Video

Ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly

Thứ Bảy, 29/05/2021 09:58 Lượt xem: 5315 In bài viết

ĐBP - Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, huyện Nậm Pồ đã thành lập 12 điểm cách ly y tế tập trung, với hơn 1.200 người thuộc diện F1 đang cách ly tại các điểm này. Thực tế, số ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh thời gian qua chủ yếu là những trường hợp F1 đã được khoanh vùng và đưa đi cách ly tập trung. Vì vậy, vấn đề cấp bách cần phải thực hiện trong lúc này là làm tốt công tác phòng chống lây nhiễm chéo trong các khu cách ly y tế tập trung.

Trong tổng số những công dân cách ly tại các điểm cách ly y tế tập trung trên địa bàn huyện Nậm Pồ có trên 50% là học sinh các cấp học từ mầm non đến THPT. Hầu hết các em chưa ý thức được về công tác phòng, chống dịch bệnh nên đây cũng là đối tượng cần được quan tâm, chăm sóc sức khỏe tốt nhất để phòng lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Điểm cách ly y tế tập trung Trường PTDTBT Tiểu học Chà Nưa có trên 110 học sinh. Là học sinh tiểu học nên ý thức về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh như đảm bảo giãn cách, hạn chế tiếp xúc, đeo khẩu trang thường xuyên, vệ sinh sát khuẩn chưa được các em thực hiện nghiêm mà cần sự giám sát, nhắc nhở thường xuyên. Những ngày đầu vào khu cách ly, các em vẫn vô tư nô đùa, không đảm bảo giãn cách, gây khó khăn cho lực lượng quản lý tại điểm cách ly tập trung.

Tại điểm cách ly y tế tập trung Trường PTDTBT Tiểu học Phìn Hồ cũng có 115 học sinh thuộc diện F1 cách ly tập trung. Thường xuyên nhắc nhở các cháu về việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc 2m và hạn chế nói chuyện với các bạn cùng phòng là cách mà các thành viên thuộc Tổ quản lý tại điểm cách ly thực hiện hàng ngày để bảo vệ sức khỏe cho các em, tránh lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 từ người này sang người khác trong khu cách ly. Đồng thời, các thành viên quản lý khu cách ly thực hiện tốt các biện pháp phòng hộ cá nhân nghiêm ngặt và thực hiện sát khuẩn liên tục nhằm đảm bảo an toàn, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Việc phòng, chống lây nhiễm tại khu cách ly tập trung là một khó khăn lớn đối với huyện Nậm Pồ bởi rất nhiều F1 là học sinh. So với ngày đầu vào khu cách ly, giờ đây các em đã yên tâm hơn và dần ổn định đời sống sinh hoạt. Tuy nhiên, vì lứa tuổi còn nhỏ nên các em vẫn chưa ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19 và mức độ lây lan cũng như việc thực hiện các biện pháp phòng tránh lây nhiễm. Vì vậy, các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch đã tăng cường nhân lực, huy động thêm hàng trăm cán bộ, chiến sĩ từ các đơn vị cùng với đội ngũ giáo viên thường xuyên giám sát, nhắc nhở học sinh thực hiện các biện pháp phòng tránh lây nhiễm dịch tại các khu cách ly. Tại các khu cách ly cũng ưu tiên thực hiện việc bố trí sắp xếp cách ly hợp lý giữa các trường hợp nguy cơ thấp và nguy cơ cao; đảm bảo quy định về vệ sinh dịch tễ và phòng chống lây nhiễm chéo.

Trước tình hình số ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 vẫn đang tăng tại các khu cách ly tập trung, huyện Nậm Pồ đã chủ động phương án bổ sung và mở rộng sức chứa các khu cách ly, nhằm bảo đảm yêu cầu giãn cách tối thiểu giữa các F1. Việc đưa cơm cho các công dân cũng được siết chặt, thay vì các công dân tự xuống lấy khẩu phần ăn của mình thì nay lực lượng quản lý mang đến từng phòng để hạn chế việc tiếp xúc và tụ tập đông người. Cùng với đó là tăng cường tần suất kiểm tra các phòng cách ly để nhắc nhở thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; mặt khác kịp thời phát hiện các trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Những biện pháp lực lượng quản lý các khu cách ly tập trung đang thực hiện, áp dụng là giải pháp quan trọng để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm tại khu cách ly tập trung; góp phần giảm áp lực cho công tác dập dịch, hạn chế việc gia tăng các ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 ngay từ trong khu cách ly y tế tập trung.

Phạm Quang