Video

Hoa, cây cảnh rớt giá vì dịch Covid-19

Thứ Hai, 08/02/2021 20:22 Lượt xem: 3511 In bài viết

ĐBP - Chỉ còn vài ngày nữa là tới Tết Nguyên đán Tân Sửu. Tại các tuyến phố trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ, như: Võ Nguyên Giáp, Bế Văn Đàn, Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Chí Thanh... và trong khuôn viên Nhà Thiếu nhi tỉnh tràn ngập màu sắc của các loại hoa, cây cảnh bày bán phục vụ tết. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lượng người tham quan, chọn mua hoa, cây cảnh chơi tết trở nên thưa vắng hơn hẳn mọi năm. Với tâm lý chung là hạn chế tiếp xúc, tập trung đông người nên người dân chỉ sắm những mặt hàng thiết yếu nhất phục vụ gia đình trong ngày tết. Đó chính là nguyên nhân khiến thị trường hoa, cây cảnh trở nên ế ẩm và rớt giá thảm hại.

Để cứu vãn tình thế, trong những ngày qua, các tiểu thương đã đồng loạt giảm giá hoa, cây cảnh xuống mức thấp (chỉ còn từ 40 - 60% giá bán ban đầu), với mong muốn thu hồi vốn. Những tấm biển “Xả hàng”, “Hoa giá rẻ”, “Bán hoặc cho thuê hoa”, “Cây cảnh đại hạ giá”... được treo khắp các quầy, chợ hoa, nhưng người đến hỏi mua vẫn rất thưa vắng.

Theo quan sát của chúng tôi, năm nay các loại cây cảnh phục vụ tết có hình dáng đẹp, màu sắc tươi tắn và chủng loại phong phú hơn hẳn mọi năm. Những loại hoa, như: Đào Nhật Tân, đào thất thốn, mai vàng, địa lan, cát tường, cúc vàng, đỗ quyên, dạ yến, bách niên, ngọc thảo, đồng tiền... đều đang độ ra hoa, sắc màu rực rỡ. Riêng quất cảnh và bưởi cảnh năm nay có nhiều cây thế đẹp, quả to đều, trông rất bắt mắt. Với hình thức như vậy, lẽ ra cây cảnh phải được giá và bán chạy. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến chợ hoa, cây cảnh ngày tết trên các tuyến phố ở Điện Biên đìu hiu, ế ẩm hàng loạt.

Rớt giá nhiều nhất là những cây quất cảnh và mai vàng. Các cây cảnh này hầu hết được tiểu thương nhập từ địa phương khác về Điện Biên bày bán. Đây là hàng loạt cây quất cảnh của tiểu thương Nguyễn Văn Dũng bán trên đường Nguyễn Hữu Thọ. Với số lượng 300 cây, anh Dũng đã bỏ vốn mua quất tới vài trăm triệu đồng. Những năm trước, giá quất cảnh dao động từ 500 nghìn đồng - 2 triệu đồng/cây, còn những cây to đẹp thì có giá trên 5 triệu đồng; nhưng thời điểm này, giá trung bình mỗi cây chỉ còn 200 - 400 nghìn đồng, cây to đẹp chỉ còn giá hơn 1 triệu đồng. Như vậy, kể cả có bán hết, thì vụ tết năm nay anh Dũng vẫn sẽ lỗ vốn rất nhiều.

Để vớt vát cây cảnh không bị lỗ vốn, một số tiểu thương bán cây cảnh đã chọn phương án cho thuê cây cảnh, sau tết giữ lại cây chăm sóc và bán vào vụ tết năm sau.

Dịp tết năm nay, các nhà vườn, tiểu thương buôn bán hoa, cây cảnh không chỉ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, mà còn bị ảnh hưởng của thời tiết không thuận lợi. Những ngày qua do thời tiết nắng ấm dẫn đến việc hoa nở sớm, đặc biệt là hoa đào; cộng với trận gió lớn, mưa kéo dài xảy ra từ đêm 7/2 đã khiến hàng loạt quầy hoa, cây cảnh bày bán bị hư hỏng do rụng hoa, táp lá. Khi Tết Nguyên đán Tân Sửu đang cận kề, đối với nhiều nhà vườn, tiểu thương bán hoa, cây cảnh đã khó khăn lại càng khó khăn hơn; có thể họ sẽ phải đứng trước nguy cơ “không có tết”, khó thu hồi vốn bởi ngày càng ít người mua.

Phương Liên