Video

“Khắc tinh” tội phạm ma túy trên biên giới

Thứ Tư, 16/06/2021 09:30 Lượt xem: 4301 In bài viết

ĐBP - Đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên tuyến biên giới luôn là cuộc chiến nhiều khó khăn, nguy hiểm. Nhưng trong 5 năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng xác lập, điều tra, đấu tranh triệt phá hơn 1.000 chuyên án, vụ án, với 1.054 đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ trên 166kg hêrôin, hơn 1,4 triệu viên ma túy tổng hợp cùng hàng chục kg thuốc phiện, ma túy dạng đá… Những con số này đã minh chứng cho bản lĩnh vững vàng, sự tinh thông nghiệp vụ và tinh thần chiến đấu dũng cảm của mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh, góp phần hạn chế tối đa ma tuý thẩm lậu qua khu vực biên giới.

Đó là những lời lẽ mà đối tượng Và Thị Sông (sinh năm 1955) thỏa thuận với lực lượng chức năng hòng chạy tội. Và Thị Sông bị bắt giữ khi đang đi giao ma túy cho một đối tượng tại khu vực thôn 4, xã Pom Lót (huyện Điện Biên), nhưng chỉ với đoạn thoại ngắn trên có thể thấy tội phạm ma túy không chỉ có thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt mà sẵn sàng mua chuộc cả lực lượng chức năng.

Còn đây là các đối tượng đã lợi dụng thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp móc nối, mua bán trái phép 2.058 viên ma túy tổng hợp, 103 gam thuốc phiện, 10 gam hêrôin về chia nhau sử dụng, bán lẻ kiếm lời. Song các đối tượng lại bị chính lực lượng chức năng đang thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ bắt giữ. Điều đó cho thấy, các đối tượng,các đường dây, tổ chức tội phạm về ma túy đang lợi dụng bối cảnh các lực lượng tập trung chống dịch bệnh Covid-19 để tăng cường các hoạt động mua bán trái phép chất ma túy.

Hiện nay đang là tháng cao điểm phòng chống tội phạm ma túy. Đấu tranh với loại tội phạm này, trong thời gian ngắn vừa qua các đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh đã phối hợp phá thành công nhiều chuyên án, bắt giữ các đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy. Để đấu tranh triệt phá các chuyên án, vụ án liên quan đến ma túy, các đồn biên phòng đã sử dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, khai thác triệt để nguồn tin do quần chúng nhân dân cung cấp; kịp thời điều tra, xác minh, kết luận các nguồn tin để đấu tranh và triệt phá thành công nhiều chuyên án, vụ án về ma túy.

Điện Biên được xác định là địa bàn trung chuyển ma túy lớn từ phía nước bạn Lào về Việt Nam, cũng chính vì thế mà hoạt động của loại tội phạm này dọc tuyến biên giới diễn biến phức tạp, với tính chất, mức độ ngày càng tinh vi. Tuy nhiên, với tinh thần quyết liệt, trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, các cán bộ, chiến sĩ BĐBP tham gia công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm về ma túy luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, không ngừng nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn thử thách để hoàn thành xuất sắc kế hoạch công tác đề ra, làm thất bại các hành vi phạm tội về ma túy trên khu vực biên giới của tỉnh. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, BĐBP tỉnh đã trực tiếp và phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh thành công 134 chuyên án, vụ án, bắt giữ 154 đối tượng phạm tội về ma tuý, tang vật thu gần 6kg hêrôin; trên 260.000 viên ma tuý tổng hợp; trên 3kg thuốc phiện; 6kg ma tuý đá.

Cuộc chiến đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy trên khu vực biên giới còn gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh luôn tinh thông nghiệp vụ, dũng cảm truy bắt và cảnh giác trước những âm mưu, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt của đối tượng phạm tội. Những người lính quân hàm xanh đã chiến đấu không khoan nhượng, ngăn chặn tội phạm ma tuý từ phía ngoại biên thẩm lậu vào nội địa, là những “khắc tinh” của tội phạm ma túy, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Quang Hưng