm phổi, suy hô hấp để kịp thời báo cáo và có hướng xử lý phù hợp.

Về tiếp nhận bệnh nhân, Thứ trưởng yêu cầu bệnh viện tập trung thu dung các bệnh nhân đã mắc Covid-19 và trường hợp nghi ngờ. Những trường hợp không liên quan đang cách ly trong khu điều trị nên giảm tải chuyển sang các cơ sở y tế khác.

Trong công tác điều trị cần ưu tiên thông thoáng khí, không sử dụng điều hoà và khử khuẩn thường xuyên. Phòng áp lực âm chỉ sử dụng cho những trường hợp bệnh nhân cần cách ly thực sự, còn bệnh nhân bình thường thì nên để phòng điều trị bình thường.

Đối với công tác xét nghiệm, bệnh viện cần báo cáo cụ thể số lượng test kit, khả năng đảm đương công tác xét nghiệm cũng như dự báo về năng lực xét nghiệm thời gian tới.

Đối với 98 bệnh nhân tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị, bệnh viện cần hết sức lưu ý điều trị tốt tương đương hoặc tốt hơn cho bệnh nhân.

Sau việc một bác sĩ điều trị mắc Covid-19, Thứ trưởng đề nghị các nhân viên y tế cần thực hiện đúng, tuân thủ bảo đảm về chống nhiễm khuẩn, công tác chăm sóc người bệnh. Bệnh viện cũng cần rà soát lại công tác nhiễm khuẩn bệnh viện, kiểm tra lại khu cách ly, kiểm tra lại việc sử dụng trang thiết bị, phương tiện phòng hộ khi khám chữa bệnh... Nơi nào làm chưa đúng cần phê bình, rút kinh nghiệm nghiêm túc, để tránh những hậu quả không mong muốn.

Bên cạnh đó, bệnh viện cần bố trí khu lưu trú cho cán bộ ở tại bệnh viện hoặc tại một cơ sở lưu trú gần bệnh viện. Bệnh viện cũng cần xây dựng kế hoạch về điều trị của riêng bệnh viện để đáp ứng với các tình huống bệnh nhân tăng lên, để tránh bị động. Thứ trưởng cũng mong tập thể Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp tục động viên nhau, nỗ lực cố gắng hơn nữa trong công tác thu dung, cách ly và điều trị các ca bệnh.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác