Video

Để nụ cười vẫn nở trên những gương mặt “màu da cam”

Thứ Sáu, 09/08/2019 08:45 Lượt xem: 7041 In bài viết

ĐBP - Ông Đàm Đình Khôi, ở tổ 2, phường Thanh Trường, TP. Điện Biên Phủ từng là một người lính, nhưng không may mắn nhiễm chất độc da cam/dioxin khi tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam. Mang trong mình nỗi đau bệnh tật, cuộc sống sau thời chiến muôn vàn khó khăn. Thế nhưng ông Khôi luôn lạc quan, vì biết rằng, bên cạnh có đồng đội và xã hội đồng hành. Cũng như mọi lần, hôm nay công việc dọn dẹp khu vườn trở nên nhanh chóng hơn vì có sự hỗ trợ, giúp đỡ của những dân quân tự vệ địa phương. Hành động nhỏ, nhưng với ông là cả sự quan tâm, sẻ chia thiết thực và nhiều ý nghĩa.

Còn cơ ngơi này, khu vườn này là của gia đình ông Vũ Ngọc Lự, đội 6, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên. Ít ai biết được rằng, ông là một người lính, một nạn nhân chất độc da cam. Có được thành quả đáng tự hào này là nỗ lực rất lớn của bản thân, gia đình ông, nhờ động lực từ sự động viên, sẻ chia của những người đồng đội.

Đây chỉ là 2 trường hợp được cho là có hoàn cảnh may mắn hơn, trong tổng số hàng trăm nạn chất độc da cam trên địa bàn tỉnh. Thống kê hiện nay toàn tỉnh còn 257 trường hợp bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Trong đó, có 220 trường hợp tham gia chiến đấu trực tiếp và 37 trường hợp là thế hệ thứ 2. Phần lớn trong số này đều sống ở các khu vực nông thôn nên gặp không ít khó khăn, thiệt thòi.

Vì hòa bình và độc lập cho dân tộc, đất nước, có nhiều người lính đã hy sinh, cũng có người may mắn còn sống và phải mang theo những nỗi đau về thể xác. Nhưng với chất độc màu da cam, thì nỗi đau còn dai dẳng qua nhiều thế hệ. Chung tay đồng hành và giúp đỡ nhằm xoa dịu, giảm bớt gánh nặng cho những gia đình ảnh hưởng chất độc da cam là trách nhiệm của cộng đồng, xã hội. Mỗi năm, chúng ta có ngày 10/8 để gợi nhắc về họ. Mặc dù, với rất nhiều hoạt động thăm hỏi, sẻ chia thiết thực, đã trở thành nguồn đồng viên giúp họ vơi bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống. Nhưng sẽ thật ý nghĩa hơn, nếu như những việc làm đó trở thành thường xuyên, để 365 ngày trong năm đều thấy nụ cười rạng rỡ trên những gương mặt “màu da cam”.

Hà Linh

Video khác