Video

Sớm triển khai các phương án cấp nước sạch ở Thanh Chăn

Thứ Bảy, 06/07/2019 16:26 Lượt xem: 9423 In bài viết

ĐBP - Đã từng được đầu tư hệ thống nước sạch quy mô, hoành tráng, song do tác động của thời gian và sự thiếu ý thức của một bộ phận người dân đã khiến nhu cầu nước sạch của gần 50% dân số xã Thanh Chăn lâm vào hoàn cảnh khó khăn nhiều năm nay. 

Cũng như nhiều hộ dân ở đội 14, xã Thanh Chăn, ông Lò Văn Chiêng phải sử dụng nguồn nước giếng từ hơn 3 năm nay. Nguồn nước thường bị phèn và nhiễm tạp chất, nhưng gia đình vẫn phải sử dụng để sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt là vào mùa mưa, nguồn nước chuyển màu đục nên chỉ sử dụng tắm giặt, rửa đồ; còn nước ăn uống phải đi lấy ở mó. Ngay cạnh giếng, đường ống, đồng hồ của công trình nước sạch được đầu tư theo chương trình NTM vẫn còn đó, song vì đã lâu không sử dụng nên cáu bẩn, rỉ sét.

Được biết, khi triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, năm 2009 và 2010, xã Thanh Chăn liên tiếp được đầu tư 2 dự án về cấp nước sinh hoạt, do Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh làm chủ đầu tư. Hai dự án này có tổng kinh phí đầu tư là 16 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành đã đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của 100% hộ dân trong xã. Tuy nhiên, chỉ khoảng 3 năm đầu nước ổn định, các năm sau yếu dần, và trở nên thất thường. Cho đến nay chỉ còn khoảng hơn 50% hộ dân được sử dụng nguồn nước từ 2 công trình này; số còn lại hoàn toàn không có hoặc khó khăn về nước sạch, chủ yếu tập trung ở các bản Co Mỵ, Pa Lếch, đội 15, 17… Qua đánh giá, ngoài nguyên nhân khách quan là nước đầu nguồn cạn dần và tác động tiêu cực của thời gian, mưa gió làm cho công trường xuống cấp; thì nguyên nhân chủ quan được xác định là do sự thiếu ý thức của một bộ phận người dân, lợi dụng công tơ được lắp đặt trong nhà nên tháo đầu nối để sử dụng sai mục đích, gây lãng phí, thất thoát nước. Mặt khác, vì là công trình “cha chung không ai khóc” nên công tác bảo vệ công trình sau đầu tư còn nhiều hạn chế.

Được biết, phương án giải quyết các vấn đề liên quan đến nhu cầu nước sạch của người dân Thanh Chăn hiện nay đã được tỉnh và các cấp, ngành quan tâm. Theo đó, dự kiến thì một phần dân cư ở khu vực ngoài sẽ được bố trí đấu nối và sử dụng chung với nguồn nước sạch của thành phố; đồng thời đầu tư sửa chữa, nâng cấp lại toàn bộ công trình cũ để đáp ứng đảm bảo nhu cầu của số dân còn lại.

Nước sạch là một trong những nhu cầu tất yếu của cuộc sống. Và để có nguồn nước ổn định, lâu dài phục vụ cuộc sống, thì thiết nghĩ, sự quan tâm đầu tư xây dựng, sửa chữa kịp thời của các cấp, ngành là điều kiện cần; song ý thức sử dụng, bảo vệ nguồn nước của mỗi người dân mới là điều kiện đủ. Để làm được điều đó, thì trên hết là tinh thần tự giác, và trách nhiệm vì cộng đồng của mỗi người dân.

Hà Linh

Video khác