Thêm 3 bệnh nhân mắc Covid-19 nghi ngờ tái dương tính

15:31 - Thứ Hai, 27/04/2020 Lượt xem: 6362 In bài viết

Theo tin từ Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19, tính đến sáng 27-4, nước ta đã ghi nhận thêm 3 ca nghi ngờ tái dương tính sau khi được công bố khỏi bệnh.

Các bệnh nhân dương tính trở lại với Covid-19 được điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Đó là bệnh nhân 74, được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh điều trị và công bố khỏi bệnh ngày 10-4, về nhà cách ly tại Phú Thọ. Trong quá trình cách ly, bệnh nhân không sốt, không ho, không khó thở. Ngày 25-4, sau 14 ngày cách ly tại nhà, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, nghi ngờ dương tính lại với vi rút SARS-CoV-2, được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Hai ca nghi ngờ tái dương tính còn lại là bệnh nhân 207 và bệnh nhân 224. Cả hai bệnh nhân này đã được đưa vào Bệnh viện dã chiến Củ Chi theo dõi điều trị.

Bệnh nhân 207 được Bệnh viện dã chiến Củ Chi công bố khỏi bệnh ngày 18-4. Bệnh nhân này nhập viện ngày 1-4 và đã 3 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính (vào các ngày 13-4, 15-4 và 17-4). Ngày 18-4, bệnh nhân đủ điều kiện công bố khỏi bệnh. Ngày 25-4, bệnh nhân được theo dõi tại nhà và khi xét nghiệm cho kết quả dương tính trở lại.

Bệnh nhân 224 được Bệnh viện dã chiến Củ Chi công bố khỏi bệnh ngày 18-4. Bệnh nhân này vào viện ngày 30-3 và đã có 5 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính từ ngày 12-4 đến 16-4. Bệnh nhân đủ điều kiện công bố khỏi bệnh ngày 18-4. Ngày 23-4, sau khi bệnh nhân được theo dõi tại nhà, xét nghiệm và cho kết quả dương tính trở lại.

Trước đó, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, có 5 bệnh nhân dương tính trở lại sau khi được công bố khỏi bệnh, đó là các bệnh nhân: 188, 52, 149, 137, 36.

Theo Bộ Y tế, các trường hợp đã khỏi bệnh nhưng nay dương tính trở lại sẽ giao cho 2 labo đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp 3 của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh nuôi cấy. Nếu vi rút đó sống chứng tỏ bệnh nhân chưa khỏi bệnh, từ đó sớm có câu trả lời một cách khoa học.

Cục Quản lý khám, chữa bệnh cũng đã yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố và các bệnh viện được phân công điều trị Covid-19 theo dõi xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người bệnh mắc Covid-19 đã ra viện. Cụ thể, tiếp tục có các biện pháp chỉ đạo mạng lưới y tế cơ sở trên địa bàn để kiểm tra, quản lý, theo dõi tình trạng sức khỏe của người mắc Covid-19 sau khi ra viện.

Khi kết thúc 14 ngày cách ly tại nhà của người bệnh mắc Covid-19 kể từ ngày ra viện, bệnh viện đã điều trị người bệnh phối hợp với trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương, cơ quan y tế và đơn vị liên quan nơi người bệnh cư trú tiến hành xét nghiệm lại cho người bệnh (bằng kỹ thuật RT-PCR). 

Về tình hình bệnh nhân số 91 điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh, hiện tại, dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân tạm ổn định, không sốt, phổi trái đông đặc 1/2 dưới, kết quả xét nghiệm Realtime - PCR ngày 26-4 dương tính, bệnh nhân tiếp tục thở máy, can thiệp ECMO (máy hỗ trợ chức năng tim phổi), tiên lượng còn nặng.

Hiện nay, tại khu cách ly tập trung của thành phố có 22 trường hợp đang được cách ly. Dự kiến hôm nay, thành phố Hồ Chí Minh sẽ đón 300 người Việt Nam từ Mỹ trở về. Những người này sẽ được cách ly đúng quy định trong các khu cách ly tập trung.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác