Video

Nhanh chóng triển khai đồng loạt các giải pháp khoanh vùng, ứng phó dịch tả lợn Châu Phi

Thứ Năm, 07/03/2019 23:01 Lượt xem: 6475 In bài viết

ĐBP - Ngay sau khi có những thông tin đầu tiên về việc xuất hiện lợn bệnh, chết có biểu hiện của dịch tả lợn Châu Phi tại xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo, UBND tỉnh Điện Biên đã khẩn trương chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp nhanh chóng triển khai đồng loạt các giải pháp ứng phó, trong đó trước mắt ưu tiên cấp bách là các giải pháp khoanh vùng, không để dịch bùng phát.

Được biết, số lợn dương tính với dịch tả lợn Châu Phi tại đây được xác định đều là lợn nuôi ở địa phương, thuộc các địa bàn vùng sâu, vùng xa, không có lợn mới nhập đàn hay di chuyển từ nơi khác đến. Tuy nhiên, tập tục nuôi thả của đa phần bà con vùng sâu, vùng xa khiến công tác phòng dịch gặp nhiều khó khăn. Đẩy mạnh các giải pháp truyền thông nâng cao nhận thức, ý thức người dân đang là giải pháp quan trọng được huyện ưu tiên triển khai thực hiện. Theo đánh giá từ chính quyền địa phương, thời điểm hiện tại cơ bản người dân đều tuân thủ và tích cực hợp tác với cơ quan chức năng.

Trên địa bàn huyện Tuần Giáo hiện cũng đã có 4 chốt kiểm dịch được lập lên tại các nút giao thông giữa vùng có dịch với khu vực bên ngoài, kiểm soát toàn bộ số lợn và phương tiện vận chuyển ra – vào khu vực. Trong đó, 2 chốt cấp huyện được lập tại khu vực đỉnh đèo Pha Đin và Quốc lộ 279 từ Quỳnh Nhai (Sơn La) – Điện Biên, nhằm khống chế hoàn toàn dịch có thể lây lan nếu có.

Nhiều cuộc họp khẩn cũng đã được triển khai trong thời gian qua, nhằm đưa ra giải pháp tối ưu nhất ứng phó dịch, không để bùng phát. Đồng thời, đã thông tin kịp thời đến toàn bộ các xã, thị trấn trong huyện để chủ động ứng phó nếu dịch xuất hiện.

Đến thời điểm hiện tại, chưa đủ điều kiện công bố dịch tả lợn Châu Phi tại Điện Biên, do mới chỉ xác định có xuất hiện dịch tại 1 bản, với 4 mẫu dương tính. Toàn bộ số lợn có mẫu bệnh, lợn chết không rõ nguyên nhân là 8 con, hiện đã được lực lượng chức năng triển khai tiêu hủy theo đúng quy định và khoanh vùng khống chế dịch. Đồng thời tiếp tục lấy thêm 7 mẫu bệnh phẩm khác tại 2 xã: Mùn Chung và Ta Ma (huyện Tuần Giáo) để làm các xét nghiệm.

Với người tiêu dùng, cơ quan chuyên môn khuyến cáo không nên quá hoang mang, lo sợ. Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia, dịch tả lợn Châu Phi không lây từ vật nuôi sang người. Mỗi người dân khi có nhu cầu sử dụng thịt lợn trong bữa ăn nên mua tại các cơ sở có uy tín, được kiểm dịch và có nguồn gốc rõ ràng, đặc biệt thịt lợn phải được chế biến kỹ trước khi sử dụng.

Hà Linh