Video

Khơi dậy sức dân xây dựng nông thôn mới ở Quài Tở

Thứ Năm, 10/09/2020 18:58 Lượt xem: 10968 In bài viết

ĐBP - Con đường này trước đây là một phần diện tích đất của gia đình ông Lò Văn Ngơi, bản Món, xã Quài Tở (huyện Tuần Giáo). Từ phía ruộng lúa nước qua đường hất lên phía trên ta luy dương là đất đồi do gia đình ông Ngơi mua lại từ năm 1989 để sản xuất. Dù kinh tế gia đình không mấy khá giả nhưng khi địa phương có chủ trương xây dựng đường nông thôn mới (NTM), được sự vận động của bản, chính quyền xã, ông Ngơi đã hiến 900m2 đất và phá bỏ nhiều cây cối để làm đường giao thông nông thôn. Quyết định hiến đất là một điều không dễ dàng, bởi đó là diện tích nương ngô, lúa, tạo ra nguồn thu nhập chính của gia đình. Nhưng nghĩ đến việc làm đường giao thông nông thôn không chỉ mang lại lợi ích cho mình mà còn giúp người dân đi lại thuận tiện, mở ra cơ hội trao đổi các loại nông sản, thúc đẩy phát triển sản xuất nên ông Ngơi đã đồng thuận và nhất trí hiến đất làm con đường này.

Nếu như trước đây con đường nối bản Pậu và bản Món là đường mòn do người dân 2 bản tự mở, vừa nhỏ hẹp, đi lại khó khăn thì nay đã có đường bê tông mới. Để có con đường bê tông rộng rãi, kiên cố như thế này, gia đình bà Lò Thị Piếng, bản Món, xã Quài Tở (huyện Tuần Giáo) đã hiến hơn 1.000m2 đất và cũng phải chặt bỏ cây cối để làm đường giao thông liên bản. Ở tuổi gần 80, hoàn cảnh gia đình lại khó khăn nhưng khi được cán bộ xã, bản vận động hiến đất làm đường NTM, bà Piếng rất nhiệt tình ủng hộ. Tấm lòng “vàng” tự nguyện hiến đất làm đường của bà đã giúp việc đi lại thông thương hàng hoá của bà con dân bản được thuận lợi hơn, mở ra hướng thoát nghèo vươn lên làm giàu cho người dân địa phương. Với bà Piếng, được đóng góp một phần đất của gia đình mình để mở rộng đường, giúp bà con dân bản, làm thay đổi bộ mặt nông thôn cũng là một niềm vui rất lớn. 

Quài Tở là xã có nhiều dân tộc cùng sinh sống, trình độ dân trí không đồng đều, thu nhập chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nên tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao. Năm 2011, khi mới bắt tay xây dựng NTM, xã Quài Tở gặp rất nhiều khó khăn và khi đó xã mới đạt 1 - 2 tiêu chí. Xác định người dân chính là chủ thể, quyết định sự thành công của phong trào xây dựng NTM trên địa bàn, các cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của phong trào. Do làm tốt công tác tuyên truyền nên tinh thần xây dựng NTM đã lan tỏa rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân. Cùng với sự đầu tư của Nhà nước, phong trào phát triển giao thông nông thôn trên địa bàn xã đã thu hút được nhiều hộ dân tự nguyện tham gia đóng góp ngày công, tiền của và đất đai.

Trong 10 năm (2011-2020) thực hiện xây dựng NTM, xã Quài Tở đã tuyên truyền, vận động nhân dân hiến trên 13.000m2 đất, đóng góp hơn 1.065 ngày công lao động để thực hiện xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng trên địa bàn, từng bước hoàn thành chương trình NTM. Nhờ có tinh thần tự nguyện đóng góp của nhân dân cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến các bản trong xây dựng NTM; đến nay, xã Quài Tở đã được công nhận xã cơ bản đạt chuẩn NTM năm 2019, trong đó có 13 tiêu chí đạt chuẩn và 4 tiêu chí cơ bản đạt chuẩn.

Sự chung sức, đồng lòng của nhân dân xã Quài Tở được ghi dấu ấn bởi những công trình của “ý Đảng, lòng dân”. Mỗi chiếc cầu, con đường mới trên địa bàn hoàn thành đều có sự đóng góp không nhỏ về công sức, hiến đất của không ít hộ dân. Nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã nêu cao tinh thần, ý thức chung tay xây dựng NTM, sẵn sàng ủng hộ vì mục tiêu chung của cả xã. Sự đóng góp, hưởng ứng nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân là động lực, tiền đề quan trọng để xã Quài Tở tiếp tục vững bước trên con đường xây dựng NTM.

Quang Hưng

Back To Top