Video

Thanh niên Điện Biên háo hức chờ ngày tòng quân

Thứ Tư, 12/02/2020 17:19 Lượt xem: 5684 In bài viết

ĐBP - Những ngày này, gia đình chị Nguyễn Thị Thủy, tổ 6, phường Mường Thanh (TP. Điện Biên Phủ) luôn nhộn nhịp người thân, chính quyền địa phương đến hỏi thăm, động viên khi con trai chị - cháu Nguyễn Hữu An chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Dù đã tốt nghiệp đại học nhưng khi có thông báo của địa phương về sơ tuyển, khám tuyển nghĩa vụ quân sự, An luôn có mặt đúng thời gian để chấp hành và đã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đợt đầu năm 2020. Sinh ra trong gia đình có truyền thống phục vụ trong quân đội nên An hiểu vai trò, trách nhiệm của mình đối với việc tham gia nghĩa vụ quân sự. Xác định môi trường quân đội là môi trường lý tưởng để phấn đấu rèn luyện, học tập, trưởng thành, do đó An đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ trong đợt này.

Để động viên các gia đình có con em lên đường nhập ngũ trong đợt này, hôm nay, cấp ủy, chính quyền thị trấn Mường Ảng (huyện Mường Ảng) đã đến nhà em Nguyễn Mạnh Thành, thị trấn Mường Ảng – một thanh niên tham gia nhập ngũ năm 2020, để gặp gỡ, động viên và giúp đỡ gia đình. Dù còn nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng xác định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ đối với Tổ quốc, thanh niên Nguyễn Mạnh Thành đã động viên người thân, gia đình yên tâm trước khi em lên đường làm nghĩa vụ của một công dân.

Để các thanh niên yên tâm lên đường nhập ngũ, đặc biệt là đối với thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thị trấn Mường Ảng đã phân công đơn vị dân quân, đoàn thể tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà, động viên thanh niên trước lúc lên đường nhập ngũ. Chính quyền, các đoàn thể địa phương còn tích cực theo dõi, giúp đỡ gia đình tân binh trong suốt quá trình thanh niên phục vụ quân đội; đồng thời thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách khi thanh niên xuất ngũ trở về địa phương.

Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ trên địa bàn tỉnh còn gặp một số khó khăn do nhiều thanh niên làm ăn xa và nhiều đối tượng thuộc diện tạm miễn, hoãn; trình độ văn hóa của các thanh niên trong độ tuổi tuyển quân còn hạn chế, tỷ lệ tốt nghiệp cấp 3 và trình độ cao đẳng, đại học thấp. Tuy nhiên, với mục tiêu “tuyển người nào chắc người đó”, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp đã tổ chức chặt chẽ từng bước, từ đăng ký thực lực thanh niên trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự, xét duyệt hồ sơ; tìm hiểu về lai lịch chính trị, đạo đức, hoàn cảnh gia đình, trình độ văn hóa và sức khỏe của từng thanh niên nhập ngũ. Nhờ vậy, việc tuyển quân ở các địa phương cơ bản đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn, sẵn sàng cho ngày hội tòng quân.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho ngày giao, nhận quân của các địa phương trong tỉnh đã cơ bản hoàn tất, thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đã sẵn sàng cho ngày hội tòng quân. Giờ đây, cán bộ, quân và dân trên địa bàn tỉnh cũng đang chờ đón ngày hội này – một ngày hội thiêng liêng của tuổi trẻ để cống hiến, bảo vệ Tổ quốc.

Phạm Quang