Video

Động lực khởi nghiệp cho thanh niên

Thứ Tư, 23/06/2021 17:20 Lượt xem: 4270 In bài viết

ĐBP - Nhằm hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, phát triển kinh tế, thời gian qua, các tổ chức Đoàn trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, như: Giúp đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, hướng dẫn khoa học kỹ thuật… Những việc làm đó đã tạo môi trường thuận lợi, thúc đẩy, cổ vũ, khuyến khích và khơi dậy khát vọng khởi nghiệp của mỗi ĐVTN.

Mới trồng được gần 2 năm, nhưng đến nay diện tích ổi này của gia đình thanh niên Đinh Công Lượng, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên đã cho thu hoạch quả với năng suất và chất lượng khá cao. Để có được những cây ổi trĩu quả như thế này là cả một sự cố gắng không hề nhỏ của người thanh niên Đinh Công Lượng. Bên cạnh đó, còn nhờ vào sự giúp đỡ của các tổ chức Đoàn, nhất là hỗ trợ về nguồn vốn đầu tư. Khi gặp khó khăn về nguồn vốn để khởi nghiệp, Tỉnh đoàn đã tạo điều kiện để anh Lượng được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi. Và nhờ vậy, gia đình anh mới có thêm kinh phí, mở rộng quy mô sản xuất, mang lại thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm.

Với quỹ đất rộng nhưng lại không có vốn đầu tư nên trước đây đoàn viên Lù Văn Đức, bản Cang 2, xã Nà Tấu, thành phố Điện Biên Phủ chỉ sử dụng diện tích đất này để trồng tre lấy măng, cho hiệu quả kinh tế thấp. Sau khi đi tham quan các mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ ở một số tỉnh lân cận và năm 2019 thông qua Chương trình đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, anh Đức được Tỉnh đoàn và Đoàn xã tạo điều kiện cho vay vốn qua kênh Ngân hàng Chính sách xã hội. Với số tiền 50 triệu đồng, anh Đức đã đầu tư thực hiện mô hình trồng cây mận và nuôi ong rừng. Với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, thanh niên Lù Văn Đức đã chịu khó học hỏi, tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc cây mận cũng như nuôi ong để áp dụng vào mô hình của gia đình. Từ đó, mô hình phát triển tốt, đem lại thu nhập, từng bước ổn định cuộc sống gia đình.

Đây là diện tích trồng cây chanh leo theo hướng sinh học của đoàn viên Lò Văn Biên, bản Nà Tấu 4, xã Nà Tấu, thành phố Điện Biên Phủ - một trong những mô hình đã phát huy hiệu quả từ nguồn vốn vay ủy thác qua tổ chức Đoàn. Nhận thấy điều kiện thời tiết và thổ những ở nơi mình sinh sống phù hợp với cây chanh leo, anh Biên đã mạnh dạn vay vốn qua kênh của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh để đầu tư thực hiện mô hình trồng chanh leo. Cùng với việc được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ cho ĐVTN, anh Biên đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc trồng cây chanh leo theo hướng sinh học.

Thực hiện công tác hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế đã trở thành một trong những hoạt động trọng tâm trong chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi hàng năm. Các cơ sở Đoàn đã tích cực, chủ động cụ thể hóa nội dung phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị để tổ chức các hoạt động hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế. Để định hướng cho ĐVTN khởi nghiệp, BTV Tỉnh đoàn đã khuyến khích các cơ sở Đoàn thành lập các tổ hợp tác sản xuất, tích cực tham gia sinh hoạt các CLB thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế; qua đó kết nối những thanh niên có cùng khát vọng, ý tưởng khởi nghiệp chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong sản xuất để cùng phát triển. Nhằm hỗ trợ, giúp đỡ về nguồn vốn cho ĐVTN, các tổ chức Đoàn đã chủ động rà soát, nắm bắt nhu cầu, tạo điều kiện để ĐVTN được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH; tăng cường kiểm tra, giám sát với các tổ tiết kiệm và vay vốn được ủy thác quản lý, đảm bảo sử dụng vốn vay đúng mục đích, phát huy hiệu quả.

Sự đồng hành, sát cánh, hỗ trợ của tổ chức Đoàn trong thời gian qua đã tạo điều kiện giúp đỡ nhiều ĐVTN trong phát triển kinh tế. Nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt và sản xuất, kinh doanh đã được hình thành, tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới cho ĐVTN. Với sự tạo điều kiện khởi nghiệp từ các tổ chức Đoàn, tuổi trẻ Điện Biên đã phát huy được năng lực sáng tạo, lập nghiệp, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển bền vững.

Phạm Quang