Chính phủ Đức hỗ trợ Việt Nam 852.480 liều vaccine qua cơ chế COVAX

14:56 - Thứ Năm, 16/09/2021 Lượt xem: 936 In bài viết

Ngày 16-9, theo thông tin từ Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức tại Hà Nội, 852.480 liều vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19 do Chính phủ Đức hỗ trợ đã về đến Hà Nội. Đây là đóng góp của Chính phủ Đức cho chiến dịch tiêm chủng của Việt Nam.

Xe chở lô vaccine được phun khử khuẩn khi đến bàn giao tại kho vaccine tiêm chủng quốc gia, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Ảnh: Hồng Hoa

Việc hỗ trợ vaccine này được thực hiện qua cơ chế phân bổ vaccine quốc tế COVAX với sự phối hợp chặt chẽ của UNICEF và WHO Việt Nam cũng như Chính phủ Việt Nam.

Nhân dịp lô vaccine về đến Hà Nội, Đại sứ Đức tại Việt Nam, TS Guido Hildner cho biết: “Nước Đức luôn sát cánh cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19. Tôi rất vui mừng về lô vaccine của Đức được chuyển đến qua cơ chế COVAX này. Chúng ta chỉ có thể chiến thắng đại dịch khi nó được khống chế ở khắp mọi nơi. Chính vì vậy, Đức và Liên minh châu Âu ủng hộ chiến dịch tiếp cận công bằng và minh bạch vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu qua cơ chế COVAX”.

Với lô vaccine do Chính phủ Đức ủng hộ này, Việt Nam đã nhận 12.578.110 liều vaccine Covid-19 qua cơ chế COVAX. Cơ chế COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI) và Liên minh Vaccine (GAVI) đồng khởi xướng và UNICEF là đối tác thực hiện chính.

Vận chuyển lô vaccine vào kho bảo quản. Ảnh: Hồng Hoa

Nước Đức đã đồng sáng lập cơ chế Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với Covid-19 (ACT-A) vào năm ngoái. Hiện là nước tài trợ lớn thứ hai của ACT-A, cho đến nay nước Đức đã đóng góp 2,2 tỉ Euro cho cơ chế này. Phần lớn số tiền tài trợ nói trên được cung cấp cho Cơ chế vaccine quốc tế COVAX, một phần được sử dụng cho việc chẩn đoán và điều trị Covid-19. Tính tới đầu tháng 8-2021, 138 quốc gia đã được phân bổ tổng cộng hơn 200 triệu liều vaccine AstraZeneca, Johnson & Johnson, Moderna và BioNTech.

Do Đức đã có đủ vaccine cho nhu cầu của mình đồng thời mong muốn giải quyết các thiếu hụt trong việc sản xuất và cung ứng vaccine toàn cầu, từ cuối tháng 8, Chính phủ Đức cũng đã ủng hộ vaccine từ nguồn riêng của mình. Đến cuối năm nay, Đức sẽ hỗ trợ tới 100 triệu liều vaccine  cho các nước đang phát triển và mới nổi. Qua đó, nước Đức sẽ góp phần vào việc tăng cường khả năng tiếp cận vaccine trên toàn thế giới.

Tính đến nay, nước Đức đã bàn giao tổng cộng hơn 8 triệu liều vaccine AstraZeneca cho Cơ chế COVAX. Bên cạnh Việt Nam, các nước Mauritania, Tajikistan, Sudan, Uzbekistan và Ghana cũng đã nhận được vaccine từ nguồn này. Các quốc gia tiếp nhận vaccine được COVAX lựa chọn do Cơ chế này nắm được tình hình tại từng quốc gia và vì vậy có thể phân bổ vaccine một cách công bằng trên toàn cầu. Tới cuối năm 2021, Liên minh châu Âu dự kiến sẽ ủng hộ tối thiểu 200 triệu liều vaccine Covid-19.

P.V (theo QĐND)
Bình luận

Tin khác