Chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm Covid-19

08:19 - Thứ Hai, 20/09/2021 Lượt xem: 681 In bài viết

ĐBP - Người bệnh nhiễm Covid-19 thường có dấu hiệu đột ngột bị mất vị giác hoặc khứu giác, làm giảm khả năng ăn uống. Do vậy, đối với những bệnh nhân không có triệu chứng hoặc thể nhẹ điều trị tại nhà cũng vẫn cần bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh thiếu hụt dẫn tới suy dinh dưỡng, tăng nguy cơ bội nhiễm, khiến bệnh trở nặng hơn, kéo dài thời gian thở máy, tăng chi phí điều trị.

Người bệnh nhiễm Covid-19 không có triệu chứng hoặc thể nhẹ điều trị tại nhà, việc thực hiện, tuân thủ chế độ dinh dưỡng thật sự cần thiết, dinh dưỡng giúp hỗ trợ và cải thiện “hàng rào” bảo vệ cơ thể như tế bào miễn dịch, các kháng thể, da, niêm mạc hô hấp, niêm mạc dạ dày làm tăng sức đề kháng. Nếu không bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, đúng cách người bệnh sẽ suy dinh dưỡng nặng, ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng của hệ miễn dịch, làm giảm khả năng bảo vệ của cơ thể khỏi nhiễm trùng. Suy dinh dưỡng còn làm ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của bệnh, thời gian phục hồi, tỷ lệ biến chứng và tỷ lệ tử vong.

Bộ Y tế khuyến cáo người nhiễm Covid-19 mức độ nhẹ và không có triệu chứng nên tuân thủ nguyên tắc chung về chế độ dinh dưỡng. Lưu ý tới việc ăn bình thường với đầy đủ, cân đối các nhóm chất dinh dưỡng bằng đa dạng loại thực phẩm để duy trì thể trạng, thể chất bình thường. Bổ sung 1 - 2 bữa phụ như sữa và các chế phẩm từ sữa, đặc biệt khi chế độ ăn giảm sút do sốt, ho, mệt mỏi... Tăng cường bổ sung nhóm thực phẩm giàu protein (thịt nạc, cá, đậu đỗ, hạt các loại) để ngăn ngừa teo cơ và tăng sức đề kháng. Ăn tăng cường trái cây tươi hoặc nước ép trái cây, rau xanh các loại, gia vị (như tỏi, gừng) để tăng cường sức đề kháng. Uống đủ nước (trung bình 2 lít/ngày) hoặc nhiều hơn nếu có sốt, tiêu chảy.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo người bệnh hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt (khuyến nghị lượng đường dưới 10% tổng năng lượng ăn vào), hạn chế muối, rượu, bia... Không kiêng khem thực phẩm nếu không có dị ứng thực phẩm hoặc theo lời khuyên riêng của bác sĩ. Người có thể trạng gầy, trẻ em cần bổ sung thêm các thực phẩm có nhiều năng lượng và protein như sữa và các sản phẩm từ sữa. Cùng với đó, thực phẩm phải bảo đảm an toàn.

Một số loại thực phẩm Bộ Y tế khuyên người bệnh nên sử dụng, như: Gạo, mì, ngô, khoai, sắn; các loại hạt (đậu, đỗ, vừng, lạc); sữa và các sản phẩm từ sữa; thịt các loại, cá, tôm; trứng và các sản phẩm từ trứng; dầu thực vật, dầu oliu, dầu cá; đa dạng các loại rau, hoa quả tươi…

Với người trưởng thành nhiễm Covid-19 không có triệu chứng hoặc thể nhẹ điều trị tại nhà cần cung cấp 30 - 35 kcal/kg cân nặng/ngày, chất đạm 15 - 20% tổng năng lượng, nhu cầu chất béo 20 - 25% tổng năng lượng, chất đường bột 50 - 65% tổng năng lượng. Cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất theo lứa tuổi. Đặc biệt tăng cường các thực phẩm giàu vitamin A, C, D, E; các thực phẩm giàu kẽm và selen. Rau xanh 300g/ngày, hoa quả 200g/ngày. Chất xơ cung cấp 18 - 20g/ ngày. Muối 5g/ngày. Uống nhiều nước, nên uống nước ấm và rải rác trong ngày, tránh tình trạng chỉ uống khi thấy khát, nên uống nước lọc, nước ép hoa quả. Người bệnh có sốt nên uống orezol để bù nước và điện giải.

Còn đối với trẻ em cần định kỳ theo dõi tình trạng dinh dưỡng của trẻ bằng cân nặng và lượng thức ăn trẻ ăn vào. Chế độ ăn cân đối hàng ngày với 4 yếu tố chính: Lipid (lipid động vật và lipid thực vật), vitamin và khoáng chất, thành phần các chất sinh năng lượng (protein, lipid, carbohydrate), protein (protein động vật và thực vật). Trẻ phải có ít nhất 1 bữa ăn trong ngày cân đối khẩu phần. Hàng ngày phải ăn ít nhất 5 trong 8 nhóm thực phẩm (nhóm tinh bột, nhóm sữa và chế phẩm sữa, nhóm dầu mỡ, nhóm rau củ, nhóm thịt cá, nhóm trứng, nhóm các loại hạt, nhóm rau củ màu vàng-xanh thẫm). Lượng đường khuyến nghị cho trẻ dưới 5% tổng năng lượng ăn vào. Hạn chế cho trẻ ăn quá mặn. Cung cấp đủ nước, đặc biệt nước trái cây tươi, tránh uống nước ngọt công nghiệp. Khuyến khích cho trẻ 1 - 2 tuổi uống sữa công thức tối thiểu 600ml/ngày (trẻ không có sữa mẹ) và trẻ trên 2 tuổi 500ml/ngày sữa công thức theo tuổi/ngày, đủ đáp ứng dinh dưỡng cho tăng trưởng và cân bằng dinh dưỡng (không cần bổ sung đa vi chất). Trường hợp trẻ kém ăn, ăn không đủ lượng theo khuyến nghị thì phải dùng công thức hỗ trợ dinh dưỡng đường uống có đậm độ năng lượng cao thay thế hoàn toàn hay một phần cho sữa công thức thông thường.

Với chế độ dinh dưỡng tốt, đảm bảo kết hợp với liệu pháp điều trị giúp ngăn ngừa, hỗ trợ và khắc phục tình trạng nhiễm trùng sẽ góp phần chống lại đại dịch Covid-19. Đồng thời góp phần tiết kiệm chi phí, nguồn lực của xã hội cho hệ thống chăm sóc sức khoẻ cũng như cho cá nhân và gia đình người bệnh.

Diệp Chi
Bình luận

Tin khác