Video

Hiệu quả từ “chiến dịch đêm”

Thứ Tư, 31/03/2021 16:48 Lượt xem: 3205 In bài viết

ĐBP - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về triển khai cấp và quản lý thẻ căn cước công dân (CCCD), Công an tỉnh Điện Biên đã tăng cường quân số đi cơ sở và đang phối hợp chặt chẽ với công an các huyện, thị xã, thành phố triển khai ra quân đợt cao điểm, nỗ lực giai đoạn nước rút để hoàn thành chỉ tiêu, tới 30/6 cấp được trên 420.000 căn cước mới cho người dân đủ điều kiện trên địa bàn tỉnh. Chính vì vậy, những ngày này, tại các huyện, thị xã, thành phố, “chiến dịch” làm thủ tục cấp CCCD được triển khai trong không khí khẩn trương hơn bao giờ hết. Ngoài thực hiện các thủ tục cấp CCCD vào giờ hành chính (ban ngày), cán bộ, chiến sĩ còn phải tăng ca từ chập tối đến thâu đêm.

Bữa cơm hộp buổi chiều vội vã lúc giao ca là hình ảnh diễn ra những ngày qua tại Nhà văn hóa xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ. Khi giờ làm việc buổi chiều kết thúc, cán bộ, chiến sĩ của Đội quản lý hành chính, Công an huyện Nậm Pồ và lực lượng cán bộ, chiến sĩ tăng cường của Công an tỉnh tranh thủ nghỉ ngơi để ăn tạm suất cơm hộp, rồi lại nhanh chóng bắt tay vào làm thủ tục cấp CCCD cho bà con.

Tối nay, gia đình ông Vừ A Căng, bản Sam Lang, xã Nà Hỳ đến trung tâm xã để khai báo làm thủ tục cấp CCCD. Lúc đầu, ông Căng rất lo ngại vì chưa hiểu rõ trình tự khai báo, lăn tay, chụp ảnh thế nào. Song được giải thích, hỗ trợ từ những cán bộ, chiến sĩ ở đây, trong buổi tối, 4 thành viên gia đình ông Căng đều đã hoàn thành thủ tục cấp CCCD.

Để thực hiện được chỉ tiêu hoàn thiện trên 35 nghìn hồ sơ CCCD cho người dân đủ điều kiện trên địa bàn huyện vùng cao còn nhiều khó khăn như Nậm Pồ là thách thức không nhỏ đối với chính quyền địa phương và lực lượng Công an huyện. Do địa bàn xa xôi, cách trở về giao thông, trình độ hiểu biết cũng như đời sống, dân trí của đại bộ phận bà con người dân tộc thiểu số còn hạn chế; cùng với đó, bà con dân tộc thiểu số lại đi nương làm rẫy tới khuya mới có thời gian đến khai báo thủ tục làm CCCD. Vì vậy lực lượng Công an huyện Nậm Pồ và các đội tăng cường đã triển khai thành 4 ê kíp lưu động, túc trực và chờ đợi bà con vào mỗi buổi tối, cho tới tận đêm khuya. Vất vả là thế, nhưng cán bộ, chiến sĩ ở đây vẫn nỗ lực, động viên nhau cùng cố gắng để hoàn tất nhiệm vụ cấp trên giao phó.  

Không chỉ với địa bàn vùng cao, hiện nay tại TP. Điện Biên Phủ, lực lượng cán bộ, chiến sĩ của Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Điện Biên cùng Công an các xã, phường cũng phải tăng cường làm thủ tục cấp CCCD cho bà con vào ban đêm. Cứ vài ngày, lực lượng lưu động lại di chuyển tới một địa điểm trong thành phố để làm thủ tục cho bà con. Với số lượng người dân tới làm thủ tục rất đông vào buổi tối, những cán bộ, chiến sĩ này dường như không ngơi tay chút nào. Họ nỗ lực, cố gắng làm sao hoàn thành thủ tục nhanh chóng và chính xác nhất, không để bà con đến chờ đợi rồi ra về trong vô vọng.

Những ngày qua, đã nhiều đêm Thượng úy Trần Thị Thanh Hiền, cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Điện Biên) cùng đồng đội đi làm thủ tục cấp CCCD lưu động trong thành phố Điện Biên Phủ. Là phụ nữ lại có con nhỏ nên việc tăng cường thực hiện nhiệm vụ vào ban đêm khiến chị phải gác lại thời gian chăm lo cho gia đình. Song vì hiệu quả của công việc nên chị Hiền và các đồng đội luôn nỗ lực với nhiệm vụ, không ngại khó đêm hôm.

Được biết, Điện Biên là một trong những tỉnh vùng cao đầu tiên của cả nước triển khai chiến dịch cấp CCCD. Tuy còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị để thực hiện chiến dịch, nhưng tính đến thời điểm hiện tại, Công an tỉnh Điện Biên đã thực hiện hoàn thiện được trên 42 nghìn hồ sơ cấp CCCD cho người đủ điều kiện trong toàn tỉnh (đạt 1/10 chỉ tiêu). Dự kiến, đến trước ngày 1/7 sẽ hoàn thành chỉ tiêu do Bộ Công an giao.

Bằng sự nỗ lực thực hiện “chiến dịch đêm” của lực lượng cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Điện Biên và Công an các huyện, thị xã, thành phố, những ngày này, hàng loạt hồ sơ cá nhân của người dân trên địa bàn tỉnh đã được hoàn thiện trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trong những ngày tới, mỗi tấm thẻ CCCD có gắn chíp điện tử sẽ được hoàn tất, cấp cho người dân sử dụng; từ đó nâng cao hiệu lực trong công tác quản lý Nhà nước về dân cư và đem lại hiệu quả trong việc xây dựng Chính phủ điện tử hiện đại.

Phương Liên