Video

Như cây “cổ thụ” của bản làng

Thứ Sáu, 19/05/2017 10:51 Lượt xem: 11711 In bài viết

ĐBP - Những năm qua, cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị; để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh, đặc biệt là các chương trình mục tiêu quốc gia, như: Chương trình 134, 135, xây dựng NTM; dự án di dân TĐC Thủy điện Sơn La, Đề án 79, hay cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa... sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến vai trò của các già làng, trưởng dòng họ và người có uy tín. Họ chính là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thế với nhân dân; còn ở cơ sở, họ được xem như những cây “cổ thụ” của bản làng.

Ở bản Tìa Ló B, xã Noong U, huyện Điện Biên Đông có lẽ không ai là không biết đến già làng Cứ Chừ Tú. Người dân ở đây nhắc đến ông bằng sự trìu mến, kính trọng nhất. Hơn 30 năm công tác, trải qua nhiều vị trí khác nhau với vai trò là Chủ tịch UBND, Bí thư Đảng ủy xã Pú Nhi, rồi xã Noong U, già làng Cứ Chừ Tú thấu hiểu sâu sắc những khó khăn mà người dân trong bản đang gặp phải. Nghỉ hưu về với địa phương, bằng kinh nghiệm của mình ông luôn tích cực kiến nghị, đề xuất nhiều giải pháp để cấp ủy, chính quyền xây dựng kế hoạch, định hướng cụ thể, sát với thực tế, tạo điều kiện thuận lợi để người dân vươn lên phát triển kinh tế. Chính bởi vậy, các thế hệ lãnh đạo mỗi khi gặp việc khó trong công tác, hoặc hoạch định hướng đi cho bà con địa phương thường tìm đến ông để có được những lời khuyên bổ ích.

Ở địa bàn dân cư, bằng mong muốn đổi thay và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bà con dân bản, ông Tú luôn chủ động, sẵn sàng chia sẻ những kiến thức, hiểu biết của mình, cũng như tuyên truyền, vận động, giáo dục con cháu, nhân dân giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, từng bước xoá bỏ các tập tục lạc hậu, mê tín, dị đoan; hoà giải các vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ dòng tộc, bản làng; nghiêm túc thực hiện chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình và giữ gìn ANTT bản làng; đặc biệt là vận động các tầng lớp nhân dân hưởng ứng cuộc vận động “xây dựng đời sống văn hóa”, “xây dựng NTM”...

Qua lời lẽ và cách tuyên truyền khéo léo, cùng những việc làm hữu ích, ông Tú đã khiến bà con dân bản tin yêu, thông qua đó góp phần củng cố niềm tin của bà con vào Đảng, Nhà nước. Ông là 1, trong 15 già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín tiêu biểu, đại diện cho gần 1.500 người có uy tín trong toàn tỉnh được vinh danh trong hội nghị biểu dương già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín do tỉnh tổ chức sắp tới. 5 năm qua, bằng những đóng góp thiết thực của mình, những già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín đã góp phần không nhỏ trong việc củng cố khối đại đoàn kết ở cơ sở, ổn định an ninh chính trị và phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân.

Cùng với chính sách, sự quan tâm của các cấp, thì việc kịp thời khen thưởng, động viên cũng là một trong những cách mà tỉnh ghi nhận những đóng góp của các già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín trong sự nghiệp phát triển chung của tỉnh. Đáp lại sự quan tâm đó, cũng như sự tin tưởng của người dân, họ - những già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín vẫn đang và sẽ tiếp tục dốc lòng, dốc sức, chung tay cùng Đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân xây dựng quê hương.

Hà Linh