Cần nhận biết sớm, điều trị kịp thời bệnh viêm não vi rút

17:11 - Thứ Hai, 01/03/2021 Lượt xem: 4708 In bài viết

ĐBP - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong tháng 1/2021, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 7 trường hợp bị bệnh viêm não do vi rút; tập trung nhiều ở các huyện vùng sâu, vùng xa khu vực biên giới (Nậm Pồ 2 trường hợp; Ðiện Biên Ðông 2 trường hợp). So với năm 2020, giảm 6 trường hợp. Tuy nhiên theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, người dân không nên chủ quan vì đây là bệnh nguy hiểm, do nhiều loại vi rút gây tổn thương ở não và để lại di chứng thần kinh, có thể ảnh hưởng tới tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

 

Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Bác sĩ Ðàm Thanh Tú, Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) cho biết: Bệnh viêm não vi rút có 2 loại, là viêm não vi rút nguyên phát và viêm não vi rút thứ phát. Các bệnh viêm não vi rút thứ phát là biến chứng của các vi rút gây bệnh sởi, quai bị, cúm, vi rút đường ruột... Viêm não vi rút nguyên phát là bệnh viêm não vi rút do côn trùng tiết túc truyền và được chia thành bệnh viêm não vi rút do muỗi truyền và viêm não vi rút do ve truyền. Biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm não vi rút do muỗi truyền: Sốt cao 38 - 400C và kèm theo các triệu chứng liên quan đến tổn thương hệ thần kinh trung ương (bao gồm nhức đầu dữ dội, nôn mửa, mất định hướng, thay đổi nhân cách, co giật, rối loạn nghe nói, ảo giác, mất trí nhớ, đờ đẫn, hôn mê, nói chậm hoặc không nói được, liệt cứng, có ứ đọng nhiều đờm dãi...). Tuy nhiên, ở trẻ nhỏ, các dấu hiệu trên không điển hình và khó phát hiện nên cần phải dựa vào một số dấu hiệu, như: Nôn mửa, thóp phồng (nếu còn thóp), gồng cứng người khóc dỗ không nín, khóc tăng lên khi trẻ được bế lên hoặc làm thay đổi tư thế. Viêm não cấp tính thường diễn biến từ 1 - 3 tuần, nếu hồi phục cũng rất chậm, phải từ vài tuần đến vài tháng người bệnh mới hồi phục được chức năng tối đa. Người già và trẻ em là những người có nguy cơ cao bị mắc bệnh nặng (đa phần là trẻ em dưới 5 tuổi), dẫn đến biến chứng và tử vong. Ðối với bệnh viêm não vi rút do ve truyền, về mặt lâm sàng bệnh này cũng giống như các bệnh viêm não vi rút do muỗi truyền từ một vài tác nhân gây bệnh như: Bệnh viêm não vi rút Viễn Ðông do ve truyền thường có cơn động kinh cục bộ, liệt mềm...

Các huyện vùng sâu, vùng xa khu vực biên giới (Nậm Pồ, Ðiện Biên Ðông, Mường Chà...) có số ca mắc viêm não vi rút chiếm tỷ lệ cao. Do điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, người dân chưa được tiếp cận nhiều các dịch vụ y tế tiên tiến. Phần vì đồng bào dân tộc thiểu số trình độ nhận thức còn hạn chế chưa coi trọng việc tiêm chủng cho trẻ; vẫn tồn tại các tập tục lạc hậu (cúng ma và thói quen tự mua thuốc điều trị tại nhà của người dân mỗi khi ốm đau...). Một số trường hợp chuyển đến các cơ sở y tế không kịp thời, gây khó khăn cho công tác điều trị dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Chị Giàng Thị Máy, người dân xã Nà Bủng, có con đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ cho biết: Cháu nhà tôi được 22 tháng tuổi, nhập viện trong tình trạng sốt cao, co giật có kèm nôn mửa... Khi cháu có biểu hiện sốt gia đình không cho nhập viện ngay mà để ở nhà đắp thuốc cây. Vào viện cháu đã được các y bác sĩ tận tình chăm sóc, sơ cứu, đến nay đã qua cơn nguy kịch; hết co giật, không còn nôn mửa, nhưng vẫn có biểu hiện sốt cao. Hiện cháu được bác sĩ theo dõi viêm não vi rút.

Khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, để chủ động phòng, chống bệnh viêm não do vi rút, các bậc phụ huynh cần đưa con em mình đi tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch. Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, nhà ở sạch sẽ, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, chuồng gia súc phải xa nhà; diệt muỗi, loại bỏ các ổ bọ gậy; nằm màn kể cả ban ngày và ban đêm. Ðảm bảo an toàn thực phẩm, ăn chín, uống sôi. Khi có các dấu hiệu sốt cao và kèm theo những rối loạn ở hệ thống thần kinh trung ương như: Co giật, rối loạn vận động, hôn mê... cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời; tuyệt đối không tự mua thuốc chữa trị ở nhà.

Anh Nguyễn
Bình luận

Tin khác