Video

Mô hình trồng rau, củ, quả ứng dụng công nghệ cao của Israel

Hiệu quả bước đầu về năng suất, chất lượng

Chủ Nhật, 07/02/2021 15:47 Lượt xem: 2979 In bài viết

ĐBP - Khu nhà kính có diện tích trên 3.500m2 này là một trong số những mô hình đang trồng rau, củ, quả ứng dụng theo công nghệ cao của Isarel, do Hợp tác xã (HTX) Công nghệ cao Bản Mé (xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên) mới triển khai trồng một năm nay.

Bên trong nhà kính hiện đang trồng chủ yếu là dưa chuột và cà chua, với trên 5.000 gốc dưa chuột Baby Đà Lạt và 2.000 gốc cà chua Nowara RZ Nhật Bản. Thời điểm này, hàng trăm gốc dưa chuột đang cho thu hoạch liên tục, với những trái xanh mướt, quả đều. Còn những gốc cà chua quả sai trĩu vẫn đang tiếp tục ra hoa, kết trái và sắp cho thu hoạch đồng loạt.

Với kinh phí đầu tư ban đầu hơn 1 tỷ đồng, khu nhà kính của HTX Công nghệ cao Bản Mé đã trở thành môi trường kín đáo, sạch sẽ để cây trồng sinh trưởng, phát triển thuận lợi, tránh được tác động thời tiết bên ngoài cũng như ngăn chặn sâu bệnh, côn trùng xâm nhập, phá hoại. Chính vì thế ở đây không phải sử dụng bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật nào cho cây trồng.

Ứng dụng theo công nghệ của Israel, cây trồng trong nhà kính đều được trồng trên bầu giá thể bằng xơ dừa (không sử dụng đất để trồng) và đặt trong luống đã được lót bạt ni lông cách ly với nền đất để tránh mầm bệnh. Cách trồng này đã được nhiều địa phương ứng dụng thành công trong những năm gần đây. So với kỹ thuật truyền thống trồng cây trên nền đất thì trồng cây trên giá thể xơ dừa giúp cây phát triển nhanh, cho chất lượng cao hơn và tránh được sâu bệnh tối đa.

Cùng với đó, hệ thống nước tưới tự động bằng công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel sẽ dẫn nước tưới từ hệ thống nằm ngoài nhà kính vào bên trong, tới từng bầu cá thể. Do đó, ở ngoài nhà kính, các công nhân của HTX chỉ có nhiệm vụ cân đối lượng phân bón vi sinh sao cho hợp lý, hòa vào hệ thống nước tưới, chứ không phải vất vả đi lại tưới nước, bón phân hay phun thuốc bảo vệ thực vật như trồng rau thông thường.

Những cây dưa chuột đang cho thu hoạch này có số lượng quả sai gấp khoảng 10 lần dưa chuột trồng vườn thông thường. Được biết, trong môi trường nhà kính, dưa chuột có thể trồng và cho thu hoạch quanh năm. Thời gian trồng cho đến khi ra quả từ 35 - 40 ngày và cho thu hoạch liên tiếp trong 40 ngày sau. Tính ra, một năm có thể trồng được 4 vụ (Trong khi dưa chuột trồng vườn thông thường chỉ trồng được từ 1 - 2 vụ/năm). Còn đối với cà chua, theo giới chuyên môn đánh giá, với thời gian sinh trưởng từ 55 - 60 ngày và cho thu hoạch liên tục trong 90 ngày thì cà chua trồng trong nhà kính cho năng suất gấp 15 lần cây cà chua trồng vườn (đạt cao nhất được 10kg quả/cây/lần thu hoạch). Vì thế, dù mới áp dụng một năm nay, nhưng mô hình trồng rau, củ, quả công nghệ cao của HTX Công nghệ cao Bản Mé đã thu được những thành công bước đầu về năng suất, chất lượng trên những cây đã trồng.

Hiện nay, sản phẩm dưa chuột, cà chua từ nhà kính của HTX Công nghệ cao Bản Mé đã được đưa đến bày bán tại một số cửa hàng rau, củ quả sạch - an toàn trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên. Qua đánh giá của người tiêu dùng, đây là các sản phẩm có chất lượng, sạch và đảm bảo an toàn đối với sức khỏe nên người dân hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Với những hiệu quả ban đầu về năng suất, chất lượng, mong rằng trong thời gian tới, mô hình trồng rau, củ, quả ứng dụng theo công nghệ cao của Israel tại HTX Công nghệ cao Bản Mé sẽ được nhân rộng, có thêm các sản phẩm phong phú, đa dạng, cung cấp rộng rãi hơn và đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch - an toàn cho người dân trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Phương Liên