Video

Những bước chân không mỏi

Thứ Năm, 27/02/2020 08:58 Lượt xem: 5133 In bài viết

ĐBP - Một buổi sáng đi khám bệnh, cấp cứu lưu động của các y, bác sĩ Phòng khám Đa khoa khu vực Ba Chà phối hợp với Trạm Y tế xã Chà Cang (huyện Nậm Pồ) bắt đầu từ lúc mặt trời còn chưa ló rạng. Để tới nhà một bệnh nhân ở bản Mới 2, xã Chà Cang, họ phải đi bộ gần 3 cây số. Sau khi thăm khám, các y, bác sĩ đã tận tình hướng dẫn cho bệnh nhân cách tự chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh khi ở nhà một mình, nhất là trong thời điểm giao mùa và đang có nhiều dịch bệnh xảy ra.

Được biết, đã nhiều năm nay, ngoài nhiệm vụ khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế, các y, bác sĩ ở vùng cao huyện Nậm Pồ còn thường xuyên tổ chức đi khám chữa bệnh, tiêm chủng, cấp cứu lưu động và truyền thông y tế tại nhà cho người dân trên địa bàn phụ trách. Y sĩ Lò Văn Tướng, Phó trưởng Trạm Y tế xã Chà Cang là người đã có 12 năm đi khám chữa bệnh, cấp cứu lưu động tại các bản vùng cao của huyện Nậm Pồ. Đều đặn 2 lần mỗi tuần, Y sĩ Tướng lại tạm gác công việc chuyên môn tại trạm y tế xã để cùng các đồng nghiệp đi khám chữa bệnh, kê đơn, cấp phát thuốc cho người dân trong các bản. Nhưng cũng có khi những chuyến đi bản của anh và các đồng nghiệp dày hơn thế, bởi chỉ cần nghe tin bệnh nhân đang nguy kịch, là các anh nhanh chóng lên đường, đến tận nhà cấp cứu cho bệnh nhân.

Đây là một buổi tuyên truyền, vận động người dân trong bản Huổi Đáp, xã Nà Khoa (huyện Nậm Pồ) cho con em được tiêm chủng, do các y sĩ tại Trạm Y tế xã Nà Khoa phối hợp với chính quyền xã tổ chức. Do đặc thù ở các bản vùng cao huyện Nậm Pồ giao thông đi lại cách trở, trình độ dân trí còn hạn chế nên song hành với công tác khám chữa bệnh, cấp cứu lưu động, các y, bác sĩ còn phải tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, phổ biến về công tác y tế như thế này, để bà con biết cách quan tâm chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Nhiều năm qua, Huổi Đáp là một trong những bản có tỷ lệ trẻ được tiêm chủng rất thấp. Nhưng qua những buổi tuyên truyền như thế này, người dân trong bản đã dần hiểu được lợi ích của việc tiêm chủng đối với trẻ nhỏ và đồng ý cho con em được tiêm chủng vào kỳ tới.

Đi khám chữa bệnh, cấp cứu lưu động và truyền thông y tế tại các bản là công việc tuy vất vả, nhưng đó lại là niềm vui của các thầy thuốc nơi vùng cao huyện Nậm Pồ. Bởi chỉ có đến tận bản, vào tận nhà dân thì mới giúp bà con được tiếp cận các thiết bị, dịch vụ y tế để nâng cao sức khỏe, đảm bảo cuộc sống. Cũng từ những buổi đi khám bệnh, cấp cứu lưu động tại bản, mà các thầy thuốc vùng cao Nậm Pồ đã cấp cứu cho nhiều ca bệnh khó, sau đó vận chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để tiếp tục điều trị. Với những bước chân không mỏi, các thầy thuốc nơi đây vẫn tiếp tục hành trình đến với những bản làng xa xôi, khó khăn của huyện Nậm Pồ để chăm sóc sức khỏe, truyền thông y tế cho người dân.

Phương Liên