Tiện ích từ Sổ sức khỏe điện tử

20:33 - Thứ Bảy, 18/09/2021 Lượt xem: 1575 In bài viết

ĐBP - Để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, trung tuần tháng 8 vừa qua, Sở Y tế phối hợp với Viettel Điện Biên hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trên điện thoại thông minh nhằm hỗ trợ người dân đăng ký tiêm vắc xin phòng Covid-19 và quản lý thông tin tiêm chủng vắc xin.

Người dân cài đặt ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trên điện thoại thông minh theo hướng dẫn tại Trạm Y tế phường Tân Thanh (TP. Điện Biên Phủ).

Sổ sức khỏe điện tử là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động được xây dựng nhằm thiết lập kênh giao tiếp và tạo điều kiện cho người dân tiếp cận thông tin tiêm chủng, thông tin y tế tiện lợi, nhanh chóng và đơn giản. Ứng dụng được sử dụng trên 2 nền tảng Android và IOS; giúp nhân viên y tế thu thập thông tin, giảm ùn tắc ở các điểm tiêm vắc xin, hạn chế khả năng lây nhiễm Covid-19 cho người dân khi đi tiêm vắc xin phòng Covid-19. Mỗi người dân đã tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 sẽ có một chứng nhận tiêm chủng điện tử bằng mã QR, kèm theo giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế. Ngoài ra, Sổ sức khỏe điện tử còn đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý tổng thể, đồng bộ, toàn quốc về dữ liệu đối tượng tiêm, lịch sử tiêm; dữ liệu liên thông các cấp từ địa phương đến Trung ương.

Anh Đặng Hữu Vượt, tổ 6, phường Thanh Bình (TP. Điện Biên Phủ) cho biết, khi đến Trạm Y tế phường Thanh Bình tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 2 tôi không phải mất nhiều thời gian chờ đợi, viết giấy khai báo y tế như lần đầu. Chỉ cần đọc số điện thoại để nhân viên y tế xác nhận lại thông tin và tiến hành tiêm chủng. Trước đó tôi đã cập nhật thông tin cá nhân (họ tên, ngày, tháng, năm sinh, số chứng minh nhân dân/căn cước công dân, số điện thoại, địa chỉ, tình hình sức khỏe, phản ứng sau tiêm…) vào ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử. Nhờ đó việc tiêm chủng diễn ra nhanh chóng, không phải mất thời gian chờ đợi lâu, không tập trung đông người. Thông tin tiêm chủng của tôi đã được cập nhật ngay trên hệ thống ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử sau khi tiêm.

Ông Phạm Giang Nam, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Đầu tháng 7 vừa qua Thủ tướng Chính phủ chính thức khởi động chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên toàn quốc, trong đó đưa vào triển khai nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19. Sở Y tế đã phối hợp với Vieltel Điện Biên triển khai nền tảng này gồm ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, Cổng công khai thông tin tiêm chủng Covid-19, hệ thống hỗ trợ công tác tiêm chủng quốc gia và Trung tâm Đáp ứng. Cơ sở dữ liệu của nền tảng được quản lý tập trung, đáp ứng tiêu chuẩn đồng bộ, minh bạch về thông tin từ người dân đến các cơ quan quản lý. Người dân có thể chủ động đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 thông qua 2 hệ thống: Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trên điện thoại thông minh (đối với cá nhân) và trên Cổng công khai thông tin tiêm chủng Covid-19 (đối với cá nhân và tổ chức) tại địa chỉ https://tiemchungcovid19.gov.vn. Thông qua nguồn cung dữ liệu này, ngành Y tế sẽ theo dõi được có bao nhiêu người đăng ký tiêm chủng, từng liều vắc xin được chuyển đến các điểm tiêm, tiêm cho bao nhiêu người, còn lại bao nhiêu người chưa tiêm; đồng thời sàng lọc để nắm bệnh nền của công dân từ đó phân luồng thực hiện hỗ trợ để quá trình tiêm vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo an toàn.

Sau khi tiêm thành công, người dân có thể thực hiện tra cứu kết quả, chứng nhận tiêm chủng Covid-19 thông qua ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử và Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19. Đồng thời, người dân có thể chủ động cập nhật các thông tin về phản ứng sau tiêm để cơ sở y tế nắm bắt và hỗ trợ kịp thời. Toàn bộ thông tin này sẽ được quản lý tập trung tại nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 quốc gia; hỗ trợ Ban chỉ đạo tiêm chủng quốc gia truy cập để theo dõi báo cáo kết quả tiêm chủng, điều hành toàn bộ chiến dịch tiêm chủng trên toàn quốc.

Điện Biên phấn đấu trong năm 2021 đạt tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc xin phòng Covid-19; trên 70% dân số được tiêm vắc xin phòng Covid-19 đến hết quý I/2022; đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm chủng. Trong điều kiện tiếp cận được nguồn vắc xin dồi dào, tỉnh sẽ triển khai chiến dịch tiêm với quy mô lớn. Cùng với việc tuân thủ các giải pháp phòng chống dịch, thực hiện “5K + truyền thông + công nghệ”, tiêm chủng vắc xin diện rộng sẽ là “chìa khóa” để Điện Biên thực hiện thành công “mục tiêu kép” bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của nhân dân và phục hồi, phát triển sản xuất.

Bài, ảnh: Gia Kiên
Bình luận

Tin khác